Sức mạnh giúp Ấn Độ có thể “thống trị” thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Kinh tế phát triển, lực lượng lao động đông đảo và ngày càng đa dạng, có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, nắm giữ nhiều vị trị quan trọng nhất là trong lĩnh vực công nghệ, dược, Ấn Độ đang là thách thức đối với các đối trọng lớn trong hành trình phát triển.
Công nhân làm việc trong một nhà máy ở Ấn Độ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Công nhân làm việc trong một nhà máy ở Ấn Độ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Với dân số hơn 1,4 tỷ người, Ấn Độ vừa vượt qua Trung Quốc để trở thành nước đông dân nhất thế giới. Theo tờ The Economist, không chỉ vượt qua về số lượng, những người gốc Ấn di cư ra nước ngoài cũng đông đảo hơn và thành công hơn so với nhóm người gốc Hoa.

Kể từ năm 2010, cộng đồng gốc Ấn đã trở thành nhóm lớn nhất trên thế giới và trở thành nguồn lực hùng mạnh góp phần củng cố sức mạnh của kinh tế Ấn Độ.

Trong số 281 triệu người di cư trên toàn cầu có gần 18 triệu là người gốc Ấn, theo số liệu ước tính của UN từ năm 2020. Nhóm lớn thứ 2 là những người gốc Mexico với 11,2 triệu người. Nhóm lớn thứ 3 là người gốc Hoa với 10,5 triệu người.

Năm 2022, Ấn Độ ghi nhận nguồn kiều hối cao kỷ lục gần 108 tỷ USD, đóng góp gần 3% GDP, tỷ trọng cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Và những người gốc Ấn ở nước ngoài có đủ kỹ năng, kiến thức cũng như các mối quan hệ để thúc đẩy dòng vốn đầu tư và thương mại xuyên biên giới.

Người di cư gốc Ấn có 2,7 triệu người sống ở Mỹ, hơn 835.000 người ở Anh, 720.000 người ở Canada và 579.000 ở Australia.

Người trẻ Ấn Độ cũng có mặt ở khu vực Trung Đông, nơi những công việc chỉ yêu cầu tay nghề thấp như xây dựng và dịch vụ lưu trú được trả mức lương hậu hĩnh hơn. Có 3,5 triệu người gốc Ấn ở UAE và 2,5 triệu ở Saudi Arabia.

Ấn Độ có đủ các yếu tố thuận lợi để trở thành nước đi đầu về “xuất khẩu” nhân tài: dân số trẻ và có trình độ học vấn cao. Từng là thuộc địa của Anh, người Ấn Độ có kỹ năng tiếng Anh tốt. Chỉ 22% người gốc Ấn ở Mỹ từ 5 tuổi trở lên cho biết họ bị hạn chế về tiếng Anh, trong khi tỷ lệ trong nhóm người gốc Hoa lên tới 57.

Kể từ khi Ấn Độ giành độc lập năm 1947, đã xuất hiện vài làn sóng di cư đến các nước phát triển. Họ tới Anh, Bắc Phi, Australia, Canada, nhất là những nước có chính sách di cư thông thoáng.

Người gốc Ấn thường làm việc trong ngành dược và công nghệ thông tin. Năm 2022, 73% visa H-1B (loại dành cho các lao động tay nghề cao trong những ngành nghề chuyên biệt như khoa học máy tính) được Mỹ cấp cho những người gốc Ấn. Trên thực tế, người gốc Ấn là nhóm người nhập cư có thu nhập cao nhất ở Mỹ, với thu nhập trung bình của 1 hộ gia đình đạt gần 150.000 USD mỗi năm, cao gấp đôi so với mức trung bình trên cả nước.

25 CEO của các công ty trong chỉ số S&P 500 là người gốc Ấn, tăng mạnh so với con số 11 của thập kỷ trước. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên.

Hiện nay, căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng khiến các doanh nghiệp có gốc gác Trung Quốc gặp nhiều trở ngại và bị phương Tây hoài nghi. Trong khi đó, Ấn Độ không gặp phải vấn đề, một phần bởi nội các của ông Modi và đảng BJP của ông gồm toàn những người được đào tạo ở phương Tây.

Khi Trung Quốc và đồng minh muốn thay đổi trật tự thế giới, phương Tây rất muốn Ấn Độ đứng về phía mình và những người di cư ở nước ngoài sẽ là cầu nối giữa hai bên.

Trong một bài phát biểu vào tháng 8-2022 nhân kỷ niệm 75 năm kể từ khi Ấn Độ giành được độc lập, Thủ tướng Ấn Độ Modi kêu gọi quốc gia này không giải quyết vấn đề gì khác ngoài mục tiêu “thống trị kinh tế thế giới”. Tham vọng của Ấn Độ hoàn toàn có cơ sở vì nguồn lực được nêu ra ở trên.

Có thể bạn quan tâm

Krông Pa nỗ lực ngăn chặn tảo hôn

Krông Pa nỗ lực ngăn chặn tảo hôn

(GLO)- Để ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân.
Bí quyết tạo dựng hạnh phúc của gia đình trẻ người Jrai

Bí quyết tạo dựng hạnh phúc của gia đình trẻ người Jrai

(GLO)- Nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình đối với sự phát triển của xã hội là mục đích của chương trình gala “Gia đình trẻ hạnh phúc” và biểu dương 15 gia đình trẻ tiêu biểu toàn quốc do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức vào ngày 8-11 vừa qua.

Bị phạt... vẫn vui

Bị phạt... vẫn vui

(GLO)- Trẻ con khám phá thế giới qua các giác quan và thường thông qua những hoạt động hàng ngày để hiểu hơn về cuộc sống. Càng khám phá được nhiều điều mới lạ, trẻ càng mày mò tìm hiểu thế giới xung quanh. Và, trong những lần như thế, không ít lần trẻ làm sai, không theo ý người lớn và bị phạt.
Thống nhất bỏ quy định dừng nhập khẩu động vật hoang dã

Thống nhất bỏ quy định dừng nhập khẩu động vật hoang dã

(GLO)- Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, căn cứ tình hình thực tiễn; Thủ tướng Chính phủ đồng ý bỏ quy định dừng nhập khẩu động vật hoang dã. Việc nhập khẩu sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành và Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Tảo hôn gây ra nhiều hệ lụy

Tảo hôn gây ra nhiều hệ lụy

(GLO)- Mặc dù đã giảm so với trước nhưng tình trạng tảo hôn vẫn còn xảy ra, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Việc kết hôn khi chưa đủ tuổi, rồi sinh con đã gây nhiều hệ lụy, đặc biệt là đối với sức khỏe của mẹ và bé.
Rèn luyện tính tự giác ở trẻ con

Rèn luyện tính tự giác ở trẻ con

(GLO)- Tôi thường giục 2 con đi ngủ sớm, để sáng mai còn đi học. Nhưng sáng nào cũng như sáng nào, tôi luôn phải lặp đi lặp lại “điệp khúc” hối thúc con trong vội vàng, có lúc còn lớn tiếng. Có lẽ nhà nào có con nhỏ cũng vậy vì trẻ con hầu hết đều... giống nhau.
Lấy vợ hơn 10 năm, phát hiện 2 con không cùng huyết thống

Lấy vợ hơn 10 năm, phát hiện 2 con không cùng huyết thống

(GLO)- Người đàn ông ở Phú Yên “chết đứng” khi biết 2 người con ông yêu thương không phải là con ruột. Sự việc phơi bày khi ông đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc trở về và phát hiện vợ ngoại tình. Nghi ngờ 2 người con không phải là con ruột nên ông đi xét nghiệm và mọi việc đã rõ.
Ia Pa nỗ lực kéo giảm tình trạng tảo hôn

Ia Pa nỗ lực kéo giảm tình trạng tảo hôn

(GLO)- Huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) có hơn 70% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS). Do nhận thức còn hạn chế nên một số vùng đồng bào DTTS hiện vẫn còn tình trạng tảo hôn, gây nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội.