Triển lãm các cổ vật Triều Nguyễn giữa lòng thành phố Sydney

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cuộc triển lãm mang tên “Present from the Past” được tổ chức bởi Trung tâm văn hóa Việt Nam (Vietnam Centre - VNC), một tổ chức độc lập, phi chính phủ và phi lợi nhuận.
 

 Kim sách bạc mạ vàng, niên hiệu Bảo Đại thứ 9 (1934). (Ảnh: Hà My/TTXVN phát)
Kim sách bạc mạ vàng, niên hiệu Bảo Đại thứ 9 (1934). (Ảnh: Hà My/TTXVN phát)



Theo phóng viên TTXVN tại Australia, triển lãm các tác phẩm đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam thời nhà Nguyễn vừa được tổ chức tại thành phố Sydney từ ngày 6-15/9.

Cuộc triển lãm mang tên “Present from the Past” (Vàng son vương dấu) được tổ chức bởi Trung tâm văn hóa Việt Nam (Vietnam Centre - VNC), một tổ chức độc lập, phi chính phủ và phi lợi nhuận, hoạt động với mục đích quảng bá văn hóa và hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Đến xem triển lãm, bà con Việt kiều, du học sinh Việt Nam, người dân Australia và khách quốc tế đều tỏ ra hết sức thích thú khi được đắm mình trong không gian văn hóa xưa của triều đại nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam, được tái hiện qua những cổ vật, cổ phục và tác phẩm hội họa tạo dựng bởi những bàn tay hào hoa của các nghệ sỹ trẻ đương đại ở trong nước.

Các hiện vật được trưng bày đều cho thấy những nét văn hóa tinh tế, hào hoa và lộng lẫy của một giai đoạn lịch sử nước nhà trải dài 143 năm, trong đó nổi bật nhất là bộ sưu tập phỏng dựng trang phục của các vị vua, hoàng hậu và quan triều đình nhà Nguyễn, với những hoa văn thêu hết sức cầu kỳ theo đúng cổ vật gốc còn lưu lại tại Cung đình Huế.

Đặc biệt, khách đến xem triển lãm đều bị thu hút bởi một cặp bình đồng pháp lam. Lam là kỹ nghệ tráng men gốm sứ trên nền kim loại (vàng, bạc đồng) được du nhập vào Việt Nam vào đầu thế kỷ 19. Trên một chiếc bình đồng pháp lam trưng bày tại triển lãm này là các điệu múa dân gian Bắc Bộ và chiếc bình kia minh họa bộ tranh dân gian “Tố Nữ.”

Triển lãm còn giới thiệu bộ sưu tập tranh đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa thời nhà Nguyễn, bộ ảnh kiến trúc thời Nguyễn, dự án Hoa Văn Đại Việt, và rất nhiều sản phẩm ứng dụng thể hiện những nét văn hóa thời nhà Nguyễn, giúp người xem có thể hình dung phần nào về đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán và văn hóa của người Việt xưa.

Chị Hạnh Nguyễn, thành viên trong Ban tổ chức triển lãm, cho biết kể từ khi thành lập bởi một nhóm các bạn trẻ đang sinh sống và học tập tại Australia vào đầu năm 2017, VNC luôn mong muốn tổ chức các hoạt động đậm chất Việt Nam tại Xứ Chuột túi, trong đó có dự án “Dệt nên Triều đại” tái hiện nghi lễ và trang phục cung đình Đại Việt thời Lê Sơ đã được tổ chức rất thành công vào năm ngoái.


 

 Một mẫu cổ phục triều Nguyễn. (Ảnh: Nguyễn Minh/Vietnam+)
Một mẫu cổ phục triều Nguyễn. (Ảnh: Nguyễn Minh/Vietnam+)



Ý tưởng tổ chức cuộc triển lãm về văn hóa Triều Nguyễn lần này được hình thành cách đây khoảng 5 tháng sau khi Trung tâm nhận được sự đồng ý công ty Ỷ Vân Hiên, công ty chuyên nghiên cứu, phục dựng trang phục truyền thống, các nghi lễ trong cung đình và dân gian có trụ sở tại Hà Nội, về việc cung cấp bộ cổ phục Triều Nguyễn để triển lãm.

Chị Hạnh Nguyễn cũng cho biết trong thời gian mở cửa, triển lãm đã thu hút được khá đông người xem và nhận được những phản hồi rất tích cực từ khách quốc tế, những người yêu mến Việt Nam và rất mong muốn được tìm hiểu về những nét văn hóa, lịch sử độc đáo của Việt Nam.


 

Cổ phục triều Nguyễn. (Ảnh: Nguyễn Minh/Vietnam+)
Cổ phục triều Nguyễn. (Ảnh: Nguyễn Minh/Vietnam+)
Một cặp bình cổ trong cung đình triều Nguyễn. (Ảnh: Nguyễn Minh/Vietnam+)
Một cặp bình cổ trong cung đình triều Nguyễn. (Ảnh: Nguyễn Minh/Vietnam+)
Cổ phục triều Nguyễn. (Ảnh: Nguyễn Minh/Vietnam+)
Cổ phục triều Nguyễn. (Ảnh: Nguyễn Minh/Vietnam+)


Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Những người “giữ lửa” văn hóa Jrai, Bahnar

Những người “giữ lửa” văn hóa Jrai, Bahnar

(GLO)- Ông Rmah Aleo (làng Pan, xã Dun, huyện Chư Sê) và ông Ayó (làng Piơm, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) là những người “giữ lửa” và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc đến cộng đồng buôn làng.

Thì thầm từ gốm Yang Tao

Thì thầm từ gốm Yang Tao

Nhờ may mắn làm cái nghề viết lách nên tôi từng có dịp đến nhiều trung tâm gốm của cả nước. Nghề gốm mỗi nơi mỗi kiểu, sản phẩm đơn giản có, tinh xảo có; quy trình tạo tác thủ công lẫn công nghiệp hóa vài ba công đoạn cũng có.

Cồng chiêng “nhí”: Nối dài mạch nguồn văn hóa

Cồng chiêng “nhí”: Nối dài mạch nguồn văn hóa

(GLO)- Sự ra đời và hoạt động hiệu quả của những đội cồng chiêng “nhí” ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) không chỉ là kế thừa mà còn trở thành nhịp cầu nối dài mạch nguồn văn hóa truyền thống, để hồn cốt dân tộc tiếp tục sống mãi qua từng thế hệ.

Bình Định trưng bày tài liệu lưu trữ 'Ký ức thanh xuân tập kết ra Bắc'

Bình Định trưng bày tài liệu lưu trữ 'Ký ức thanh xuân tập kết ra Bắc'

Hơn 1.500 tài liệu, tư liệu, hình ảnh tại cuộc trưng bày mang tên ‘‘Ký ức thanh xuân tập kết ra Bắc”, góp phần tái hiện một giai đoạn lịch sử đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, khi hàng vạn người con miền Nam rời quê hương, mang theo khát vọng thống nhất đất nước, lên đường ra Bắc.

Ksor Mang nặng lòng với văn hóa Jrai

Ksor Mang nặng lòng với văn hóa Jrai

(GLO)- Nhiều năm qua, anh Ksor Mang (SN 1986, buôn Phu Ma Nher, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Jrai, nhất là việc truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ.

Xác lập 5 kỷ lục Phật giáo Việt Nam

Xác lập 5 kỷ lục Phật giáo Việt Nam

Trong khuôn khổ lễ bế mạc Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc - Vesak 2025 diễn ra ngày 8/5, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận cùng lúc 5 kỷ lục về Phật giáo. Các kỷ lục được trao tặng cho Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Xa dần tiếng trống hơ gơr

Xa dần tiếng trống hơ gơr

(GLO)- Đối với đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, trống là vật thiêng, có Yàng trống bảo hộ, có giá trị cao nên cất giữ nơi trang trọng và được đem ra dùng trong những dịp lễ hội lớn của buôn làng hoặc gia đình. Ngày nay, các buôn làng ở Tây Nguyên dường như xa dần tiếng trống hơ gơr.