Trồng thanh long trên giàn sắt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Xã Nam Hà, huyện Lâm Hà là địa phương trồng thanh long trọng điểm của Lâm Đồng, với giống thanh long ruột đỏ ngọt đậm đà. Bà con học kỹ thuật trồng thanh long từ các vùng trồng nổi tiếng như Bình Thuận, Ninh Thuận. Hiện tại, thay vì trồng thanh long trên các trụ xi măng truyền thống, nông dân Nam Hà đang chuyển sang canh tác thanh long trên giàn sắt, một kỹ thuật mới cho hiệu quả kinh tế khả quan.

Trồng thanh long trên giàn sắt chữ T nhà anh Trần Văn Dũng
Trồng thanh long trên giàn sắt chữ T nhà anh Trần Văn Dũng
Anh Trần Văn Dũng ở xã Nam Hà, huyện Lâm Hà là người đầu tiên mạnh dạn áp dụng phương pháp trồng thanh long ruột đỏ trên giàn. Mô hình này anh học tập ở một số nơi và được chuyển giao kỹ thuật bởi Công ty Minh Phát Daklak, đơn vị được địa phương mời chuyển giao những kỹ thuật mới cho bà con trồng thanh long tại Nam Hà. Mặc dù còn bỡ ngỡ, nhưng với cách trồng này thì những ưu điểm được thể hiện rõ rệt hơn. Giàn sắt hình chữ T được dựng dài, thanh long mọc leo trên giàn, thay vì leo trên các trụ bê tông. Nếu như trồng thanh long theo phương pháp truyền thống bằng trụ bê tông, mỗi trụ cách nhau tới 3 m, nay áp dụng kỹ thuật mới trồng theo giàn chữ T, mỗi gốc chỉ cách nhau 0,4 m, vừa tiết kiệm diện tích đất lại giảm công chăm sóc.
Anh Trần Văn Dũng chia sẻ: “Trồng thanh long trên trụ sắt chữ T mình có thể chăm sóc theo hàng rất dễ dàng, lắp béc tưới phun tự động cũng dễ. Khi chăm sóc hay thu hoạch chỉ cần đi thẳng giữa các hàng, không cần đi quanh gốc. Năng suất thì cao hơn rõ rệt, trồng trên trụ thì 1 sào chỉ trồng khoảng 400 gốc, nay trồng trên giàn được cả ngàn gốc”. Trên cùng một diện tích đất, trồng thanh long trên giàn sắt chữ T cho năng suất cao hơn từ 2 - 3 lần so với trồng thanh long trên trụ bê tông.
Ông Đậu Chí Thanh, đại diện Công ty Minh Phát Daklak, đơn vị chuyển giao những kỹ thuật mới cho bà con cho biết, trồng thanh long trên giàn chữ T là kỹ thuật trồng thanh long mới nhất đang được chuyển giao cho bà con nông dân. Ông Thanh đánh giá: “Trồng thanh long trên giàn sắt chữ T ngoài việc số lượng hom tăng lên còn rất nhiều lợi ích như ánh sáng phân bố đều nên thanh long ra cành nhiều hơn, từ đó ra trái nhiều hơn. Bà con lại có thể áp dụng chăm sóc hiện đại như làm cỏ, bỏ phân bằng máy, nhiều nông hộ còn trồng cây trồng ngắn ngày xen giữa các luống thanh long thời kì kiến thiết. Ánh sáng đủ, chăm sóc dễ, thanh long trồng trên giàn sắt chữ T cho năng suất cao hơn, ít sâu bệnh, màu trái đẹp”. 
Mặc dù chi phí cho việc làm giàn thanh long trên giàn sắt chữ T theo tính toán là cao hơn so với làm trụ bê tông, tuy nhiên, ở các tỉnh như Tiền Giang, Long An, Bình Thuận... hiệu quả của việc trồng thanh long theo giàn đã được đánh giá thực tế qua vài năm trở lại đây. Việc bà con nông dân ở Nam Hà dần tiếp cận những kỹ thuật mới trong việc trồng thanh long ruột đỏ sẽ giúp tăng năng suất, chất lượng cho loại cây trồng đang dần trở thành cây chủ lực của nông dân trên địa bàn xã. Hiện, một số diện tích thanh long ruột đỏ ở Nam Hà đã có chứng nhận VietGAP. Trong những năm gần đây, trái thanh long Nam Hà luôn được bán với giá khá ổn định, từ 15 - 30.000 đồng/kg, một mức thu nhập không phải là thấp đối với người nông dân. Vì vậy, ứng dụng những kỹ thuật mới trong canh tác không những giúp bà con ổn định sản xuất mà còn giúp bà con giảm thiểu được chi phí chăm sóc, giảm rủi ro và hao hụt, nâng cao chất lượng nông sản, từ đó khẳng định được giá trị của trái thanh long tại vùng đất Nam Hà. 
Theo DIỆP QUỲNH (baolamdong.vn)

Có thể bạn quan tâm

Mở rộng không gian kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Gia Lai: Mở rộng không gian kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(GLO)- Năm 2025, hoạt động xúc tiến thương mại của Gia Lai có bước chuyển mình mạnh mẽ, từ các chương trình hội chợ truyền thống đến phát triển trên không gian số năng động, linh hoạt. Cách làm này giúp sản phẩm địa phương vượt khỏi ranh giới địa lý để tiếp cận thị trường rộng lớn hơn.

Tây Gia Lai chủ động tái đàn vật nuôi phục vụ Tết Bính Ngọ

Tây Gia Lai chủ động tái đàn vật nuôi phục vụ Tết Bính Ngọ

(GLO)- Khoảng gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thời điểm này, người dân và các doanh nghiệp chăn nuôi ở khu vực Tây Gia Lai đang tập trung chăm sóc, tái đàn gia súc, gia cầm nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm cung ứng thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết.

"Bệ đỡ" cho công nghiệp nông thôn phát triển

"Bệ đỡ" cho công nghiệp nông thôn phát triển

(GLO)- Trước yêu cầu chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang chuỗi giá trị, từ gia công thô sang chế biến sâu, chương trình khuyến công tiếp tục là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh công bố sản phẩm đáp ứng quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu

Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh công bố sản phẩm đáp ứng quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu

(GLO)- Chiều 26-12, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh tổ chức lễ công bố sản phẩm đáp ứng quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu (EUDR). Đây là sự kiện thể hiện sự chủ động, quyết tâm của doanh nghiệp trong việc thực hiện cam kết gắn sản xuất với bảo vệ môi trường bền vững.

Gia Lai: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng nông - lâm nghiệp và thủy sản năm 2026 đạt 3,7-3,8%

Gia Lai: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng nông - lâm nghiệp và thủy sản năm 2026 đạt 3,7-3,8%

(GLO)- Năm 2026, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai phấn đấu tốc độ tăng trưởng nông - lâm nghiệp và thủy sản đạt 3,7-3,8%; giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 1,43%; 99% dân cư nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh; tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt đô thị đạt 92,4%...

Rộng cửa cho nông sản chế biến vươn ra thế giới

Nông sản Gia Lai tiếp cận với khách hàng quốc tế

(GLO)- Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, việc tham gia các chương trình xúc tiến thương mại mang tầm quốc tế có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp địa phương. Thông qua các hội chợ, triển lãm, nông sản chế biến của tỉnh Gia Lai được hỗ trợ tiếp cận với khách hàng quốc tế.

Phục hồi rừng sau bão, lũ

Phục hồi rừng sau bão, lũ

(GLO)- Bão số 13 cùng đợt mưa lũ kéo dài vừa qua gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh. Hàng nghìn héc ta đất rừng, rừng trồng bị sạt lở, cuốn trôi; nhiều công trình bảo vệ rừng hư hỏng nặng. 

null