Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.

Đưa tin tức, bao gồm cả việc nêu quan điểm về những sự việc đã diễn ra, là một loại hành vi rất nhạy cảm về trách nhiệm. Là trách nhiệm với nhân vật được nhắc đến trong bản tin. Là trách nhiệm với cộng đồng. Là trách nhiệm với những giá trị nền tảng về văn hóa, về ứng xử mà cộng đồng dày công xây dựng và giữ gìn.

Việc đưa tin vô trách nhiệm không chỉ làm tổn thương một vài cá nhân liên quan, mà còn có thể góp phần hủy hoại những giá trị nền tảng của xã hội. Chẳng hạn mới đây nhất là chuyện một TikToker đăng clip xúi các em bé tham gia vào trò “thử nghiệm” chui vào ống bê tông đường kính 25 cm để “kiểm chứng” vụ cháu bé rơi vào ống cọc bê tông của công trình xây dựng.

Một “thử nghiệm” kiểu đó rõ ràng là không thể chấp nhận, vì trước hết có thể gây nguy hiểm tính mạng cho các cháu tham gia. Nhưng điều đáng nói hơn là việc TikToker sẵn sàng bày ra một chiêu trò câu like, câu view trên đối tượng trẻ em bất chấp các trách nhiệm đạo đức liên quan.

Giữa việc đưa tin, làm nội dung trên mạng với tư cách là hành vi cá nhân với việc đưa tin, làm nội dung với tư cách của người làm báo, làm truyền thông chuyên nghiệp là rất khác nhau. Một bên là những Facebooker, TikToker cầm điện thoại thông minh có sẵn những ứng dụng siêu thuận tiện để sản xuất nội dung, đăng tải tin tức nhưng lại không hề được trang bị một nhận thức tối thiểu nào về đạo đức truyền thông. Một bên là những người đưa tin chuyên nghiệp phải tuân thủ các quy định pháp lý và quy tắc đạo đức nghề nghiệp. Tình thế đó đang tạo ra một thế đối sánh không công bằng đối với những người chuyên nghiệp.

Cần làm gì để các Facebooker, TikToker phải cân nhắc và tuân thủ những chuẩn mực cần thiết khi tham gia vào việc sản xuất, đăng tải thông tin, tin tức? Câu hỏi không khó để có câu trả lời, nhưng không dễ để có được sự nhất trí, và càng không dễ để thực thi. Tuy nhiên, dù có khó thế nào thì con đường cần phải đi, giải pháp cần phải quyết vẫn là: xác lập những khuôn khổ pháp lý chặt chẽ hơn, nghiêm khắc hơn với việc sản xuất và đưa tin lên mạng xã hội.

Chính quyền cần đặt tất cả các nhà cung cấp nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube, TikTok vào những khuôn khổ luật lệ khắc nghiệt hơn để chính các nhà cung cấp công nghệ này phải hợp tác để hạn chế tình trạng lạm dụng môi trường mạng xã hội sản xuất nội dung và đưa thông tin vô trách nhiệm. Chẳng hạn, những trường hợp tham gia mạng xã hội dưới nhãn Facebooker hoặc TikToker có số người theo dõi ở mức nào đó buộc phải làm thủ tục đăng ký và chịu giám sát trách nhiệm truyền thông.

Biết là khó, nhưng nếu không quyết làm thì sẽ còn nhiều chuyện khó hơn, như chuyện TikToker đăng clip xúi trẻ em chui vào ống bê tông để “kiểm chứng” cho một nghi vấn.

Theo Huỳnh Văn Thông (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Tết Nguyên đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất, lâu đời nhất của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp đoàn viên của những người con xa quê, là cơ hội để gia đình sum họp, người thân, bạn bè gặp mặt, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới. Tuy nhiên, trong khi nhiều người háo hức, mong đợi được đón Tết, thì cũng có không ít người “sợ Tết”. Làm thế nào để đón một cái Tết đầm ấm, văn minh, vừa thích ứng với thời đại mới, vừa giữ được nét đẹp truyền thống là vấn đề được đặt ra khi năm mới đang đến gần.
Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

(GLO)- Cách đây 55 năm, đúng vào dịp Tết Mậu Thân 1968, hưởng ứng lời hiệu triệu của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn quân và toàn dân ta ở miền Nam đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt đánh vào đầu não địch ở hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, các thị xã, thị trấn, chi khu, quận lỵ, sân bay, căn cứ của Mỹ và quân đội Sài Gòn trên toàn chiến trường miền Nam.
Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

(GLO)- Đối diện nhà tôi đang sống là một mảnh vườn nhỏ. Chủ nhân mảnh vườn ấy là đôi vợ chồng già. Con cái học hành làm ăn ở xa nên nhà chỉ có 2 ông bà. Khu vườn nhỏ nhưng họ trồng đủ các loại rau xanh và cây trái. Lúc sáng sớm hay chiều muộn, ông bà thường cặm cụi cắt tỉa, nhổ cỏ, quét dọn khu vườn.
Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Những ngày gần đây, tại các công sở hay khu vực công cộng, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng húng hắng ho; thậm chí nhiều người có dấu hiệu cảm, sốt, ngạt mũi… nhưng tuyệt nhiên, không còn ai nghĩ đến xét nghiệm, test nhanh và bàng quan với dịch Covid-19.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

(GLO)- Đất đai là chủ quyền, là lãnh thổ thiêng của Tổ quốc gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc; là không gian sống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; là nguồn tài nguyên, nguồn lực vô cùng to lớn để phát triển đất nước; là tư liệu sản xuất đặc biệt tham gia vào tất cả các lĩnh vực hoạt động phát triển kinh tế, đời sống xã hội. Ông cha ta từng nói: “Sống nhờ đất, chết về với đất“ là vậy!