Trung Quốc: Vi khuẩn Trái Đất có thể giúp phi hành gia trồng cây trên Mặt Trăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo các nhà khoa học, sự kết hợp của 3 loại vi khuẩn Bacillus, Bacillus megaterium và Pseudomonas fluorescens có thể làm tăng độ phì nhiêu của đất và thúc đẩy thực vật phát triển trên Mặt Trăng.

Theo các nhà khoa học, sự kết hợp của 3 loại vi khuẩn Bacillus, Bacillus megaterium và Pseudomonas fluorescens có thể làm tăng độ phì nhiêu của đất và thúc đẩy thực vật phát triển trên Mặt Trăng.

Nguồn: universemagazine

Nguồn: universemagazine

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học nông nghiệp Trung Quốc đã phát hiện ra rằng vi khuẩn ở Trái Đất có thể giúp các phi hành gia trồng cây trên Mặt Trăng.

Theo một báo cáo khoa học được công bố trên tạp chí Communications Biology mới đây, nhóm nghiên cứu - do Phó Giáo sư Tôn Chấn Tài thuộc trường Đại học Nông nghiệp Trung Quốc đứng đầu - đã phát hiện ra rằng sự kết hợp của 3 loại vi khuẩn phổ biến trên Trái Đất là Bacillus, Bacillus megaterium và Pseudomonas fluorescens có thể làm tăng nồng độ phốtpho trong môi trường đất Mặt Trăng giả định, qua đó tăng độ phì nhiêu của đất và thúc đẩy thực vật phát triển trên Mặt Trăng.

Kết quả thí nghiệm cho thấy 3 loại vi khuẩn trên (được sàng lọc từ tổng cộng 5 loại vi khuẩn tiềm năng) có thể làm tăng gấp đôi lượng phốtpho - chất dinh dưỡng thiết yếu cho thực vật có trong đất - mà cây trồng có thể hấp thu từ 10 đến 21 ngày.

Các nhà khoa học đã trồng một loài cây bản địa thuộc họ cây thuốc lá Nicotiana benthamiana trên đất Mặt Trăng giả định được cấy 3 loại vi khuẩn nêu trên.

Sau 18 ngày, họ quan sát thấy rằng các bộ phận thân và rễ của cây trở nên dài hơn, trong khi các cụm lá rộng hơn và nặng hơn.

Sau 24 ngày, những cây này cũng có lượng chất diệp lục cao hơn 104% so với cây được trồng trên đất Mặt Trăng giả định không được cấy 3 vi khuẩn kể trên.

Phó Giáo sư Tôn Chấn Tài khẳng định kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì sự sống cơ bản của các phi hành gia trên Mặt Trăng trong tương lai.

Vì thực vật có thể cung cấp thực phẩm và oxy, thúc đẩy chu trình vật chất của các hệ sinh thái khép kín, việc xây dựng các nhà kính trồng cây trên Mặt Trăng sẽ trở thành những cơ sở vật chất không thể thiếu tại các căn cứ trên hành tinh này trong tương lai.

Việc cải thiện độ phì nhiêu của đất trên Mặt Trăng có thể giúp các trang trại nhà kính trên hành tinh này tận dụng nguồn tài nguyên tại chỗ, giúp các căn cứ duy trì sự sống, thay vì phải vận chuyển một lượng lớn đất, phân bón… từ Trái Đất lên không gian.

Ông Tôn Chấn Tài nhấn mạnh: “Hầu hết các loại cây hiện được trồng trên Trái Đất trong tương lai đều có thể được trồng trong nhà kính trên Mặt Trăng. Thậm chí có thể sử dụng các vi sinh vật khác nhau để biến đổi đất trên Mặt Trăng thành các trạng thái khác nhau phù hợp với sự phát triển của các loại thực vật khác nhau, cung cấp nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật đa dạng cho các phi hành gia làm việc tại các căn cứ trên Mặt Trăng trong tương lai."

Hồi tháng 7 vừa qua, Văn phòng Công trình Hàng không Vũ trụ có người lái Trung Quốc thông báo nước này đặt mục tiêu đưa một phi hành đoàn lên Mặt Trăng vào năm 2030, sau đó xây dựng một căn cứ trên bề mặt Mặt Trăng để tiến hành thăm dò và nghiên cứu.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ mất 1,5 giây để cấy chip vào não người

Chỉ mất 1,5 giây để cấy chip vào não người

(GLO)- Mới đây, Neuralink-Công ty chip não do tỷ phú Elon Musk sáng lập-đã công bố một bước tiến vượt bậc khi rút ngắn thời gian cấy ghép điện cực xuống mức kỷ lục chỉ còn 1,5 giây; đồng thời giảm 95% chi phí sản xuất và mở rộng thử nghiệm cho bệnh nhân.

Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện đề án về truy xuất nguồn gốc

Gia Lai: Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc

(GLO)- Sáng 12-12, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (Đề án 100) giai đoạn 2020-2025; đồng thời thảo luận định hướng, giải pháp cho giai đoạn 2026-2030.

Gần 100 nhà khoa học quốc tế dự Hội thảo Chẩn đoán phân tử trong vi sinh vật và bệnh năm 2025.

Gần 100 nhà khoa học thế giới dự hội thảo về chẩn đoán phân tử trong vi sinh vật và bệnh

(GLO)- Gần 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu trẻ, nghiên cứu sinh và sinh viên đến từ 14 quốc gia trên thế giới tham dự Hội thảo Quốc tế về Chẩn đoán phân tử trong vi sinh vật và bệnh (MDMD) năm 2025. Hội thảo được tổ chức thường kỳ từ năm 2022, do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và ICISE tổ chức.

Gia Lai tổ chức Hội thảo STEM-Robotics năm 2025

Gia Lai tổ chức hội thảo STEM-Robotics năm 2025

(GLO)- Sáng 29-11, tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo (Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai) tổ chức hội thảo STEM-Robotics năm 2025 với chủ đề “Phát triển kỹ năng giảng dạy STEM Robotics: Xu hướng mới, thách thức và giải pháp thực tiễn”.

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn giành giải nhì tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2025

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn được trao giải nhì tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2025

(GLO)- Đề tài nghiên cứu “Quản lý nhà nước về bảo tồn và phát huy võ cổ truyền trên địa bàn tỉnh Bình Định” của nhóm sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn đã xuất sắc giành giải nhì toàn quốc tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ dành cho sinh viên năm 2025.

null