Căng thẳng không ngừng leo thang, lãnh đạo Triều Tiên họp tham vấn về an ninh quốc phòng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 15-10, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đưa tin, giữa bối cảnh tình hình căng thẳng không ngừng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp tham vấn về AN-QP vào ngày 14-10, đề ra phương hướng hành động quân sự trong tình hình hiện tại.

Tại cuộc họp, ông Kim Jong-un đã được báo cáo về “các hành động khiêu khích nghiêm trọng” giữa lúc Bình Nhưỡng chỉ trích vụ việc thiết bị bay không người lái (UAV) của Hàn Quốc xâm nhập vào thủ đô và thả tờ rơi tuyên truyền.

trieu-tien-4644.jpg
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc họp cùng các quan chức an ninh cấp cao ngày 14-10. Ảnh: KCNA

Vụ việc này được Bình Nhưỡng coi là cực kỳ quan trọng và đã đặt các đơn vị pháo binh ở biên giới trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, lên tiếng cảnh báo, bất cứ một thiết bị bay nào của Hàn Quốc xâm phạm không phận Triều Tiên và có các hành vi tương tự sẽ bị coi là “lời tuyên chiến”.

Bên cạnh đó, cuộc họp còn thảo luận về kế hoạch đối phó quân sự, biện pháp hiện đại hóa vũ khí, tình hình sản xuất vũ khí và trang-thiết bị, cũng như hoạt động tình báo của nước này. Ông Kim Jong-un đã chỉ đạo cụ thể các nhiệm vụ về răn đe chiến tranh và thực thi quyền tự vệ để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích quốc gia. Đồng thời, ông còn thể hiện lập trường chính trị và quân sự cứng rắn của Đảng cầm quyền và Chính phủ Triều Tiên.

Trước đó, quân đội Triều Tiên cho biết, bắt đầu từ ngày 9-10, nước này sẽ cắt đứt hoàn toàn các tuyến đường bộ và đường sắt kết nối với Hàn Quốc và gia tăng phòng thủ vững chắc tại biên giới.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 14-10, bà Maria Zakharova-người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Seoul nên xem xét nghiêm túc về các cảnh báo của Bình Nhưỡng và ngừng làm căng thẳng leo thang. Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) dự luật hợp tác toàn diện với Triều Tiên. Theo đó, hợp tác giữa 2 nước sẽ đạt đến tầm cao mới lịch sử và chính thức mang tính chiến lược và toàn diện.

Có thể bạn quan tâm

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

null