Sức mạnh giúp Ấn Độ có thể “thống trị” thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Kinh tế phát triển, lực lượng lao động đông đảo và ngày càng đa dạng, có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, nắm giữ nhiều vị trị quan trọng nhất là trong lĩnh vực công nghệ, dược, Ấn Độ đang là thách thức đối với các đối trọng lớn trong hành trình phát triển.
Công nhân làm việc trong một nhà máy ở Ấn Độ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Công nhân làm việc trong một nhà máy ở Ấn Độ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Với dân số hơn 1,4 tỷ người, Ấn Độ vừa vượt qua Trung Quốc để trở thành nước đông dân nhất thế giới. Theo tờ The Economist, không chỉ vượt qua về số lượng, những người gốc Ấn di cư ra nước ngoài cũng đông đảo hơn và thành công hơn so với nhóm người gốc Hoa.

Kể từ năm 2010, cộng đồng gốc Ấn đã trở thành nhóm lớn nhất trên thế giới và trở thành nguồn lực hùng mạnh góp phần củng cố sức mạnh của kinh tế Ấn Độ.

Trong số 281 triệu người di cư trên toàn cầu có gần 18 triệu là người gốc Ấn, theo số liệu ước tính của UN từ năm 2020. Nhóm lớn thứ 2 là những người gốc Mexico với 11,2 triệu người. Nhóm lớn thứ 3 là người gốc Hoa với 10,5 triệu người.

Năm 2022, Ấn Độ ghi nhận nguồn kiều hối cao kỷ lục gần 108 tỷ USD, đóng góp gần 3% GDP, tỷ trọng cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Và những người gốc Ấn ở nước ngoài có đủ kỹ năng, kiến thức cũng như các mối quan hệ để thúc đẩy dòng vốn đầu tư và thương mại xuyên biên giới.

Người di cư gốc Ấn có 2,7 triệu người sống ở Mỹ, hơn 835.000 người ở Anh, 720.000 người ở Canada và 579.000 ở Australia.

Người trẻ Ấn Độ cũng có mặt ở khu vực Trung Đông, nơi những công việc chỉ yêu cầu tay nghề thấp như xây dựng và dịch vụ lưu trú được trả mức lương hậu hĩnh hơn. Có 3,5 triệu người gốc Ấn ở UAE và 2,5 triệu ở Saudi Arabia.

Ấn Độ có đủ các yếu tố thuận lợi để trở thành nước đi đầu về “xuất khẩu” nhân tài: dân số trẻ và có trình độ học vấn cao. Từng là thuộc địa của Anh, người Ấn Độ có kỹ năng tiếng Anh tốt. Chỉ 22% người gốc Ấn ở Mỹ từ 5 tuổi trở lên cho biết họ bị hạn chế về tiếng Anh, trong khi tỷ lệ trong nhóm người gốc Hoa lên tới 57.

Kể từ khi Ấn Độ giành độc lập năm 1947, đã xuất hiện vài làn sóng di cư đến các nước phát triển. Họ tới Anh, Bắc Phi, Australia, Canada, nhất là những nước có chính sách di cư thông thoáng.

Người gốc Ấn thường làm việc trong ngành dược và công nghệ thông tin. Năm 2022, 73% visa H-1B (loại dành cho các lao động tay nghề cao trong những ngành nghề chuyên biệt như khoa học máy tính) được Mỹ cấp cho những người gốc Ấn. Trên thực tế, người gốc Ấn là nhóm người nhập cư có thu nhập cao nhất ở Mỹ, với thu nhập trung bình của 1 hộ gia đình đạt gần 150.000 USD mỗi năm, cao gấp đôi so với mức trung bình trên cả nước.

25 CEO của các công ty trong chỉ số S&P 500 là người gốc Ấn, tăng mạnh so với con số 11 của thập kỷ trước. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên.

Hiện nay, căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng khiến các doanh nghiệp có gốc gác Trung Quốc gặp nhiều trở ngại và bị phương Tây hoài nghi. Trong khi đó, Ấn Độ không gặp phải vấn đề, một phần bởi nội các của ông Modi và đảng BJP của ông gồm toàn những người được đào tạo ở phương Tây.

Khi Trung Quốc và đồng minh muốn thay đổi trật tự thế giới, phương Tây rất muốn Ấn Độ đứng về phía mình và những người di cư ở nước ngoài sẽ là cầu nối giữa hai bên.

Trong một bài phát biểu vào tháng 8-2022 nhân kỷ niệm 75 năm kể từ khi Ấn Độ giành được độc lập, Thủ tướng Ấn Độ Modi kêu gọi quốc gia này không giải quyết vấn đề gì khác ngoài mục tiêu “thống trị kinh tế thế giới”. Tham vọng của Ấn Độ hoàn toàn có cơ sở vì nguồn lực được nêu ra ở trên.

Có thể bạn quan tâm

Dạy con không đòn roi

Dạy con không đòn roi

Nhìn cách tôi bắt đứa con trai đứng ở góc tường tự suy nghĩ về lỗi lầm mình vừa phạm phải, bà ngoại ở ngoài chỉ biết cười. Ban đầu, bà còn nghĩ cho nó vài cái roi vào mông là xong, nhưng qua vài lần thấy tôi phạt con như thế, bà có suy nghĩ khác.
Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

(GLO)- Để được xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa thì gia đình phải đáp ứng những tiêu chuẩn: Gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất, học tập, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội của địa phương; Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; thường xuyên gắn bó, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ trong cộng đồng.
Từ bỏ nếp nghĩ cũ để sống tích cực

Từ bỏ nếp nghĩ cũ để sống tích cực

(GLO)- Trong khi tỷ lệ tảo hôn tại một số vùng dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh còn ở mức cao thì nhiều nơi đã xóa bỏ triệt để hủ tục này. Từ chỗ suy nghĩ khác với quan niệm cũ, nhiều phụ nữ đã vươn lên để có cuộc sống và công việc ổn định. Đây là tiền đề vững chắc để Gia Lai từng bước đẩy lùi, tiến tới chấm dứt hoàn toàn nạn tảo hôn.
“Điểm tựa” của phụ nữ bị bạo lực gia đình

“Điểm tựa” của phụ nữ bị bạo lực gia đình

(GLO)- Từ năm 2015 đến nay, mô hình “Địa chỉ tin cậy” do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Đak Pơ triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực. Không chỉ hỗ trợ kịp thời những phụ nữ bị bạo hành có nơi tạm lánh, động viên, chia sẻ và tháo gỡ bất hòa, mô hình còn giúp chị em bổ sung kiến thức và kỹ năng phòng-chống bạo lực gia đình.
Dạy trẻ biết quan tâm, chia sẻ

Dạy trẻ biết quan tâm, chia sẻ

(GLO)- Đêm qua, chuẩn bị đến giờ đi ngủ thì 2 con tôi đồng thanh nói: “Con muốn lên tầng 15 chơi với chị Jun”. Tôi không đồng ý vì đã muộn rồi. Còn ông xã tôi thì hỏi: “Vì sao con lại muốn lên giờ này?”. Con đáp: “Lúc chiều, con đi cùng thang máy với mẹ của chị Jun. Cô ấy cho con bánh và kể chị Jun bị sốt, con muốn lên thăm”. Tôi hứa với các con sáng mai sẽ cho lên chơi, nếu mẹ chị Jun đồng ý.
Đẩy lùi tảo hôn để nâng cao chất lượng dân số

Đẩy lùi tảo hôn để nâng cao chất lượng dân số

(GLO)- Xác định việc đẩy lùi tảo hôn là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dân số, thời gian qua, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm chung tay giảm thiểu tình trạng này.
Người có uy tín góp sức đẩy lùi tảo hôn

Người có uy tín góp sức đẩy lùi tảo hôn

(GLO)- Những năm qua, người có uy tín ở Gia Lai không chỉ làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân mà còn góp sức trong việc đẩy lùi tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).