Trồng thứ bắp tên sang chảnh, ăn sống ngay tại ruộng, 1 nông dân Đồng Nai trúng lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với 8 sào đất trồng bắp "Nữ hoàng đỏ” theo hướng nông nghiệp hữu cơ, anh nông dân Ngô Đình Trí (xã Bảo Quang, TP.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) thu về hơn 200 triệu đồng/năm.



Anh Ngô Đình Trí (xã Bảo Quang, TP.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) hiện đang trồng 8 sào bắp "Nữ hoàng đỏ".

 

Anh Ngô Đình Trí (xã Bảo Quang, TP.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) và rẫy bắp
Anh Ngô Đình Trí (xã Bảo Quang, TP.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) và rẫy bắp "Nữ hoàng đỏ" đang chuẩn bị thu hoạch.



Giống bắp "Nữ hoàng đỏ" này có xuất xứ từ Thái Lan và là mô hình trồng bắp "độc, lạ" đầu tiên trên địa bàn TP.Long Khánh.

Theo anh Trí, trong một lần đi du lịch Thái Lan, thấy giống bắp lạ và đẹp, anh mua hạt giống về trồng. Đến nay, anh đã trồng bắp "Nữ hoàng đỏ" được đợt thứ 3 và cho kết quả khá khả quan.

Bắp "Nữ hoàng đỏ" còn được nhiều người gọi là bắp tím, có thể ăn sống trực tiếp sau khi hái mà không cần luộc hoặc nướng.

Màu của bắp "Nữ hoàng" đỏ đậm (nhiều người còn gọi là tím), ăn ngọt, có thể dùng ăn sống hoặc nấu cách thủy.

Anh Trí cho biết thêm, giống bắp "Nữ hoàng" này chứa sắc tố anthocyanin (chống oxy hóa) có lợi cho cơ thể người dùng.

Theo tính toán của anh Trí, nếu trồng bắp thường, trừ hết chi phí, nông dân thu lãi khoảng 30 triệu/ha/năm.

"Đây là giống bắp có lợi nhuận bình quân đạt khoảng 300 triệu đồng/ha/vụ", anh Trí đánh giá.

Tuy nhiên, trồng loại bắp "Nữ hoàng đỏ" này khá cực so với loại bắp thường. Bắp "Nữ hoàng đỏ" từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 65-70 ngày.

Trồng loại bắp "Nữ hoàng đỏ" này khá cực công so với loại bắp thường bởi phải ươm giống trong khay riêng.


 

 Giá bán bắp
Giá bán bắp "Nữ hoàng đỏ" luôn cao gấp 3-4 lần bắp thường.



Giống bắp ươm được khoảng 1 tuần đem ra đặt xuống ruộng. Ruộng bắp phải được phân lô, có rãnh thoát nước để tránh ngập úng. Khâu quan trọng khác là phải đắp đất vào gốc để giữ cho cây vững, bám đất, không đổ ngã.

Do bắp có thể ăn sống nên anh Trí phải tạo ra sản phẩm sạch nhằm bảo đảm sức khỏe người dùng. Vì vậy, trong suốt quá trình canh tác, anh Trí áp dụng theo hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ như dùng phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu, rầy.

Anh Trí cho biết thêm, bắp "Nữ hoàng" có năng suất trung bình khoảng 10-12 tấn/ha.


 

 Phải trồng luân phiên anh Trí mới có đủ bắp
Phải trồng luân phiên anh Trí mới có đủ bắp "Nữ hoàng đỏ" cung cấp thường xuyên cho thị trường.


"Hiện, bắp "Nữ hoàng đỏ" nhà tôi trồng không đủ cung cấp cho thị trường. Tới đây tôi sẽ trồng luân phiên cứ bình quân 10 ngày xuống giống một lần trên diện tích 8 sào đất để có bắp cho thị trường tiêu thụ", anh Trí thổ lộ.

Theo anh Trí, sản phẩm bắp "Nữ hoàng" của anh đã được vào hệ thống siêu thị.

Hiện, tại một số siêu thị ở TP.HCM, mỗi trái "bắp nữ hoàng" có giá 15.000-17.000 đồng/trái, cao gấp 3-4 lần so với các loại bắp thường.

https://danviet.vn/trong-thu-bap-ten-sang-chanh-an-song-ngay-tai-ruong-1-nong-dan-dong-nai-trung-lon-20200801155919041.htm

Theo Trần Cửu Long (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Giữ vững và nâng cao chất lượng nông thôn mới

Giữ vững và nâng cao chất lượng nông thôn mới

(GLO)- Sau nhiều năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nhiều vùng nông thôn của tỉnh có nhiều khởi sắc. Trên nền tảng kết quả đạt được, các địa phương tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Dâu tằm mở sinh kế bền vững cho nông dân

Dâu tằm mở sinh kế bền vững cho nông dân

(GLO)- Nhờ hiệu quả kinh tế rõ rệt, mô hình trồng dâu nuôi tằm đang được nhiều nông dân khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai lựa chọn thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả. Không chỉ giúp tăng thu nhập, nghề này còn góp phần đa dạng hóa cơ cấu cây trồng ở vùng nông thôn.

Giống lúa OM468 tại xã Ia Sao cho năng suất vượt trội, mang lại niềm vui cho người nông dân. Ảnh: Vũ Chi

Giống lúa OM468 cho năng suất ước đạt 9 tấn lúa tươi/ha

(GLO)- Ngày 12-3, tại xã Ia Sao (tỉnh Gia Lai), Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật khu vực 11 phối hợp với Công ty TNHH ThaiBinh Seed - Chi nhánh miền Trung-Tây Nguyên tổ chức hội thảo đầu bờ tổng kết mô hình trồng và thâm canh lúa chất lượng cao OM468 vụ Đông Xuân 2025-2026.

cảng-cá-quy-nhon-dong-cua-phu

Tạm đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại Cảng cá Quy Nhơn

(GLO) - Ban Quản lý Cảng cá Quy Nhơn vừa có thông báo về việc tạm thời đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại địa chỉ 26 Hàm Tử (phường Quy Nhơn) nhằm phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự và kiểm soát ra vào cảng trong thời gian đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 làm việc tại Việt Nam.

null