Trùm Wagner đồng ý rút lực lượng về doanh trại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Thông báo 25/6 (giờ Việt Nam), ông Prigozhin cho biết đã ra lệnh thuộc cấp rút trở về doanh trại để "tránh đổ máu", sau nỗ lực đàm phán của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.
Các tay súng Wagner ngày 24/6 tại Rostov. Ảnh: Reuters

Các tay súng Wagner ngày 24/6 tại Rostov. Ảnh: Reuters

"Họ muốn giải tán công ty quân sự Wagner. Chúng tôi bắt đầu cuộc hành quân vì công lý vào ngày 23/6. Trong 24 giờ, chúng tôi còn cách Moscow khoảng 200km. Không có thành viên Wagner nào đổ máu trong quá trình này", trùm Wagner Prigozhin thông tin trên Telegram tối 24/6.

Theo Đài Sputnik, Văn phòng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết với sự đồng ý của ông Putin, ông Lukashenko đã sử dụng kênh liên lạc riêng để nhiều lần đối thoại với Prigozhin cả trong ngày 24/6.

"Kết quả là các bên đã đồng ý không thể xảy ra một cuộc thảm sát đẫm máu trên lãnh thổ Nga. Evgeny Prigozhin đã chấp nhận đề xuất của Tổng thống Lukashenko về việc Wagner dừng di chuyển ở Nga và thực hiện các bước tiếp theo để giảm căng thẳng", Văn phòng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết.

Theo thỏa thuận, trùm Wagner Yevgeny Prigozhin sẽ chuyển đến Belarus. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết tội nổi loạn vũ trang bị hủy bỏ và các chiến binh Wagner tham gia "cuộc tuần hành vì công lý" của Prigozhin sẽ không phải đối mặt với bất kỳ tội danh nào, để ghi nhận sự phục vụ trước đây của họ cho Nga.

Ông Peskov từ chối cho biết liệu có bất kỳ nhượng bộ nào đối với ông trùm Prigozhin hay không, ngoài việc đảm bảo an toàn, nhằm thuyết phục ông ta rút toàn bộ lực lượng của mình.

Trước khi ông Prigozhin tuyên bố rút lui, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết đã làm trung gian cho một thỏa thuận với Prigozhin để giảm căng thẳng.

Belarus là đồng minh thân cận nhất của Nga. Trong thời gian qua, Belarus cho biết Nga đã bắt đầu chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật sang Belarus.

Ông Lukashenko là người đầu tiên diện đàm với ông Putin sau khi tin tức về cuộc tuần hành của Wagner được đưa ra, bên cạnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Có thể bạn quan tâm