Tuổi trẻ Chư Sê xung kích vì cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hành trình xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ huyện Chư Sê được thể hiện rõ nét qua nhiều hoạt động, công trình và phần việc ý nghĩa cho cộng đồng. Những việc làm ấy đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân địa phương.

Những phần việc ý nghĩa

Niềm vui ánh lên rạng rỡ trong đôi mắt của cô bé Đinh Blen (lớp 6A, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Phan Đăng Lưu, xã Ayun) khi nghe tin mình sẽ tiếp tục được tới trường cùng các bạn. Nhà Blen rất nghèo, lại có tới 4 chị em đang đi học nên bố mẹ muốn em nghỉ học để phụ giúp việc nương rẫy và phần nào giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Thấu hiểu hoàn cảnh của Blen, tháng 3-2023, Huyện Đoàn Chư Sê đã kết nối các Mạnh Thường Quân nhận hỗ trợ thường xuyên cho em với kinh phí 300 ngàn đồng/tháng tới khi học hết lớp 12. Xúc động khi đón nhận món quà ý nghĩa, Blen hứa: “Em sẽ cố gắng học thật tốt để có tương lai tốt đẹp và không phụ sự quan tâm của mọi người”.

Trong căn nhà “Khăn quàng đỏ” rộng 70 m2 do đoàn viên, thanh niên huyện nhà hỗ trợ xây dựng, vợ chồng anh Siu Thoát (làng O Bung, xã Ia Ko) vẫn chưa hết vui mừng. Nhà có 2 đứa con nhưng không có đất sản xuất, vợ chồng anh Thoát phải đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Khi được Huyện Đoàn và 4 trường THPT trên địa bàn hỗ trợ 50 triệu đồng, anh Thoát vay mượn thêm họ hàng 20 triệu đồng nữa để xây dựng ngôi nhà. Anh phấn khởi cho biết: “Ngày về nhà mới, gia đình tôi còn được nhận thêm một phần quà gồm quạt điện và nhu yếu phẩm trị giá 1 triệu đồng. Sự quan tâm hỗ trợ của Huyện Đoàn Chư Sê đã tiếp thêm sức mạnh, nguồn động lực cho vợ chồng tôi sống và làm việc thật tốt để phát triển kinh tế, nuôi dạy các con nên người”.

Vợ chồng anh Siu Thoát (làng O Bung, xã Ia Ko) vui mừng trong ngày về nhà mới và nhận phần quà thiết thực từ các tổ chức, các nhân. Ảnh: Trần Dung

Vợ chồng anh Siu Thoát (làng O Bung, xã Ia Ko) vui mừng trong ngày về nhà mới và nhận phần quà thiết thực từ các tổ chức, các nhân. Ảnh: Trần Dung

Chị Kpuih Chung-Bí thư Đoàn xã Ia Ko-cho rằng, những căn nhà “Khăn quàng đỏ” do Huyện Đoàn kết nối hỗ trợ xây dựng đã tạo hiệu ứng tích cực và lan tỏa tinh thần nhân văn. Ngoài hỗ trợ nhà ở, Huyện Đoàn còn phối hợp với Đoàn xã Ia Ko hỗ trợ người dân 2 làng O Bung và O Grưng lắp điện chiếu sáng trên một số trục đường làng; phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con; tặng nhiều phần quà ý nghĩa trong dịp lễ, Tết… Người dân xã Ia Ko chủ yếu làm nông nghiệp, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nên khi nhận được sự hỗ trợ từ đoàn viên, thanh niên, bà con rất phấn khởi.

Xung kích vì cộng đồng

Chị Nguyễn Nữ Quỳnh Nga-Phó Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê-thông tin: Từ năm 2017 đến nay, tuổi trẻ huyện Chư Sê đã thực hiện có hiệu quả phong trào tình nguyện vì cộng đồng. 100% tổ chức cơ sở Đoàn đăng ký và đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên phù hợp với nhiệm vụ chính trị địa phương và gắn với nhu cầu thiết thực của người dân. Nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới, Ban Chấp hành Huyện Đoàn đã phát động sâu rộng phong trào đến các tổ chức cơ sở Đoàn và huy động nguồn lực xã hội hóa hơn 2 tỷ đồng để thực hiện các công trình, phần việc như: xây dựng 12 căn nhà, sửa chữa 38 căn nhà; làm 5 tuyến đường “Thắp sáng đường quê” với tổng chiều dài 6 km; trồng 10 ngàn cây xanh; xây 30 bể chứa rác thải, xây dựng 45 tuyến đường thanh niên tự quản; làm mới 2 km đường giao thông; tu sửa 5 nhà văn hóa…

Ban Thường vụ Huyện Đoàn Chư Sê đã kết nối với các tổ chức, cá nhân trao tặng nhiều phần quà thiết thực cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Trần Dung

Ban Thường vụ Huyện Đoàn Chư Sê đã kết nối với các tổ chức, cá nhân trao tặng nhiều phần quà thiết thực cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Trần Dung

Ngoài ra, Ban Chấp hành Huyện Đoàn còn phát động các chương trình an sinh xã hội như: văn nghệ gây quỹ hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh khó khăn, phong trào tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó trong học tập, các chương trình “Vì đàn em thân yêu”, “Tiếp bước đến trường”, “Chắp cánh ước mơ”… với tổng trị giá hơn 2,5 tỷ đồng. Các hoạt động này đã hỗ trợ hơn 2.000 trẻ em trên địa bàn huyện. Đồng thời, Huyện Đoàn còn phối hợp, kêu gọi các tổ chức, cá nhân trao hơn 70.000 suất quà với tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng; phối hợp tổ chức “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” nhằm tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 7.500 lượt người dân với tổng trị giá 250 triệu đồng.

Khởi động Tháng Thanh niên năm 2023, đoàn viên, thanh niên trong toàn huyện đã tổ chức nạo vét kênh mương nội đồng và hưởng ứng chương trình “Mỗi thanh niên 10.000 bước chân mỗi ngày”. Đồng thời, Đoàn các xã, thị trấn đồng loạt tổ chức hưởng ứng lễ phát động thực hiện các phần việc thiết thực, ý nghĩa như: phát quang dọn dẹp các tuyến đường và khu vực kênh mương thủy lợi, cắm biển cấm đổ rác bừa bãi... Ban Thường vụ Huyện Đoàn cũng đã trao học bổng cho 10 em học sinh nghèo vượt khó trong học tập; hỗ trợ sửa chữa nhà ở và tặng đồ dùng sinh hoạt cho 1 hộ nghèo của làng Tung Ke (xã Ayun); nhận hỗ trợ thường xuyên cho 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

“Để tiếp tục hành trình xung kích, tình nguyện, trong nhiệm kỳ 2022-2027, tuổi trẻ huyện Chư Sê phấn đấu thực hiện một số công trình, phần việc như: Đoàn các xã, thị trấn tổ chức ít nhất 1 hoạt động tạo sân chơi văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao cho thanh thiếu nhi gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; các tổ chức cơ sở Đoàn xây dựng ít nhất 1 công trình, phần việc thanh niên gắn với xây dựng làng nông thôn mới, xã nông thôn mới; 100% đoàn viên, hội viên và 80% thanh niên tham gia ít nhất 4 hoạt động tình nguyện mỗi năm và trồng mới ít nhất 1.200 cây xanh/năm”-Phó Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Xứng danh “Cháu ngoan Bác Hồ”

Xứng danh “Cháu ngoan Bác Hồ”

(GLO)- Tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025, tỉnh Gia Lai vinh dự có 7 đại biểu thiếu nhi được tuyên dương. Hành trình ý nghĩa tại Thủ đô Hà Nội không chỉ để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ, mà còn tiếp thêm động lực để các em tiếp tục nỗ lực trong học tập, rèn luyện.

Tuổi trẻ học và làm theo gương Bác

Tuổi trẻ học và làm theo gương Bác

(GLO)- Sáng 14-5, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2025 và tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Kpuih HMin: Tuổi trẻ thì phải xung kích

Kpuih HMin: Tuổi trẻ thì phải xung kích

(GLO)- “Tuổi trẻ thì phải xung kích trong mọi hoạt động, trước hết là thực hiện tốt việc chăm sóc vườn cây, khai thác đúng quy trình kỹ thuật để đạt năng suất cao”. Đó là chia sẻ của anh Kpuih HMin (SN 1997, Bí thư Chi Đoàn 18, Đội cao su Hòa Bình, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông).

Thành Đoàn Pleiku đạt giải nhất toàn đoàn Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIV

Thành Đoàn Pleiku đạt giải nhất toàn đoàn Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIV

(GLO)- Sáng 12-5, tại Phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai, Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Báo Gia Lai, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ bế mạc, trao giải Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIV-năm 2025.

Tuổi trẻ ngành điện Gia Lai xung kích tình nguyện vì cộng đồng

Tuổi trẻ ngành điện Gia Lai xung kích tình nguyện vì cộng đồng

(GLO)- Với khẩu hiệu “Tuổi trẻ GLPC trao nguồn sáng-Gửi yêu thương”, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Gia Lai đã và đang khẳng định tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng bằng những công trình, phần việc thiết thực, mang nguồn điện an toàn đến từng buôn làng, từng ngôi nhà ở vùng khó.

Trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa bơi cơ bản cho 53 em thiếu nhi khó khăn

Trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa bơi cơ bản cho 53 em thiếu nhi khó khăn

(GLO)- Sáng 11-5, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Bơi thanh thiếu nhi Gia Lai tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa bơi cơ bản miễn phí cho 53 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Pleiku và Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh.

Tuổi trẻ Điện Biên thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Điện Biên thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tối 6/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ A1 - nơi yên nghỉ của hàng trăm chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, Tỉnh Đoàn Điện Biên long trọng tổ chức Lễ thắp nến và dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 07/5/2025).

Gia Lai có 7 đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025

Gia Lai có 7 đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025

(GLO)- Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày (13 đến 15-5) tại TP. Hà Nội. Đại hội có sự tham gia của hơn 500 đại biểu là đội viên, thiếu nhi có thành tích xuất sắc đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tỉnh Gia Lai có 7 đại biểu.