Tuổi trẻ Chư Sê xung kích vì cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Hành trình xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ huyện Chư Sê được thể hiện rõ nét qua nhiều hoạt động, công trình và phần việc ý nghĩa cho cộng đồng. Những việc làm ấy đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân địa phương.

Những phần việc ý nghĩa

Niềm vui ánh lên rạng rỡ trong đôi mắt của cô bé Đinh Blen (lớp 6A, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Phan Đăng Lưu, xã Ayun) khi nghe tin mình sẽ tiếp tục được tới trường cùng các bạn. Nhà Blen rất nghèo, lại có tới 4 chị em đang đi học nên bố mẹ muốn em nghỉ học để phụ giúp việc nương rẫy và phần nào giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Thấu hiểu hoàn cảnh của Blen, tháng 3-2023, Huyện Đoàn Chư Sê đã kết nối các Mạnh Thường Quân nhận hỗ trợ thường xuyên cho em với kinh phí 300 ngàn đồng/tháng tới khi học hết lớp 12. Xúc động khi đón nhận món quà ý nghĩa, Blen hứa: “Em sẽ cố gắng học thật tốt để có tương lai tốt đẹp và không phụ sự quan tâm của mọi người”.

Trong căn nhà “Khăn quàng đỏ” rộng 70 m2 do đoàn viên, thanh niên huyện nhà hỗ trợ xây dựng, vợ chồng anh Siu Thoát (làng O Bung, xã Ia Ko) vẫn chưa hết vui mừng. Nhà có 2 đứa con nhưng không có đất sản xuất, vợ chồng anh Thoát phải đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Khi được Huyện Đoàn và 4 trường THPT trên địa bàn hỗ trợ 50 triệu đồng, anh Thoát vay mượn thêm họ hàng 20 triệu đồng nữa để xây dựng ngôi nhà. Anh phấn khởi cho biết: “Ngày về nhà mới, gia đình tôi còn được nhận thêm một phần quà gồm quạt điện và nhu yếu phẩm trị giá 1 triệu đồng. Sự quan tâm hỗ trợ của Huyện Đoàn Chư Sê đã tiếp thêm sức mạnh, nguồn động lực cho vợ chồng tôi sống và làm việc thật tốt để phát triển kinh tế, nuôi dạy các con nên người”.

Tuổi trẻ Chư Sê xung kích vì cộng đồng ảnh 1

Vợ chồng anh Siu Thoát (làng O Bung, xã Ia Ko) vui mừng trong ngày về nhà mới và nhận phần quà thiết thực từ các tổ chức, các nhân. Ảnh: Trần Dung

Chị Kpuih Chung-Bí thư Đoàn xã Ia Ko-cho rằng, những căn nhà “Khăn quàng đỏ” do Huyện Đoàn kết nối hỗ trợ xây dựng đã tạo hiệu ứng tích cực và lan tỏa tinh thần nhân văn. Ngoài hỗ trợ nhà ở, Huyện Đoàn còn phối hợp với Đoàn xã Ia Ko hỗ trợ người dân 2 làng O Bung và O Grưng lắp điện chiếu sáng trên một số trục đường làng; phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con; tặng nhiều phần quà ý nghĩa trong dịp lễ, Tết… Người dân xã Ia Ko chủ yếu làm nông nghiệp, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nên khi nhận được sự hỗ trợ từ đoàn viên, thanh niên, bà con rất phấn khởi.

Xung kích vì cộng đồng

Chị Nguyễn Nữ Quỳnh Nga-Phó Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê-thông tin: Từ năm 2017 đến nay, tuổi trẻ huyện Chư Sê đã thực hiện có hiệu quả phong trào tình nguyện vì cộng đồng. 100% tổ chức cơ sở Đoàn đăng ký và đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên phù hợp với nhiệm vụ chính trị địa phương và gắn với nhu cầu thiết thực của người dân. Nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới, Ban Chấp hành Huyện Đoàn đã phát động sâu rộng phong trào đến các tổ chức cơ sở Đoàn và huy động nguồn lực xã hội hóa hơn 2 tỷ đồng để thực hiện các công trình, phần việc như: xây dựng 12 căn nhà, sửa chữa 38 căn nhà; làm 5 tuyến đường “Thắp sáng đường quê” với tổng chiều dài 6 km; trồng 10 ngàn cây xanh; xây 30 bể chứa rác thải, xây dựng 45 tuyến đường thanh niên tự quản; làm mới 2 km đường giao thông; tu sửa 5 nhà văn hóa…

Tuổi trẻ Chư Sê xung kích vì cộng đồng ảnh 2

Ban Thường vụ Huyện Đoàn Chư Sê đã kết nối với các tổ chức, cá nhân trao tặng nhiều phần quà thiết thực cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Trần Dung

Ngoài ra, Ban Chấp hành Huyện Đoàn còn phát động các chương trình an sinh xã hội như: văn nghệ gây quỹ hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh khó khăn, phong trào tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó trong học tập, các chương trình “Vì đàn em thân yêu”, “Tiếp bước đến trường”, “Chắp cánh ước mơ”… với tổng trị giá hơn 2,5 tỷ đồng. Các hoạt động này đã hỗ trợ hơn 2.000 trẻ em trên địa bàn huyện. Đồng thời, Huyện Đoàn còn phối hợp, kêu gọi các tổ chức, cá nhân trao hơn 70.000 suất quà với tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng; phối hợp tổ chức “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” nhằm tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 7.500 lượt người dân với tổng trị giá 250 triệu đồng.

Khởi động Tháng Thanh niên năm 2023, đoàn viên, thanh niên trong toàn huyện đã tổ chức nạo vét kênh mương nội đồng và hưởng ứng chương trình “Mỗi thanh niên 10.000 bước chân mỗi ngày”. Đồng thời, Đoàn các xã, thị trấn đồng loạt tổ chức hưởng ứng lễ phát động thực hiện các phần việc thiết thực, ý nghĩa như: phát quang dọn dẹp các tuyến đường và khu vực kênh mương thủy lợi, cắm biển cấm đổ rác bừa bãi... Ban Thường vụ Huyện Đoàn cũng đã trao học bổng cho 10 em học sinh nghèo vượt khó trong học tập; hỗ trợ sửa chữa nhà ở và tặng đồ dùng sinh hoạt cho 1 hộ nghèo của làng Tung Ke (xã Ayun); nhận hỗ trợ thường xuyên cho 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

“Để tiếp tục hành trình xung kích, tình nguyện, trong nhiệm kỳ 2022-2027, tuổi trẻ huyện Chư Sê phấn đấu thực hiện một số công trình, phần việc như: Đoàn các xã, thị trấn tổ chức ít nhất 1 hoạt động tạo sân chơi văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao cho thanh thiếu nhi gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; các tổ chức cơ sở Đoàn xây dựng ít nhất 1 công trình, phần việc thanh niên gắn với xây dựng làng nông thôn mới, xã nông thôn mới; 100% đoàn viên, hội viên và 80% thanh niên tham gia ít nhất 4 hoạt động tình nguyện mỗi năm và trồng mới ít nhất 1.200 cây xanh/năm”-Phó Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều điểm phục vụ nước uống miễn phí được ĐVTN ngành điện tổ chức nhằm hưởng ứng chương trình “Đồng hành với khách hàng trong mùa nắng nóng”. Ảnh K.N

Đoàn Thanh niên ngành Điện đồng hành với khách hàng trong mùa nắng nóng

(GLO)- Sáng 28-5, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Gia Lai đã đồng loạt ra quân thực chương trình “Đồng hành với khách hàng trong mùa nắng nóng” và hưởng ứng chương trình “Ngày Chủ nhật xanh” đợt 2, năm 2023 do Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phát động với sự tham gia của hơn 400 đoàn viên, thanh niên đang công tác tại các đơn vị trực thuộc Công ty.
TP. Pleiku đạt giải nhất toàn đoàn tại Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXII

TP. Pleiku đạt giải nhất toàn đoàn tại Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXII

(GLO)- Sáng 27-5, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai, Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp cùng  Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức lễ bế mạc Hội thi Tin học trẻ toàn tỉnh lần thứ XXII-năm 2023.

Đoàn viên, thanh niên Pleiku hành trình về nguồn tại các địa chỉ đỏ miền Trung

Đoàn viên, thanh niên Pleiku hành trình về nguồn tại các địa chỉ đỏ miền Trung

(GLO)- Nhân dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), từ ngày 22 đến 26-5, Thành Đoàn Pleiku phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hành trình về nguồn tại một số địa chỉ đỏ ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh.
230 thí sinh tham gia Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXII

230 thí sinh tham gia Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXII

(GLO)- Sáng 26-5, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai, Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức khai mạc Hội thi Tin học trẻ toàn tỉnh lần thứ XXII-năm 2023.

26 thí sinh tham gia Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” huyện Mang Yang

26 thí sinh tham gia Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” huyện Mang Yang

(GLO)-

Nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), 82 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, ngày 18-5, Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mang Yang tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm 2023.