Truy tố nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 15-5, Viện KSND tỉnh Bình Thuận cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố hàng loạt bị can nguyên là những lãnh đạo, trưởng phòng nghiệp vụ thuộc UBND TP Phan Thiết do liên quan đến sai phạm đất đai thời gian qua.

 

 Bị can Trần Hoàng Khôi (áo trắng) – nguyên phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết - lúc bị khởi tố - Ảnh: MAI THỨC
Bị can Trần Hoàng Khôi (áo trắng) – nguyên phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết - lúc bị khởi tố - Ảnh: MAI THỨC



Theo đó, Viện KSND tỉnh Bình Thuận truy tố bị can Đỗ Ngọc Điệp, Trần Hoàng Khôi (nguyên là chủ tịch và phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết trong những nhiệm kỳ 2011-2021) về tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Viện KSND tỉnh Bình Thuận còn truy tố các bị can Lê Hoàng Anh Tân, Phạm Thanh Thái, Lê Hồ Khải, Nguyễn Trí (nguyên là các trưởng phòng nghiệp vụ và chuyên viên của UBND TP Phan Thiết) với cùng tội danh trên.


 

 Bị can Đỗ Ngọc Điệp – nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết – lúc bị khởi tố - Ảnh: ĐỨC TRONG
Bị can Đỗ Ngọc Điệp – nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết – lúc bị khởi tố - Ảnh: ĐỨC TRONG



Theo cáo trạng, các bị can Điệp và Khôi là những lãnh đạo UBND TP Phan Thiết được phân công phụ trách lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai. Những bị can còn lại là những cán bộ, nhân viên của cơ quan chuyên môn có chức năng giúp UBND TP Phan Thiết về công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai.

Các bị can đều biết rõ quy định việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, khi cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các bị can đã không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của UBND TP Phan Thiết được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Để làm được như vậy, các bị can dựa vào các quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015, quy hoạch sử dụng đất cấp xã). Tuy nhiên, cáo trạng xác định những quy hoạch và kế hoạch này đã đã hết hiệu lực từ tháng 7-2014.

Các bị can còn dựa vào những thuật ngữ "khu dân cư nhà vườn, nhà vườn" trên bản đồ quy hoạch ở địa phương để làm căn cứ cho phép chuyển đổi mục đích đất. Trong khi những thuật ngữ này chỉ thể hiện chỉ tiêu sử dụng đất theo khu chức năng, quan sát chứ không phải là một loạt đất theo quy định.

Bằng những "chiêu thức" trên, trong giai đoạn từ tháng 2-2016 đến tháng 12-2018, các bị can đã ban hành 132 quyết định cho phép chuyển đổi mục đích đất ở tại nông thôn trái quy định, với tổng diện tích 170.987,3 m2 tại các xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi.

Trong 132 quyết định trên, nhiều hồ sơ thậm chí không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đáng chú ý, nhiều hồ sơ trước đó được Phòng Quản lý đô thị TP Phan Thiết xác định không thuộc quy hoạch đất ở tại nông thôn nhưng bị can Khôi không yêu cầu rà soát, kiểm tra lại mà vẫn ký quyết định cho phép chuyển đổi mục đích.

Việc chuyển đổi mục đích trái phép 132 thửa đất trên có tổng giá trị hơn 13 tỉ đồng.


 

Theo ĐỨC TRONG (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Xung kích giữ vững biên cương

Xung kích giữ vững biên cương

(GLO)- Phát huy tinh thần xung kích trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Bộ đội Biên phòng tỉnh tích cực tuần tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tham gia công tác dân vận.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử ở phía Tây tỉnh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử

(GLO)- Sáng 14-3, tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Thống Nhất, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và cơ động lực lượng tuần tra bảo vệ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đối với các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

null