Truy tố nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 15-5, Viện KSND tỉnh Bình Thuận cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố hàng loạt bị can nguyên là những lãnh đạo, trưởng phòng nghiệp vụ thuộc UBND TP Phan Thiết do liên quan đến sai phạm đất đai thời gian qua.

 

 Bị can Trần Hoàng Khôi (áo trắng) – nguyên phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết - lúc bị khởi tố - Ảnh: MAI THỨC
Bị can Trần Hoàng Khôi (áo trắng) – nguyên phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết - lúc bị khởi tố - Ảnh: MAI THỨC



Theo đó, Viện KSND tỉnh Bình Thuận truy tố bị can Đỗ Ngọc Điệp, Trần Hoàng Khôi (nguyên là chủ tịch và phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết trong những nhiệm kỳ 2011-2021) về tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Viện KSND tỉnh Bình Thuận còn truy tố các bị can Lê Hoàng Anh Tân, Phạm Thanh Thái, Lê Hồ Khải, Nguyễn Trí (nguyên là các trưởng phòng nghiệp vụ và chuyên viên của UBND TP Phan Thiết) với cùng tội danh trên.


 

 Bị can Đỗ Ngọc Điệp – nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết – lúc bị khởi tố - Ảnh: ĐỨC TRONG
Bị can Đỗ Ngọc Điệp – nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết – lúc bị khởi tố - Ảnh: ĐỨC TRONG



Theo cáo trạng, các bị can Điệp và Khôi là những lãnh đạo UBND TP Phan Thiết được phân công phụ trách lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai. Những bị can còn lại là những cán bộ, nhân viên của cơ quan chuyên môn có chức năng giúp UBND TP Phan Thiết về công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai.

Các bị can đều biết rõ quy định việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, khi cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các bị can đã không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của UBND TP Phan Thiết được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Để làm được như vậy, các bị can dựa vào các quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015, quy hoạch sử dụng đất cấp xã). Tuy nhiên, cáo trạng xác định những quy hoạch và kế hoạch này đã đã hết hiệu lực từ tháng 7-2014.

Các bị can còn dựa vào những thuật ngữ "khu dân cư nhà vườn, nhà vườn" trên bản đồ quy hoạch ở địa phương để làm căn cứ cho phép chuyển đổi mục đích đất. Trong khi những thuật ngữ này chỉ thể hiện chỉ tiêu sử dụng đất theo khu chức năng, quan sát chứ không phải là một loạt đất theo quy định.

Bằng những "chiêu thức" trên, trong giai đoạn từ tháng 2-2016 đến tháng 12-2018, các bị can đã ban hành 132 quyết định cho phép chuyển đổi mục đích đất ở tại nông thôn trái quy định, với tổng diện tích 170.987,3 m2 tại các xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi.

Trong 132 quyết định trên, nhiều hồ sơ thậm chí không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đáng chú ý, nhiều hồ sơ trước đó được Phòng Quản lý đô thị TP Phan Thiết xác định không thuộc quy hoạch đất ở tại nông thôn nhưng bị can Khôi không yêu cầu rà soát, kiểm tra lại mà vẫn ký quyết định cho phép chuyển đổi mục đích.

Việc chuyển đổi mục đích trái phép 132 thửa đất trên có tổng giá trị hơn 13 tỉ đồng.


 

Theo ĐỨC TRONG (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà lực lượng của Vùng 3 Hải quân đang hỗ trợ người dân xã Tuy Phước Đông xây dựng nhà.

Quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng, sớm bàn giao nhà để người dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Chiều 15-12, đến thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở cho nhân dân bị thiệt hại do bão lũ, Đại tá Nguyễn Thế Vinh-Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh mong muốn các đơn vị quân đội phải quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng công trình, sớm bàn giao nhà ở để người dân ổn định cuộc sống.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông

(GLO) - Tối 14-12, Ban Chỉ đạo Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Quân đoàn 34 rà soát, thống nhất kế hoạch xây dựng doanh trại và đầu tư công trung hạn

Quân đoàn 34 rà soát, thống nhất kế hoạch xây dựng doanh trại và đầu tư công trung hạn

(GLO)-Quân đoàn 34 vừa tổ chức hội nghị thông qua kế hoạch xây dựng doanh trại các dự án mở mới năm 2026 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030. Dự hội nghị có Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34, đại diện các cơ quan chức năng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Trao quyết định tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp cho 143 công nhân và viên chức quốc phòng thuộc Binh đoàn 15.

Binh đoàn 15 có thêm 143 quân nhân chuyên nghiệp

(GLO)- Sáng 13-12, Binh đoàn 15 tổ chức lễ trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp từ công nhân và viên chức quốc phòng năm 2025. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 15 dự và chỉ đạo buổi lễ.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 11-12, Đảng ủy-Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

(GLO)- Ngày 10-12, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức lễ khánh thành dự án tu sửa, tôn tạo đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Quân đoàn. Dự buổi lễ có Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34 và lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trong toàn đơn vị.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phát động cao điểm đấu tranh phòng-chống các loại tội phạm trên các tuyến biên giới vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Bộ đội Biên phòng Gia Lai phát động cao điểm chống tội phạm trên tuyến biên giới

(GLO)- Sáng 9-12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm đấu tranh phòng-chống tội phạm, ma túy, mua bán người và buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông: Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông: Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp

(GLO)- Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống cho người lao động, những năm qua, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng tự vệ chất lượng, vững mạnh, rộng khắp, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ chung tay sửa chữa nhà cho người dân.

Tuổi trẻ Quân đoàn 34 xung kích vì cộng đồng

(GLO)- Những năm qua, đoàn viên, thanh niên Quân đoàn 34 luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong huấn luyện, học tập và công tác. Các phong trào do tuổi trẻ Quân đoàn triển khai đã góp phần xây dựng đơn vị chính quy, xanh-sạch-đẹp, hướng đến cộng đồng và lan tỏa giá trị tích cực.

null