Các nước lớn và điểm nóng xung đột quan tâm gì khi ông Trump thắng cử tổng thống Mỹ ?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi ông Trump tuyên bố thắng cử ngày 6/11, lãnh đạo các nước và tổ chức trên thế giới đã gửi lời chúc mừng ứng viên đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, quan hệ giữa Mỹ với các nước lớn, những điểm nóng mới là điều thế giới dành sự quan tâm nhiều nhất.

ong-trump-va-vo-tai-mot-su-kien-o-bang-florida-hom-6-11-anh-reuters.jpg
Ông Trump và vợ tại một sự kiện ở Florida hôm 6/11. Ảnh: Reuters

Từ châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Thủ tướng Anh Keir Starmer, Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu, Thủ tướng Áo Karl Nehammer, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã gửi thông điệp hợp tác với chính quyền mới của Mỹ.

Ở châu Á, Nhật Bản cam kết duy trì quan hệ bền chặt với Mỹ, trong khi Hàn Quốc khẳng định tiếp tục xây dựng mối quan hệ đối tác an ninh tốt đẹp với Washington.

Từ Trung Đông, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chúc mừng ông Trump đã có "màn trở lại Nhà Trắng lịch sử", cho rằng điều này mở ra một khởi đầu mới cho nước Mỹ và một cam kết mạnh mẽ đối với "liên minh vĩ đại" giữa Israel và Mỹ.

Trên tài khoản X của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gọi ông Donald Trump là một người bạn và gửi lời chúc mừng về chiến thắng lịch sử của ông Trump trong cuộc bầu cử.

Ông Modi bày tỏ mong muốn đổi mới sự hợp tác của hai nước để củng cố hơn nữa Quan hệ Đối tác Toàn diện Toàn cầu và Chiến lược Ấn Độ - Mỹ vì người dân và thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng toàn cầu.

Theo đài Al Jazeera, phát ngôn viên chính phủ Iran Fatemeh Mohajerani nói Tehran không bị ảnh hưởng bởi kết quả bầu cử ở Mỹ. Mỹ và Israel cáo buộc Iran âm thầm làm giàu uranium ở mức gần cấp độ vũ khí trong khi Tehran khẳng định chỉ sử dụng chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình.

“Bầu cử Mỹ không phải là điều chúng tôi bận tâm. Các chính sách của chúng tôi là ổn định và không thay đổi dựa trên các cá nhân. Chúng tôi đã đưa ra những dự đoán cần thiết trước đó và sẽ không có bất cứ thay đổi nào”, phát ngôn viên Mohajerani cho biết.

Với Điện Kremlin, phản ứng của Nga trở nên thận trọng khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Trump đã đưa ra một số tuyên bố quan trọng về mong muốn chấm dứt xung đột Ukraine trong chiến dịch tranh cử nhưng chỉ có thời gian mới cho thấy liệu Mỹ có hành động cụ thể hay không.

"Chúng ta đừng quên rằng đó vẫn là một quốc gia thù địch, quốc gia này vừa trực tiếp vừa gián tiếp tham gia cuộc xung đột chống Nga ở Ukraine"- ông Peskov nói.

Chưa biết Tổng thống Vladimir Putin có bất kỳ kế hoạch nào về chiến thắng của ông Trump hay không nhưng mối quan hệ Nga- Mỹ đang ở mức thấp.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho hay: "Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng Mỹ có thể đóng góp vào việc chấm dứt cuộc xung đột này. Điều này không thể thực hiện được trong một sớm một chiều nhưng Mỹ có khả năng thay đổi quỹ đạo chính sách đối ngoại của mình. Liệu điều này có xảy ra không và nếu có, thì như thế nào... Chúng ta sẽ thấy sau lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ vào tháng 1/2025".

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moscow quyết liệt bảo vệ lợi ích quốc gia và tập trung vào việc đạt được tất cả mục tiêu đề ra về hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev hôm 6/11 cho rằng chiến thắng của ông Trump có thể là tin xấu đối với Ukraine.

Trong thông điệp ngay sau khi ông Trump tuyên bố chiến thắng sớm, Tổng thống Zelensky cho biết ông mong đợi một kỷ nguyên hùng mạnh của Mỹ dưới sự lãnh đạo quyết đoán của ông Trump. Ông Zelensky cho hay ông đánh giá cao cam kết của ông Trump đối với cách tiếp cận hòa bình trong các vấn đề toàn cầu.

Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói chính sách của Trung Quốc đối với Mỹ là nhất quán khi ông Trump trở lại Nhà Trắng.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét và xử lý quan hệ Trung Quốc - Mỹ theo các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng có lợi"- bà Mao nói.

Tuy nhiên, các chiến lược gia cho biết Bắc Kinh đang chuẩn bị cho sự cạnh tranh gay gắt với Washington về các vấn đề thương mại, công nghệ và an ninh.

Da Wei, giám đốc Trung tâm An ninh và Chiến lược Quốc tế tại Trường Đại học Thanh Hoa Da Wei nhận định chiến thắng của ông Trump có thể đặt ra thách thức tương đối lớn trong quan hệ Trung - Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 12

Gia Lai khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 12

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp, khó lường của bão số 12 (Fengshen), các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt là các xã, phường ven biển đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp ứng phó, chủ động phòng tránh, hạn chế tối đa thiệt hại do bão gây ra.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Quy Nhơn tuyên truyền để các chủ tàu thuyền tránh bão. Ảnh: Công Cường

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai chủ động lực lượng, phương tiện ứng phó bão số 12

(GLO)- Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết, đến trưa ngày 21-10, đơn vị đã chỉ đạo các các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương thông báo cho tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển và rà soát, kiểm đếm tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển để phòng tránh bão số 12.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cùng đoàn công tác đã đến dâng hương viếng 18 hài cốt liệt sĩ đang được thờ cúng tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Boòng. Ảnh: Vũ Thảo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

(GLO)- Chiều 20-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng. Cùng đi có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Văn phòng UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Đức Hải

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 12 gây ra

(GLO)- Chiều tối 20-10, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và kết nối trực tuyến tới 135 xã, phường trên địa bàn tỉnh để triển khai công tác phòng-chống thiên tai, ứng phó với bão số 12 (Fengshen).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng làm việc với lãnh đạo phường Thống Nhất và các xã Gào, Biển Hồ. Ảnh: Hà Duy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng: Các địa phương phải giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn

(GLO)- Sáng 19-10, tại xã Biển Hồ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng có buổi làm việc với lãnh đạo phường Thống Nhất, xã Gào và Biển Hồ về việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp cùng việc triển khai các chỉ tiêu kinh tế-xã hội.

Đoàn công tác thăm nhà truyền thống đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị).

Sức sống mới nơi đảo tiền tiêu Cồn Cỏ

(GLO)- Trong làn gió mặn của biển khơi, con tàu KN390 của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã đưa đoàn công tác các địa phương, đơn vị ra thăm, làm việc và giao lưu tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị)- nơi tiền tiêu vươn lên từng ngày với bao sức sống mới.

null