Trung Quốc điều tra hãng sản xuất chip hàng đầu của Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tập đoàn Micron Technology trở thành công ty sản xuất bán dẫn nước ngoài đầu tiên bị Trung Quốc điều tra. Đây được cho là động thái đáp trả lệnh cấm từ Mỹ.

Theo hãng AFP, Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) thông báo Trung Quốc sẽ mở cuộc điều tra xem xét các sản phẩm của Tập đoàn Micron Technology sản xuất bán ở nước này. Đây là tập đoàn sản xuất chip hàng đầu của Mỹ.

Một smartphone hiển thị logo Micron. (Ảnh: Reuters)

Một smartphone hiển thị logo Micron. (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, việc điều tra này là bình thường nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia”. “Cả công ty Trung Quốc và công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc đều phải tuân thủ luật pháp và quy định của nước sở tại và không được gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc”-người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tuyên bố.

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg đưa tin đại diện trụ sở chính của Tập đoàn Micron ở thành phố Boise, bang Idaho (Mỹ), tuyên bố tập đoàn này “đang liên lạc với CAC và sẽ hợp tác đầy đủ”. Công ty cũng khẳng định hoạt động kinh doanh của họ luôn bảo đảm tính liêm chính và bảo mật.

Cuộc điều tra diễn ra trong bối cảnh tình Mỹ tìm cách siết mảng bán dẫn của Trung Quốc, đồng thời vận động các nước như Nhật Bản, Hà Lan, Hàn Quốc làm điều tương tự. “Đó có thể là cách Trung Quốc gửi tín hiệu cảnh báo tới các nước láng giềng như Nhật Bản hay Hàn Quốc, những bên bắt đầu có động thái hạn chế bán dẫn Trung Quốc”-nhà phân tích Wang Lifu của công ty nghiên cứu chất bán dẫn ICwise nói với SCMP.

HUỲNH LÊ (vietnamplus.vn; vnexpress.net; dantri.com.vn)

Có thể bạn quan tâm