Trung Quốc ngừng xuất khẩu hai đất hiếm quan trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc công bố ngày 21-9, kim ngạch xuất khẩu gallium và germanium của Trung Quốc trong tháng 8 đã giảm xuống mức 0. Việc ngừng xuất khẩu hai đất hiếm để sản xuất con chip là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẵn sàng trả đũa các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Mỹ.

Theo Liên minh Nguyên liệu Thô Trọng yếu (Critical Raw Materials Alliance-CRMA) được hãng tin CNN trích dẫn, Trung Quốc chiếm khoảng 80% sản lượng gallium và 60% sản lượng germanium toàn cầu. Tháng 8 vừa qua, Trung Quốc đã ngừng xuất khẩu gallium và germanium, hai loại đất hiếm quan trọng dùng trong sản xuất thiết bị bán dẫn.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: Bloomberg

Ảnh minh hoạ. Ảnh: Bloomberg

Một tháng sau khi Bắc Kinh áp lệnh hạn chế xuất khẩu hai khoáng sản này vì lý do an ninh quốc gia thì lượng xuất khẩu 2 loại khoáng sản này bằng 0. Đây là dữ liệu Hải quan Trung Quốc công bố ngày 21-9. Trong khi trước đó, vào tháng 7-2023, Trung Quốc xuất khẩu 5,15 triệu tấn sản phẩm gallium và 8,1 triệu tấn sản phẩm germanium.

Việc Trung Quốc ngừng xuất khẩu hai đất hiếm quan trọng đối với con chip là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẵn sàng trả đũa các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Mỹ.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích của Công ty tư vấn Eurasia Group, việc hạn chế xuất khẩu hai đất hiếm của Trung Quốc là “con dao hai lưỡi”. Trung Quốc là nước xuất khẩu gallium và germanium lớn nhất thế giới, nhưng thế giới còn có các nhà sản xuất khác, cũng như các khoáng chất khác có thể thay thế hai loại đất hiếm này.

Ngày 21-9, giá gallium giao ngay tại thị Thị trường Kim loại Thượng Hải đứng ở mức 1.900 nhân dân tệ (260 USD)/tấn, giảm gần 20% so với thời điểm đầu tháng 7. Giá germanium giao ngay tăng nhẹ do nguồn cung thắt chặt, đạt mức 10.050 nhân dân tệ (1.376 USD)/tấn.

Nhà nghiên cứu tại Trung tâm Đổi mới và Khoa học Quốc tế Hàng Châu thuộc Đại học Chiết Giang của Trung Quốc xem xét các tấm oxit gali. Ảnh:Getty Images

Nhà nghiên cứu tại Trung tâm Đổi mới và Khoa học Quốc tế Hàng Châu thuộc Đại học Chiết Giang của Trung Quốc xem xét các tấm oxit gali. Ảnh:Getty Images

Hồi tháng 7, Trung Quốc nói rằng gallium và germanium, hai kim loại được sử dụng trong nhiều sản phẩm gồm con chip máy tính và tấm pin năng lượng mặt trời, sẽ trở thành đối tượng kiểm soát xuất khẩu để bảo vệ “lợi ích và an ninh quốc gia”. Do đó, từ ngày 1-8, các nhà xuất khẩu Trung Quốc cần phải nộp đơn xin cấp phép đặc biệt để có thể xuất khẩu hai đất hiếm này.

Động thái này của Bắc Kinh đẩy cao cuộc chiến công nghệ với Washington, khi hai bên quyết tâm cản trở nỗ lực của đối phương trong việc tiếp cận và sở hữu công nghệ sản xuất chip tiên tiến-công nghệ giữ vai trò quyết định đối với các sản phẩm từ smartphone cho tới ô tô tự lái và vũ khí quân sự.

Tháng 10-2022, chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố một loạt biện pháp xuất khẩu nhằm cấm doanh nghiệp Trung Quốc mua con chip và thiết bị sản xuất con chip tiên tiến của Mỹ mà không có sự cho phép của Washington. Mỹ sau đó kéo Nhật Bản, Hà Lan và một số nước khác tham gia siết chặt thêm việc bán con chip cho Trung Quốc.

Đáp lại, Trung Quốc mở một cuộc điều tra an ninh mạng nhằm vào hãng chip Mỹ Micron hồi tháng 4, trước khi cấm Micron cung cấp cho các công ty Trung Quốc đang triển khai các dự án hạ tầng quan trọng.

Có thể bạn quan tâm