Ukraine điều tra tướng quân đội vừa bị miễn nhiệm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơ quan Điều tra Quốc gia (SBI) Ukraine tuyên bố sẽ điều tra các hoạt động của Trung tướng Yurii Sodol trong thời gian ông chỉ huy phòng thủ mặt trận Kharkiv và các sai phạm khác của ông Sodol được chỉ ra bởi Tham mưu trưởng tiểu đoàn Azov - Bohdan "Tavr" Krotevych.
Trung tướng Yurii Sodol - cựu Tư lệnh Lực lượng Tác chiến hỗn hợp của Ukraine. Ảnh: Pravda

Trung tướng Yurii Sodol - cựu Tư lệnh Lực lượng Tác chiến hỗn hợp của Ukraine. Ảnh: Pravda

Các nguồn tin của Pravda cho biết SBI đã trả lời Tham mưu trưởng tiểu đoàn Azov, rằng cáo buộc của ông về hành vi lạm dụng quyền lực và khả năng chỉ huy quân đội kém cỏi của Trung tướng Yurii Sodol đang được xem xét.

SBI cam kết với ông Krotevych rằng những tình huống mà ông nêu ra sẽ được điều tra.

Trước đó, ông Krotevych đã gửi yêu cầu tới SBI kêu gọi điều tra Trung tướng Yurii Sodol - Tư lệnh Lực lượng Tác chiến hỗn hợp của Ukraine vì những hoạt động của ông trên chiến trường, đồng thời nghi ngờ có khả năng ông Sodol hợp tác với Nga. Ông Krotevych cũng cho biết sẵn sàng làm chứng trong vụ án.

"Bây giờ mọi chuyện tùy thuộc vào các luật sư. Tôi biết ơn tất cả những người đã ủng hộ tôi. Tôi yêu cầu quân đội đừng ngại làm chứng. Chúng tôi sẽ không lùi bước", ông Krotevych nói.

Sau khi các cáo buộc của Krotevych được công khai, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã quyết định thay thế tướng Sodol bằng tướng Andrii Hnatov.

Nhiệm vụ chính của tướng Hnatov là "bảo toàn mạng sống của càng nhiều binh sĩ càng tốt", đồng thời đẩy lùi lực lượng Nga, ông Zelensky nói.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte phát biểu tại Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng ở Ankara.

NATO công bố các chương trình quốc phòng trị giá hàng chục tỷ USD tại Ankara

(GLO)- Ngày 7-7, Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) bằng việc công bố hàng loạt chương trình hợp tác và mua sắm quốc phòng mới, nhằm đáp ứng mục tiêu nâng cao khả năng phòng thủ của châu Âu và cam kết gia tăng chi tiêu quốc phòng.

Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

Tin thế giới tối 7-7: Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

(GLO)- Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn; Hà Lan cạn kiệt viện trợ cho Ukraine; Iran tấn công tàu Qatar tại eo biển Hormuz; Syria: Hai vụ nổ bom xảy ra gần khách sạn Tổng thống Pháp lưu trú... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 7-7.

Trong cuộc diễn tập trên biển ngày 6-7, Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Trung Quốc phóng thử tên lửa từ tàu ngầm, khẳng định không đe dọa nước nào

(GLO)- Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 6-7 xác nhận đã tiến hành thành công vụ phóng thử một tên lửa chiến lược từ tàu ngầm hạt nhân tại Thái Bình Dương. Đây là một trong số ít lần Bắc Kinh công khai thông báo về hoạt động thử nghiệm loại vũ khí chiến lược này.

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ấn Độ, Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ và chuỗi cung ứng, tạo dư địa hợp tác với ASEAN và Việt Nam

(GLO)- Việc Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế được đánh giá sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường liên kết với ASEAN và các nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

null