Từ 'mua để sở hữu' sang 'thuê để an cư' khi giá bất động sản liên tục leo thang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phát triển nhà ở cho thuê còn được xem là công cụ điều tiết thị trường bất động sản, khi Nhà nước chủ động tạo lập quỹ nhà cho thuê với giá hợp lý, áp lực dồn lên phân khúc nhà thương mại sẽ giảm bớt.

bat-dong-san.jpg
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giấc mơ sở hữu nhà của người lao động đô thị ngày càng xa tầm với khi giá bất động sản liên tục leo thang, vượt khả năng chi trả của phần lớn người dân.

Trong bối cảnh đó, định hướng phát triển nhà ở cho thuê được xem là bước chuyển quan trọng trong tư duy chính sách, từ coi nhà ở là tài sản tích lũy sang xem đây là nhu cầu an sinh thiết yếu.

Chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về việc xác định nhà ở cho thuê là “trụ cột chiến lược” đang thu hút sự chú ý của giới chuyên gia và doanh nghiệp bất động sản.

Theo nhiều chuyên gia, đây không đơn thuần là giải pháp cho phân khúc nhà ở xã hội mà còn phản ánh sự thay đổi trong cách tiếp cận đối với thị trường nhà ở tại Việt Nam.

Nhiều năm qua, thị trường bất động sản phát triển dựa trên tâm lý “mua để sở hữu.” Nhà ở không chỉ là nơi ở mà dần trở thành công cụ đầu cơ và tích sản. Hệ quả là giá nhà liên tục bị đẩy lên cao, trong khi người có nhu cầu thực ngày càng khó tiếp cận.

Tại các đô thị lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, giá căn hộ đã tăng mạnh trong vài năm gần đây. Không ít dự án chung cư thương mại có giá hàng chục triệu đồng mỗi mét vuông, vượt xa thu nhập của đại bộ phận người lao động. Ngay cả phân khúc được gọi là “vừa túi tiền” cũng trở nên khan hiếm.

Trong bối cảnh đó, phát triển nhà ở cho thuê được xem là hướng đi giúp thị trường trở về đúng bản chất phục vụ nhu cầu an cư. Theo các chuyên gia, khi người dân có thêm lựa chọn thuê nhà dài hạn với chi phí phù hợp, áp lực phải sở hữu nhà bằng mọi giá sẽ giảm xuống.

Ở góc độ thị trường, mô hình nhà ở cho thuê còn góp phần hạn chế đầu cơ. Một thị trường bị chi phối bởi tâm lý tích sản sẽ dễ đẩy giá bất động sản tăng vượt giá trị thực, tạo áp lực tài chính kéo dài cho người dân và làm méo mó cung-cầu. Ngược lại, nếu thị trường cho thuê phát triển ổn định, nhà ở sẽ quay lại đúng vai trò là nơi để ở thay vì công cụ kiếm lời.

Thị trường bất động sản. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Thị trường bất động sản. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Định hướng phát triển nhà ở cho thuê cho thấy tư duy chính sách đang dịch chuyển từ mục tiêu “sở hữu bằng mọi giá” sang bảo đảm quyền được sống ổn định, phù hợp khả năng chi trả của người dân.

Ở nhiều quốc gia phát triển, thuê nhà là xu hướng phổ biến. Tại châu Âu hay một số nền kinh tế châu Á, tỷ lệ người dân thuê nhà ở mức cao, đặc biệt tại các đô thị lớn. Nhiều mô hình nhà ở xã hội được phát triển chủ yếu để cho thuê dài hạn thay vì bán đứt như tại Việt Nam. Điều này giúp duy trì quỹ nhà an sinh bền vững, đồng thời hạn chế tình trạng đầu cơ và tăng giá quá mức.

Trong khi đó, tại Việt Nam, chính sách nhà ở xã hội nhiều năm qua chủ yếu tập trung vào mục tiêu giúp người dân mua được nhà. Tuy nhiên, mô hình này đang bộc lộ nhiều bất cập.

Người thu nhập thấp-nhóm cần hỗ trợ nhất lại thường không đủ khả năng tài chính để mua nhà, kể cả khi được vay ưu đãi. Ngược lại, một bộ phận có điều kiện kinh tế tốt hơn lại tìm cách “lách” chính sách để tiếp cận quỹ nhà giá rẻ rồi sang nhượng kiếm lời.

Luật sư Nguyễn Văn Đỉnh cho rằng, đây là sự “lệch pha” điển hình của chính sách nhà ở xã hội. Người đúng đối tượng thì không đủ khả năng mua, còn người có khả năng mua lại không đúng đối tượng.

Theo ông Đỉnh, thực tế tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng người thu nhập thấp đứng tên mua nhà ở xã hội cho người khác để hưởng chênh lệch. Điều này khiến chính sách an sinh bị méo mó và làm thất thoát nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước.

Vì vậy, việc chuyển trọng tâm từ “nhà để bán” sang “nhà để ở,” cụ thể là phát triển mạnh mô hình nhà ở xã hội cho thuê, được xem là bước điều chỉnh cần thiết.

“Cách tiếp cận này phù hợp với tinh thần Hiến pháp năm 2013, trong đó nhấn mạnh quyền có nơi ở hợp pháp và trách nhiệm của Nhà nước trong việc tạo điều kiện để mọi người có chỗ ở, chứ không nhất thiết phải sở hữu nhà,” luật sư Nguyễn Văn Đỉnh nhận định.

Không chỉ mang ý nghĩa an sinh, phát triển nhà ở cho thuê còn được xem là công cụ điều tiết thị trường bất động sản. Khi Nhà nước chủ động tạo lập quỹ nhà cho thuê với giá hợp lý, áp lực dồn lên phân khúc nhà thương mại sẽ giảm bớt. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh giá nhà tại nhiều đô thị lớn đang tăng nhanh hơn nhiều lần tốc độ tăng thu nhập của người dân.

Tuy nhiên, để mô hình nhà ở cho thuê phát triển quy mô lớn không phải là điều dễ dàng. Ông Nguyễn Anh Quê, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, doanh nghiệp tư nhân chỉ thực sự mặn mà với nhà ở xã hội cho thuê nếu có cơ chế ưu đãi đủ mạnh.

Theo ông Quê, với đặc thù lợi nhuận thấp và thời gian thu hồi vốn dài, doanh nghiệp khó đạt hiệu quả tài chính nếu vẫn phải vay bằng với lãi suất thương mại. Nếu lãi suất khoảng 3% một năm thì doanh nghiệp vẫn rất khó cân đối dòng tiền vì tiền thuê nhà không đủ bù chi phí vốn.

Từ thực tế này, nhiều chuyên gia cho rằng, nếu chỉ kêu gọi doanh nghiệp tham gia bằng tinh thần trách nhiệm xã hội sẽ khó tạo chuyển biến lớn. Muốn phát triển thị trường nhà ở cho thuê, Nhà nước cần đóng vai trò kiến tạo.

Điều đó đồng nghĩa với việc khu vực công phải tham gia sâu hơn từ khâu quy hoạch quỹ đất, đầu tư hạ tầng cho tới thiết kế cơ chế tài chính và tín dụng ưu đãi. Đây vốn là lĩnh vực lợi nhuận thấp nhưng mang tính an sinh cao nên khó có thể hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường.

Việc Quốc hội ban hành Nghị quyết 201/2025/QH15 và Chính phủ cho phép thành lập Quỹ nhà ở quốc gia được xem là bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa định hướng này. Theo kỳ vọng của các chuyên gia, nếu được vận hành hiệu quả, quỹ sẽ trở thành công cụ tài chính chủ lực để phát triển quỹ nhà cho thuê dài hạn với giá phù hợp cho người thu nhập trung bình và thấp.

Trong bối cảnh giá nhà tiếp tục neo cao, việc chuyển từ tư duy “mua để sở hữu” sang “thuê để an cư” không chỉ là giải pháp trước mắt cho bài toán nhà ở, mà còn là bước tái cấu trúc thị trường bất động sản theo hướng bền vững hơn.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội: Siết chặt tiến độ thực hiện

Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội: Siết chặt tiến độ thực hiện

(GLO)- Trước sự trì trệ kéo dài của Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai đã xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực đầu tư đối với các đơn vị liên quan, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án.

Hòa Hội tạo đà thu hút đầu tư

Hòa Hội tạo đà thu hút đầu tư

(GLO)- Ðể từng bước tạo nền tảng thu hút đầu tư, từ đầu năm 2026 đến nay, xã Hòa Hội (tỉnh Gia Lai) tập trung tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình và giải ngân vốn đầu tư công.

Đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị làm rõ cơ sở pháp lý, trách nhiệm trong thực hiện dự án đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai

Làm rõ cơ sở pháp lý, trách nhiệm trong thực hiện dự án đường Vành đai 5

(GLO)- Khẳng định Dự án đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tác động đến sự phát triển của cả vùng trong nhiều thập niên tới, đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị xem xét kỹ lưỡng, nhất là về cơ chế, chính sách đặc thù và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Cấp phép thi công nút giao đường vào Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh tại xã Krong

Cấp phép thi công nút giao đường vào Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh tại xã Krong

(GLO)- Giám đốc Ban Quản lý xã Kbang (tỉnh Gia Lai) Nguyễn Quang Toàn cho biết: Khu Quản lý đường bộ III (Cục Đường bộ Việt Nam) vừa cấp giấy phép thi công công trình đường vào Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh tại xã Krong đấu nối với đường Trường Sơn Đông tại Km280+480 (phải tuyến), xã Kbang.

Phường Quy Nhơn Nam quyết tâm lập lại trật tự đô thị trên các tuyến đường văn minh

Phường Quy Nhơn Nam quyết tâm lập lại trật tự đô thị trên các tuyến đường văn minh

(GLO)- Từ ngày 5 đến 10-8, UBND phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) tổ chức 4 đợt ra quân tuyên truyền, kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị trên các tuyến đường văn minh, góp phần từng bước đưa các tiêu chí "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn" đi vào thực chất.

Dự án mở rộng, cải tạo nút giao thông ngã 5 Đống Đa - Hoa Lư: Tăng tốc giải phóng mặt bằng

Dự án mở rộng, cải tạo nút giao thông ngã 5 Đống Đa - Hoa Lư: Tăng tốc giải phóng mặt bằng

(GLO)- Nhờ sự phối hợp đồng bộ, trách nhiệm giữa Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai và chính quyền phường Quy Nhơn, công tác kiểm kê, bồi thường, GPMB phục vụ Dự án mở rộng, cải tạo nút giao thông ngã 5 Đống Đa - Hoa Lư đang chuyển động tích cực qua từng ngày.

null