Trung Quốc tiếc thương, các nước chia buồn trước sự ra đi của cựu Thủ tướng Lý Khắc Cường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Năm nay 68 tuổi, ông Lý Khắc Cường vừa về hưu cách đây vài tháng, sau 10 năm giám sát nền kinh tế Trung Quốc.
Ông Lý Khắc Cường được nhắc đến nhiều với các quyết sách kinh tế. Ảnh: Xinhua

Ông Lý Khắc Cường được nhắc đến nhiều với các quyết sách kinh tế. Ảnh: Xinhua

Tháng 3/2023, Quốc hội Trung Quốc bầu ông Lý Cường, 63 tuổi, làm tân Thủ tướng, kế nhiệm ông Lý Khắc Cường.

Truyền thông chính thống Trung Quốc cho biết ông Lý Khắc Cường đã qua đời rạng sáng 27/10 tại Thượng Hải.

"Chúng tôi bày tỏ sự thương tiếc đối với cái chết đau xót của đồng chí Lý Khắc Cường sau một cơn đau tim đột ngột", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh thông báo việc ông Lý qua đời tại cuộc họp báo thường kỳ cùng ngày và cho biết sẽ sớm ra cáo phó.

Là tiến sĩ kinh tế tại Đại học Bắc Kinh và nổi tiếng trong mắt phương Tây với khả năng nói tiếng Anh, ông Lý nhận được sự tán thưởng về cách tiếp cận vấn đề kinh tế.

Sau thông tin cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đột ngột qua đời sau một cơn đau tim, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã gửi lời chia buồn và bày tỏ lòng tiếc thương đến Đảng, Nhà nước và người thân của ông Lý.

Trong một thập niên làm thủ tướng, ông Lý được các chuyên gia đánh giá là một người cứng rắn, bản lĩnh và tài năng. Ông có công lèo lái nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vượt qua giai đoạn khó khăn với nợ chính phủ tăng, căng thẳng thương mại với Mỹ và đại dịch Covid-19.

Không chỉ trong nước, ông Lý còn được nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài đánh giá cao, tờ China Daily dẫn nhận xét của học giả Cheng Li, chuyên nghiên cứu về Trung Quốc tại Viện Brookings (Mỹ), cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu

Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu

(GLO)- Sáng 7-1, Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai được điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, BTV và giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu nhiệm kỳ 2025-2030.

Đồng chí Huỳnh Quốc Huy nhận quyết định giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 tại hội nghị chiều 30-12.

Đồng chí Huỳnh Quốc Huy giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai

(GLO)- Chiều 30-12, Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Huỳnh Quốc Huy được Ban Bí thư điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025-2030.

Hướng dẫn nội dung, trình tự, thủ tục giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Hướng dẫn nội dung, trình tự, thủ tục giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

(GLO)- Chiều 22-12, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương thực hiện nội dung, trình tự, thủ tục giới thiệu người ứng cử, làm hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Quốc hội khóa mới gồm 500 đại biểu, dự kiến có 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Quốc hội khóa mới gồm 500 đại biểu, dự kiến có 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Dự kiến tổng số đại biểu Quốc hội khóa XVI là 500 người. Trong đó, 217 đại biểu ở các cơ quan trung ương, 283 đại biểu ở địa phương, đại biểu trẻ tuổi có khoảng 50 đại biểu. Cơ cấu số lượng Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư tham gia dự kiến là 12- 14 người.

null