Thủ tướng Israel Netanyahu đến Mỹ gặp Tổng thống Donald Trump

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Mỹ gặp Tổng thống Donald Trump kể từ sau khi ông nhậm chức vào tháng trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Reuters)

Hãng Reuters ngày 2/2 đưa tin Thủ tướng Netanyahu đã rời Israel đến Mỹ gặp Tổng thống Trump, nhằm củng cố mối quan hệ với Washington sau những căng thẳng với chính quyền Nhà Trắng tiền nhiệm về cuộc xung đột ở Dải Gaza.

Chuyến thăm của Thủ tướng Netanyahu diễn ra khi lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza đang được duy trì. Các cuộc đàm phán hướng đến giai đoạn hai của lệnh ngừng bắn dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 3/2, khi ông Netanyahu gặp Đặc phái viên Trung Đông của Tổng thống Mỹ Steve Witkoff tại Washington.

"Những quyết định mà chúng tôi đưa ra trong cuộc chiến đã thay đổi bộ mặt của Trung Đông", ông Netanyahu phát biểu tại sân bay trước khi lên đường.

"Những quyết định này và lòng dũng cảm của các binh sĩ đã vẽ lại bản đồ. Tôi tin rằng khi làm việc chặt chẽ với Tổng thống Trump, chúng tôi có thể vẽ lại bản đồ xa hơn".

Trong cuộc gặp với đặc phái viên Witkoff, ông Netanyahu sẽ thảo luận về lập trường của Israel liên quan đến lệnh ngừng bắn. Sau đó, ông Witkoff sẽ nói chuyện với các quan chức từ Ai Cập và Qatar, hai quốc gia đã làm trung gian giữa Israel và Hamas trong 15 tháng qua.

Ông Netanyahu hiện đang phải đối mặt với lệnh bắt giữ từ Tòa án Hình sự Quốc tế vì cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở Dải Gaza.

Ông có mối quan hệ căng thẳng với người tiền nhiệm của ông Trump là cựu Tổng thống Joe Biden, và chưa từng đến Nhà Trắng kể từ khi trở lại nhiệm sở vào cuối năm 2022.

Tháng trước, Israel và Hamas đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn gồm ba giai đoạn nhằm chấm dứt giao tranh ở Dải Gaza. Đến thời điểm hiện tại, Hamas đã thả 18 con tin để đổi lấy hàng trăm người Palestine đang bị giam giữ trong các nhà tù và trại giam của Israel. Hiện vẫn còn hơn 70 con tin bị giam giữ ở Dải Gaza.

Theo Minh Hạnh (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

(GLO)- Thành viên Hội đồng thị trấn Qabatiya Ali Zakarna cho biết lực lượng Israel đã hiện diện tại thị trấn nhiều ngày và sáng 3-12 đã chiếm một số nhà để sử dụng làm trạm quân sự. Sau đó, lệnh giới nghiêm được ban bố, hạn chế việc di chuyển của người dân “cho đến khi có thông báo mới”.

Phái đoàn Ukraine đàm phán với Mỹ về thỏa thuận chấm dứt xung đột. Ảnh: Reuters

Tin thế giới 1-12: Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria

(GLO)- Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria; Ukraine ra lệnh trừng phạt mới với Nga; Tổng thống Ba Lan hủy cuộc gặp với Thủ tướng Hungary; Quốc hội Venezuela sẽ điều tra vụ tấn công tàu của Mỹ;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 1-12-2025.

null