Tổng thống Maldives đình chỉ chức vụ 3 thứ trưởng vì xúc phạm Thủ tướng Ấn Độ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Phóng viên TTXVN tại New Delhi đưa tin, ngày 7/1, Tổng thống Maldives Mohamed Muizzu đã đình chỉ chức vụ 3 Thứ trưởng Bộ Thanh niên vì đưa ra "những nhận xét xúc phạm" đối với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
3 thứ trưởng bị đình chỉ theo quyết định của Tổng thống Maldives. Ảnh: India Today

3 thứ trưởng bị đình chỉ theo quyết định của Tổng thống Maldives. Ảnh: India Today

Theo Chính phủ Maldives, Tổng thống Muizzu đã cấm các Thứ trưởng Malsha Shareef, Abdulla Mahzoon và Mariyam Shiuna làm việc trong khi chờ điều tra.

3 thứ trưởng nói trên đã có những lời xúc phạm Thủ tướng Modi sau khi ông thăm vùng lãnh thổ Lakshadweep của Ấn Độ, một cụm đảo san hô nằm ngay phía Bắc Maldives.

Trong tuyên bố, Chính phủ Maldives nêu rõ: “Chính phủ Maldives đã biết về những bình luận xúc phạm trên các nền tảng xã hội nhằm vào các nhà lãnh đạo nước ngoài và các cá nhân cấp cao. Những ý kiến này mang tính cá nhân và không đại diện cho quan điểm của Chính phủ Maldives”.

Nguồn cơn là hôm 4/1, Thủ tướng Modi đăng tải trên mạng xã hội những bức ảnh về chuyến thám hiểm dưới đáy biển ở Lakshadweep và chia sẻ “trải nghiệm thú vị” về chuyến đi đến các hòn đảo nằm ở Biển Arab. 3 Thứ trưởng Maldives sau đó đã đăng trên mạng xã hội những dòng bình luận xúc phạm Thủ tướng Modi, coi mục đích chuyến thăm của ông là nỗ lực chuyển hướng du khách khỏi Maldives, quốc gia có 1.192 hòn đảo ở Ấn Độ Dương với những khu nghỉ dưỡng sang trọng.

Một quan chức hành chính cấp cao của Maldives cho hay, chính quyền Male quan ngại về hậu quả từ những phát ngôn nói trên vì người Ấn Độ là nhóm du khách nước ngoài lớn nhất đến Maldives, nơi du lịch chiếm gần 1/3 nền kinh tế. Tranh cãi xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ấn Độ và Maldives đang căng thẳng sau khi Tổng thống Muizzu lên nắm quyền.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Phạm Khánh Hồng tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Lữ đoàn Công binh 280 (nhiệm kỳ 2025-2030)

Đại tá Phạm Khánh Hồng tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Lữ đoàn Công binh 280 (nhiệm kỳ 2025-2030)

(GLO)- Sau gần 2 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, đầy trách nhiệm, Đại hội đại biểu Đảng bộ Lữ đoàn Công binh 280 (Quân khu 5) lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2025-2030) đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp vào chiều 2-6.

Ba bộ trưởng nhận thêm nhiệm vụ mới

Ba bộ trưởng nhận thêm nhiệm vụ mới

Lãnh đạo Bộ KH&CN công bố các quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, cùng các quyết định thành lập tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo của Chính phủ.