Triều Tiên chỉ trích gay gắt khi Mỹ thành lập nhóm giám sát trừng phạt đa phương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên (KCNA) ngày 20-10 đưa tin, Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui lên tiếng chỉ trích sau khi Mỹ thành lập nhóm giám sát thực hiện các biện pháp trừng phạt đa phương và cho rằng “hoàn toàn trái pháp luật và không chính đáng”.

ngoai-truong-trieu-tien-choe-son-hui-chi-trich-gay-gat-khi-my-thanh-lap-nhom-giam-sat-trung-phat-da-phuong-7567.jpg
Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui chỉ trích gay gắt khi Mỹ thành lập nhóm giám sát trừng phạt đa phương. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, Ngoại trưởng Choe Son Hui còn cho rằng nhóm giám sát mới dự kiến có sự tham gia của 8 quốc gia khác, là hành vi sai trái của Washington nhằm coi thường trật tự quốc tế và là “sự vi phạm trắng trợn nhất” đối với chủ quyền của Triều Tiên. “Các thế lực tham gia vào chiến dịch bôi nhọ Triều Tiên sẽ phải trả giá đắt”-bà Choe nêu rõ.

Trước đó, ngày 16-10, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã thông báo ra mắt nhóm đa quốc gia mới để giám sát thực hiện các lệnh trừng phạt Triều Tiên. Động thái này diễn ra sau khi Nga và Trung Quốc ngăn cản việc gia hạn thời gian hoạt động của nhóm giám sát trừng phạt của Liên hợp quốc.

Ngày 19-10, cơ quan tình báo Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đã đưa 1.500 binh lính thuộc lực lượng đặc biệt đến vùng Viễn Đông của Nga để huấn luyện và làm quen với căn cứ quân sự địa phương.

Tại diễn biến khác, cùng ngày 20-10, báo chí Triều Tiên cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sẵn sàng tăng cường tình hữu nghị và hợp tác với Triều Tiên theo hướng “phát triển ổn định và bền vững”.

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

(GLO)- Nga đang khai thác chiến thuật kết hợp Su-35S và Su-34, tạo thế tấn công-phòng thủ linh hoạt trên bầu trời Ukraine. Trong khi Mỹ lại giới hạn Kiev sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS nhằm tránh nguy cơ xung đột lan rộng. Sự đối nghịch này phản ánh thế giằng co giữa chiến trường và bàn đàm phán.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null