Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ tiếp quản dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ tiếp quản dải Gaza, cũng như nhắc lại ý tưởng di dời người Palestine khỏi dải đất này.

Tuyên bố "sốc" này được Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ra trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 4-2, theo CNN.

"Mỹ sẽ tiếp quản dải Gaza. Chúng tôi sẽ sở hữu vùng đất và chịu trách nhiệm tháo dỡ tất cả các quả bom nguy hiểm chưa nổ và các vũ khí khác trên địa điểm này. San bằng địa điểm này và loại bỏ các tòa nhà bị phá hủy để tạo ra một sự phát triển kinh tế; sẽ cung cấp số lượng việc làm và nhà ở không giới hạn cho người dân trong khu vực, làm một công việc thực sự, làm một điều gì đó khác biệt"-ông Trump nói.

untitled-9157.jpg
Tổng thống Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 4-2. Ảnh: AP

Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng gửi quân đội Mỹ để lấp đầy khoảng trống an ninh ở dải Gaza hay không, ông Trump cho hay: “Về vấn đề Gaza, chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ làm điều đó. Chúng tôi sẽ tiếp quản phần đất mà chúng tôi sẽ phát triển”.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần đưa ra ý tưởng di dời người Palestine khỏi dải Gaza tới Ai Cập và Jordan tái định cư để thiết lập hòa bình Trung Đông.

Tuy nhiên, ý tưởng này bị Ai Cập, Jordan, Arab Saudi, các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar, chính quyền Palestine và Liên đoàn Arab phản đối. Những người chỉ trích cho rằng điều đó có thể dẫn đến thanh trừng sắc tộc.

Ông Trump cũng từ chối cam kết ủng hộ một nhà nước Palestine độc ​​lập như một phần của giải pháp hai nhà nước. "Rất nhiều kế hoạch thay đổi theo thời gian"-ông nói khi được hỏi liệu ông có còn cam kết với một kế hoạch như điều mà ông đã vạch ra vào năm 2020, kêu gọi một nhà nước Palestine hay không.

Cùng ngày 4-2, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp rút ​​Mỹ khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc và khỏi việc tham gia UNRWA, cơ quan của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine. Ông Trump cũng dừng viện trợ cho UNRWA.

Có thể bạn quan tâm

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

(GLO)- Quan hệ Estonia-Nga bước vào giai đoạn căng thẳng mới sau khi Tallinn lần đầu tiên trong lịch sử trục xuất Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Nga. NATO lập tức triển khai tiêm kích F-35 tuần tra, trong khi Moscow đưa khí tài áp sát biên giới Baltic, tạo thế đối đầu vừa ngoại giao vừa quân sự.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

null