Trung Quốc phóng tàu Thiên Châu-6 vào vũ trụ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Tân hoa xã đưa tin lúc 21 giờ 22 phút ngày 10/5 (giờ Bắc Kinh), tên lửa đẩy Trường Chinh-7 Y7 mang theo tàu chở hàng Thiên Châu-6 (Tianzhou-6) đã được phóng từ bãi phóng tàu vũ trụ Văn Xương, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc). Sau khoảng 10 phút, tàu chở hàng Thiên Châu-6 đã tách khỏi tên lửa đẩy và đi vào quỹ đạo, sau đó, con tàu này kết nối với tổ hợp trạm vũ trụ trên quỹ đạo.
Trung Quốc phóng tàu Thiên Châu-6 vào vũ trụ ảnh 1

Tên lửa đẩy Trường Chinh -7Y7 đưa tàu Thiên Châu-6 lên trạm vũ trụ. Ảnh: THX

Tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu-6 có chiều dài 10,6m, tổng trọng lượng 13,5 tấn, gồm hai phần: Module động cơ đẩy và cabin chở hàng có sức chứa 7,4 tấn hàng hóa và hiện là một trong những tàu vũ trụ chở hàng có sức vận chuyển lớn nhất thế giới.

Đây là nhiệm vụ đầu tiên sau khi trạm vũ trụ của Trung Quốc hoàn thành việc xây dựng, bước vào giai đoạn ứng dụng và phát triển. Phi hành đoàn thực hiện hai sứ mệnh bay trong năm nay được tuyển lựa và đang trong quá trình huấn luyện.

Theo thông tin từ Văn phòng Chương trình Vũ trụ có người lái Trung Quốc, Thiên Châu-6 vận chuyển vật tư tiêu hao, nhiên liệu đẩy và thiết bị thử nghiệm ứng dụng cho 6 phi hành gia trên tàu Thần Châu 16 và Thần Châu 17. Để nâng cao khả năng vận chuyển hàng hóa, tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu-6 đã được tối ưu hóa và cải tiến, để từ chở hàng 2 lần một năm thành 3 lần trong 2 năm, giúp giảm chi phí vận chuyển.

Đây là lần phóng thứ 28 trong chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc và là chuyến bay thứ 472 của series tên lửa đẩy Trường Chinh.

Có thể bạn quan tâm

Nhật từ chối tham gia NATO

Nhật từ chối tham gia NATO

(GLO)-Theo Hãng tin Reuters, sáng 24/5, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định quốc gia Đông Á này không có ý định gia nhập khối liên minh quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Song ông thừa nhận NATO đang lên kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Nhật Bản.
Châu Á chiếm tới 47% số ca tử vong vì thời tiết cực đoan

Châu Á chiếm tới 47% số ca tử vong vì thời tiết cực đoan

(GLO)-Theo báo cáo công bố tại Hội nghị Khí tượng Thế giới khai mạc ngày 23/5 ở Geneva (Thụy Sĩ), châu Á chiếm tới 47% trong tổng số ca tử vong vì thời tiết cực đoan trên toàn cầu và các cơn bão nhiệt đới là nguyên nhân hàng đầu cướp đi sinh mạng của người dân. Đơn cử như bão nhiệt đới Nargis xảy ra vào năm 2008 đã khiến 138.366 người thiệt mạng.
Cải tổ Hội đồng bảo an LHQ để phù hợp với "thực tế của thế giới ngày nay"

Cải tổ Hội đồng bảo an LHQ để phù hợp với "thực tế của thế giới ngày nay"

(GLO)-Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 21/5 cho biết đã đến lúc cải cách cả Hội đồng Bảo an LHQ và hệ thống Bretton Woods (hệ thống tiền tệ quốc tế và các định chế tài chính có liên quan dùng đồng đô la Mỹ thay thế cho một thước đo duy nhất để thanh toán tiền tệ quốc tế và lưu trữ dự trữ) cho phù hợp với "thực tế của thế giới ngày nay".
Nợ công toàn cầu quý 1 tăng gần 305.000 tỉ USD

Nợ công toàn cầu quý 1 tăng gần 305.000 tỉ USD

(GLO)-Dưới tác động của một loạt thách thức chồng chéo, mức nợ của chính phủ tính theo tỷ trọng GDP tăng ở hơn 100 quốc gia đang phát triển. Ðể đạt mục tiêu phát triển bền vững, Liên hợp quốc kêu gọi thế giới cùng tìm ra các giải pháp đa phương mạnh mẽ để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công mà các nước đang phát triển phải đối mặt.
Ông Trump có cơ hội tái đắc cử cao hơn Tổng thống đương nhiệm Joe Biden

Ông Trump có cơ hội tái đắc cử cao hơn Tổng thống đương nhiệm Joe Biden

(GLO)-Theo khảo sát của tổ chức Morning Consult công bố ngày 17/5, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump hiện là 61%, bỏ xa các ứng viên tiềm năng khác của đảng Cộng hòa. Đứng vị trí thứ hai là Thống đốc Florida Ron DeSantis với tỷ lệ ủng hộ 18%. Tiếp theo là cựu Phó Tổng thống Mike Pence với 6%, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikkei Haley 4%.