Ai Cập và Jordan đồng ý tiếp nhận người Palestine từ Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 30/1 đã yêu cầu sơ tán khẩn cấp 2.500 trẻ em có nguy cơ tử vong cao tại Gaza trong những tuần tới nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn.

nguoi-dan-di-chuyen-qua-cua-khau-rafah-giua-gaza-va-ai-cap-anh.jpg
Người dân di chuyển qua cửa khẩu Rafah giữa Gaza và Ai Cập. Ảnh: viettimes.vn

Tuyên bố đưa ra sau cuộc gặp của Tổng thư ký Guterres với các bác sĩ Mỹ từng có thời gian làm tình nguyện viên tại vùng lãnh thổ này.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, ông Guterres kêu gọi sơ tán 2.500 trẻ em tại Dải Gaza, đồng thời bảo đảm các em có thể trở về với gia đình và cộng đồng của mình.

Hiện các bác sĩ đang vận động một quy trình tập trung cho việc sơ tán y tế với những hướng dẫn rõ ràng, trong đó bảo đảm quyền trở về nhà của các bệnh nhân sau khi được điều trị.

Cơ quan quốc phòng Israel phụ trách liên lạc với người Palestine (COGAT) hiện chưa đưa ra phản hồi đề nghị sơ tán y tế của ông Guterres. Phái đoàn Israel tại LHQ cũng không bình luận vấn đề nêu trên.

Chỉ vài ngày trước khi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza có hiệu lực ngày 19/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hơn 12.000 bệnh nhân đang chờ được sơ tán y tế và hy vọng có thể đẩy nhanh quá trình này.

WHO đã hỗ trợ sơ tán gần 5.400 bệnh nhân kể từ khi xung đột bùng phát và phần lớn trong số này là trong 7 tháng đầu tiên trước khi cửa khẩu Rafah, kết nối giữa Ai Cập và Dải Gaza bị đóng cửa.

Cùng ngày, Tổng thống Trump tuyên bố Ai Cập và Jordan sẽ tiếp nhận người Palestine từ Dải Gaza, dù hai quốc gia này từng bác bỏ ý tưởng của ông.

"Họ sẽ làm như vậy", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 30/1, sau khi được đề nghị cho biết phản ứng sau khi Ai Cập và Jordan bác bỏ kế hoạch tiếp nhận người Palestine di dời từ Dải Gaza, cũng như liệu Mỹ có cân nhắc dùng biện pháp áp thuế để thúc đẩy ý tưởng này hay không.

"Họ sẽ làm thế. Chúng ta đã làm nhiều điều cho họ và họ sẽ tiếp nhận", ông Trump khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ Thuế cơ sở 9 đồng hành, hỗ trợ hộ kinh doanh trong quá trình sử dụng eTax Mobile. Ảnh: Sơn Ca

Thuế cơ sở 9 phủ sóng eTax Mobile: Bước tiến trong chuyển đổi số, lợi ích cho người nộp thuế

(GLO)- Với đặc thù địa bàn quản lý rộng, số lượng hộ kinh doanh đông, hiện Thuế cơ sở 9 đã hoàn thành việc phủ sóng ứng dụng eTax Mobile-nền tảng thuế điện tử dành cho thiết bị di động, đến 100% hộ kinh doanh trên địa bàn 14 xã thuộc 2 huyện Chư Prông và Ðức Cơ (cũ), khu vực Tây Gia Lai.

Kiên quyết chấm dứt khai thác IUU trong năm 2025

Kiên quyết chấm dứt khai thác IUU trong năm 2025

(GLO)- Chiều 14-10, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp lần thứ 17 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Phiên họp được kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Tàu không số tại điểm C43B.

Tưởng niệm các chiến sĩ Tàu không số tại điểm C43B

(GLO)- Trong ngày đầu tiên của hải trình, tàu 390 đưa Đoàn công tác các địa phương đi khảo sát, nắm tình hình khu vực biển, đảo gần bờ năm 2025 hướng về vùng biển Quảng Ngãi - nơi có bến tàu không số C43B, địa danh gắn liền với “Đường Hồ Chí Minh trên biển” huyền thoại.

Một góc không gian trưng bày của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka. Ảnh: Bộ VH-TT và DL

Nhà Triển lãm Việt Nam giành giải bạc tại EXPO 2025 Osaka

(GLO)- Nhà Triển lãm Việt Nam vừa vinh dự giành giải bạc ở hạng mục “Thiết kế trưng bày xuất sắc nhất” tại EXPO 2025 Osaka (Kansai, Nhật Bản). Đây là lần đầu tiên Việt Nam sở hữu thành tích ấn tượng kể từ khi tham gia triển lãm thế giới vào năm 2000.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh làm việc với lãnh đạo 2 xã: Phù Mỹ Tây và An Lương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh: Các địa phương cần tập trung hoàn thành công tác quy hoạch

(GLO)- Sáng 12-10, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã có buổi làm việc với lãnh đạo 2 xã: Phù Mỹ Tây và An Lương. Cùng tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh Gia Lai.

Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ gia hạn thời hạn chi trả chế độ theo Nghị định số 178 và Nghị định số 67. Ảnh minh họa: Internet

Bộ Tài chính kiến nghị gia hạn thời hạn chi trả chế độ theo Nghị định số 178 và Nghị định số 67

(GLO)-Bộ Tài chính vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng cùng Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc về tiến độ thực hiện và kiến nghị điều chỉnh thời hạn hoàn thành việc chi trả chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ việc theo Nghị định số 178 và Nghị định số 67 của Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư.

Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư

(GLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 194/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư 9 tháng năm 2025. Trong đó, đổi mới chế độ công vụ, siết chặt kỷ luật hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư.

null