Triều Tiên chỉ trích gay gắt khi Mỹ thành lập nhóm giám sát trừng phạt đa phương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên (KCNA) ngày 20-10 đưa tin, Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui lên tiếng chỉ trích sau khi Mỹ thành lập nhóm giám sát thực hiện các biện pháp trừng phạt đa phương và cho rằng “hoàn toàn trái pháp luật và không chính đáng”.

ngoai-truong-trieu-tien-choe-son-hui-chi-trich-gay-gat-khi-my-thanh-lap-nhom-giam-sat-trung-phat-da-phuong-7567.jpg
Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui chỉ trích gay gắt khi Mỹ thành lập nhóm giám sát trừng phạt đa phương. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, Ngoại trưởng Choe Son Hui còn cho rằng nhóm giám sát mới dự kiến có sự tham gia của 8 quốc gia khác, là hành vi sai trái của Washington nhằm coi thường trật tự quốc tế và là “sự vi phạm trắng trợn nhất” đối với chủ quyền của Triều Tiên. “Các thế lực tham gia vào chiến dịch bôi nhọ Triều Tiên sẽ phải trả giá đắt”-bà Choe nêu rõ.

Trước đó, ngày 16-10, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã thông báo ra mắt nhóm đa quốc gia mới để giám sát thực hiện các lệnh trừng phạt Triều Tiên. Động thái này diễn ra sau khi Nga và Trung Quốc ngăn cản việc gia hạn thời gian hoạt động của nhóm giám sát trừng phạt của Liên hợp quốc.

Ngày 19-10, cơ quan tình báo Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đã đưa 1.500 binh lính thuộc lực lượng đặc biệt đến vùng Viễn Đông của Nga để huấn luyện và làm quen với căn cứ quân sự địa phương.

Tại diễn biến khác, cùng ngày 20-10, báo chí Triều Tiên cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sẵn sàng tăng cường tình hữu nghị và hợp tác với Triều Tiên theo hướng “phát triển ổn định và bền vững”.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (ngoài cùng, trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa), Thủ tướng Anh Keir Starmer tại cuộc họp báo chung ở Paris ngày 6-1-2026. Ảnh: Volodymyr Zelensky/X

Tin thế giới sáng 7-1: Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine

(GLO)- Nga ủng hộ Venezuela bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia; Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine; Israel tiếp tục không kích vào Liban; Giá rét bao trùm châu Âu, ít nhất 5 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-1.

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

(GLO)- Mỹ có thể tăng thuế đối với Ấn Độ nếu New Delhi không đáp ứng yêu cầu của Washington về việc hạn chế mua dầu của Nga. Đây là phát ngôn của Tổng thống Donald Trump với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) mới đây.

Bà Delcy Rodriguez trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ở Caracas. Ảnh: THX/TTXVN

Tin thế giới sáng 6-1: Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela

(GLO)- Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela; Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ Mỹ tấn công và bắt giữ Tổng thống Venezuela; Ukraine cáo buộc Nga tấn công hàng loạt vào Kharkiv; Ấn Độ: Nhiều người phải sơ tán do cháy lớn ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-1.

Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin. Ảnh: 4th Mechanised Brigade of Ukrainian Armed Forces

Tin thế giới sáng 3-1: Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin

(GLO)- Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống; Ukraine đề cử trùm tình báo giữ chức Chánh Văn phòng Tổng thống; Ả rập Xê út không kích Yemen: 20 người thiệt mạng; Nguyên nhân ban đầu gây cháy quán bar tại Thụy Sĩ; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-1.

Ukraine bác việc để mất Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

Tin thế giới tối 1-1: Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

(GLO)- Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk; Nga ồ ạt tập kích Ukraine bằng UAV; Mỹ, châu Âu bàn bước tiếp theo thúc đẩy tiến trình hòa bình Ukraine; Thụy Sĩ: Nổ quán bar ở khu nghỉ dưỡng, nhiều người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-1.

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Từ cách đây hơn 1 năm, khi ông Joe Biden vẫn là tổng thống Mỹ, đến nay, nhiều người ngỡ như cả thập kỷ đã trôi qua. Nhiều điều bất ngờ đã xảy ra trong 12 tháng qua, và không ít điều tương tự có thể xuất hiện trong năm mới 2026, ảnh hưởng cục diện toàn cầu.

null