Trước khi ông Donald Trump nhậm chức, Nhà Trắng lên kế hoạch viện trợ cho Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước khi ông Donald Trump nhậm chức vào tháng 1-2025, Nhà Trắng lên kế hoạch nhanh chóng chuyển giao khoản viện trợ quân sự 9 tỷ USD cho Ukraine.

quan-doi-ukraine-tiep-nhan-ten-lua-chong-tang-javelin-thuoc-goi-ho-tro-quan-su-cua-my-tai-san-bay-quoc-te-boryspil-nam-2022-anh-reuters.jpg
Quân đội Ukraine tiếp nhận tên lửa chống tăng Javelin thuộc gói hỗ trợ quân sự của Mỹ tại Sân bay Quốc tế Boryspil năm 2022. Ảnh: Reuters

Nguồn tin từ chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống Joe Biden đang “chạy nước rút” để bảo đảm Ukraine được trang bị tốt nhất, nhằm sẵn sàng đối mặt với những bất ổn tiềm tàng khi Washington chuẩn bị trải qua chuyển giao quyền lực lớn.

“Mặc dù việc triển khai gặp nhiều thách thức lớn, nhưng đây là lựa chọn duy nhất nhằm duy trì dòng vũ khí đến Ukraine, một chiến lược được giới chức Mỹ coi là thiết yếu trong bối cảnh cuộc chiến với Nga đang tiếp diễn khốc liệt”-một quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Ông Donald Trump đã từng chỉ trích mạnh mẽ sự hỗ trợ của chính quyền Tổng thống Biden cho Ukraine. Vì vậy, hiện dấy lên lo ngại sau khi ông Trump trở lại Nhà Trắng, Đảng Cộng hòa đã kiểm soát Thượng viện và thậm chỉ cả Hạ viện sẽ khiến Chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky sẽ không còn nhận được viện trợ từ phía Mỹ.

Thượng nghị sĩ JD Vance, “phó tướng” của ông Trump cũng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc chính quyền ông Biden viện trợ Ukraine. Ông cho rằng tiền của Chính phủ Mỹ sẽ được chi tiêu tốt hơn cho các ưu tiên trong nước.

“Đó là lý do chúng tôi nhanh chóng thúc đẩy khoản viện trợ thêm trị giá 9 tỷ USD cho Ukraine”-quan chức cấp cao của Mỹ giải thích thêm. Đồng thời, cho biết kế hoạch viện trợ của Mỹ cho Ukraine sẽ được hoàn thành trước lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 20-1-2025.

Có thể bạn quan tâm

Bà Delcy Rodriguez trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ở Caracas. Ảnh: THX/TTXVN

Tin thế giới sáng 6-1: Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela

(GLO)- Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela; Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ Mỹ tấn công và bắt giữ Tổng thống Venezuela; Ukraine cáo buộc Nga tấn công hàng loạt vào Kharkiv; Ấn Độ: Nhiều người phải sơ tán do cháy lớn ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-1.

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn về tình hình Venezuela. Ảnh minh họa: AP

Tin thế giới tối 4-1: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela; Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe; Bầu cử Myanmar: Đảng USDP đang giành chiến thắng áp đảo; Nhật Bản phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 4-1. 

null