Tổng thống Trump ra lệnh áp thuế hàng hóa của Canada, Mexico và Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/2 đã ra lệnh áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico, và 10% đối với hàng hóa từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 4/2.

untitled.jpg
Quang cảnh cảng hàng hóa Long Beach ở California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, giới chức Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/2 đã ra lệnh áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico, và 10% đối với hàng hóa từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 4/2 để đối phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia về fentanyl (một loại thuốc giảm đau gây nghiện) và tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Các quan chức nói với phóng viên rằng sản phẩm năng lượng từ Canada sẽ chỉ chịu thuế 10%, nhưng mặt hàng năng lượng nhập khẩu từ Mexico sẽ bị áp mức thuế đầy đủ 25%.

Ông Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế để ủng hộ các mức thuế này, điều này cho phép sử dụng các quyền hạn lớn hơn để đối phó với các cuộc khủng hoảng.

Các quan chức Nhà Trắng lưu ý sẽ không có ngoại lệ nào đối với các mức thuế này.

Động thái trên đã hiện thực hóa lời đe dọa mà Tổng thống Trump đã nhiều lần đưa ra kể từ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái.

Hành động này có thể sẽ kích hoạt các biện pháp trả đũa và có nguy cơ châm ngòi một cuộc chiến tranh thương mại.

Hôm 31/1, Tổng thống Trump đã cam kết tiếp tục áp thuế mặc dù thừa nhận chúng có thể gây xáo trộn và khó khăn cho các hộ gia đình Mỹ. Sau tuyên bố này, đồng peso của Mexico và đồng CAD của Canada đều giảm giá. Giá cổ phiếu của Mỹ cũng giảm và lợi suất trái phiếu chính phủ tăng.

Trong khi đó, mô hình đánh giá tác động kinh tế của Chuyên gia Kinh tế trưởng của EY Greg Daco về kế hoạch thuế quan của ông Trump cho thấy việc áp thuế sẽ làm giảm tăng trưởng của Mỹ 1,5 điểm phần trăm trong năm nay, đẩy Canada và Mexico vào suy thoái và dẫn đến "lạm phát đình trệ" trong nước.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Hiệp định Biển cả (Ảnh minh họa: Ambafrance)

Hiệp định Biển cả đã nhận đủ sự ủng hộ để có hiệu lực: Dấu mốc lịch sử

(GLO)-Hiệp định Biển cả đã nhận đủ sự ủng hộ của 60 quốc gia để có hiệu lực ngay từ đầu năm 2026. Theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, 55 quốc gia đã hoàn tất phê chuẩn hiệp định, khoảng 15 quốc gia đang trong quá trình phê chuẩn với ngày cụ thể và 15 quốc gia khác sẽ hoàn tất vào cuối năm.

Hàn Quốc nỗ lực xây dựng quan hệ với Trung Quốc

Hàn Quốc nỗ lực xây dựng quan hệ với Trung Quốc

(GLO)- Kể từ ngày nhậm chức tân tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Jae Myung đã có một loạt động thái quyết tâm lấy lại niềm tin của người dân xứ sở kim chi vào chính phủ, cũng như trong quan hệ quốc tế, trong đó có Trung Quốc, dù thực tế chính trị xã hội trong nước còn nhiều phức tạp.

null