Tổng GĐ PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn xin từ chức,Siêu ủy ban chưa xem xét

Lãnh đạo Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước (Siêu uỷ ban) cho biết đơn xin từ chức của Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Vũ Trường Sơn chưa được xem xét. Ông Sơn cũng chính là cựu Tổng giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), doanh nghiệp được PVN lựa chọn làm đại diện rót hàng nghìn tỷ đồng vào dự án tại Venezuela.

Siêu ủy ban chưa xem xét đơn từ chức của Tổng giám đốc PVN

Chia sẻ với VnExpress ngày 27.3, một lãnh đạo Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Siêu ủy ban) cho biết, cơ quan này vẫn chưa quyết định việc có miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Vũ Trường Sơn hay không.
Theo vị này, sau khi nhận được đơn của ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Vụ Tổ chức án bộ của Uỷ ban vốn sẽ tham mưu, báo cáo và đề xuất Ban cán sự Đảng Uỷ ban họp, xem xét quyết định. Tuy nhiên, hiện Vụ Tổ chức cán bộ chưa đề xuất, nên Ban cán sự Đảng chưa họp, xem xét và quyết định. Lãnh đạo này cũng khẳng định, việc miễn nhiệm chức danh với ông Nguyễn Vũ Trường Sơn sẽ được tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm cán bộ.
Trước đó, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ông Nguyễn Vũ Trường Sơn đã có đơn xin từ chức gửi Hội đồng thành viên tập đoàn này. Lá đơn của ông Nguyễn Vũ Trường Sơn gửi từ nhiều ngày trước, nhưng tới ngày 12.3 Hội đồng thành viên PVN mới họp và đồng ý xét đơn.
Tổng GĐ PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn xin từ chức,Siêu ủy ban chưa xem xét ảnh 1
 
Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Ảnh: PVN)
Tuy nhiên, theo trình tự thủ tục, việc ông Nguyễn Vũ Trường Sơn có được thôi chức vụ Tổng giám đốc PVN hay không cần sự chấp thuận của cơ quan chủ quản là Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Thủ tướng xem xét, quyết định.
Thông tin ông Nguyễn Vũ Trường Sơn bất ngờ có đơn xin từ chức được thị trường đặc biệt quan tâm bởi thời điểm ông Sơn xin từ chức trùng với thời điểm Bộ Công Thương vừa có báo cáo về 13 dự án đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực tham dò khai thác dầu khí. Trong đó có dự án đầu tư tại Venezuela của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), nơi ông Sơn từng làm Tổng giám đốc.
Còn theo một nguồn tin khác, trước thời điểm đơn xin từ chức của ông Nguyễn Vũ Trường Sơn được xem xét, ngày 29.1.2019, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn đã ký Quyết định số 659/QĐ-DKVN ủy quyền cho ông Nguyễn Xuân Hòa, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn được thực hiện phê duyệt, ký chứng từ chuyển tiền thuộc thẩm quyền của Tổng Giám đốc tập đoàn này.
Cụ thể, ông Nguyễn Xuân Hòa sẽ được phê duyệt, ký các chứng từ chuyển tiền (Ủy nhiệm chi hoặc các chứng từ tương đương) với hạn mức thuộc thẩm quyền của Tổng Giám đốc để thực hiện tạm ứng, thanh toán, cấp vốn/góp vốn/cấp kinh phí cho những dự án thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách của các Phó Tổng Giám đốc dựa trên các quyết định cấp, góp hoặc ứng vốn đã được Phó Tổng Giám đốc phụ trách hoặc người được ủy quyền phê duyệt.
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Xuân Hòa cũng được Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn ủy quyền phê duyệt, ký các chứng từ chuyển tiền phục vụ cho các hoạt động thanh toán tại Công ty mẹ - Tập đoàn PVN.
Cũng theo quyết định này, ông Nguyễn Xuân Hòa sẽ được miễn trừ mọi trách nhiệm liên quan đến nội dung, tính chính xác, hợp lý, hợp pháp, cũng như quy trình, thủ tục thực hiện công việc theo quy định của pháp luật hiện hành và quy định nội bộ của việc cấp vốn/góp vốn/ứng vốn/cấp kinh phí đã được phê duyệt/quyết định/chấp thuận bởi Phó Tổng Giám đốc phụ trách lĩnh vực/người được ủy quyền.
Theo Quyết định do ông Nguyễn Vũ Trường Sơn ký lúc đó, ông Nguyễn Xuân Hòa chỉ chịu trách nhiệm chi đúng số tiền cho đúng đối tượng được ghi trong Quyết định cấp/góp/ứng vốn, cấp kinh phí đã được phê duyệt/quyết định bởi Phó Tổng Giám đốc phụ trách lĩnh vực/người được ủy quyền.

Nguy cơ mất trắng hàng nghìn tỷ đồng tại Venezuela

Theo thông tin công bố trên cổng thông tin điện tử của PVN, ông Nguyễn Vũ Thanh Sơn sinh ngày 10.8.1962, quê quán tại Quảng Trị. Ông Sơn là kỹ sư công nghệ khai thác dầu khí, Đại học Hóa dầu Bacu (thuộc nước Cộng hòa Azerbaijan trong Liên Xô cũ) năm 1986 và là thạc sỹ thiết kế công nghệ hệ thống Đại học RMIT (Úc) năm 2020.
Trước khi được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc, Tổng giám đốc tại PVN, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn là Tổng giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP).
Tổng GĐ PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn xin từ chức,Siêu ủy ban chưa xem xét ảnh 2
 
Giàn PVDrilling II
Cũng trong khoảng thời gian này, Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) đại diện PVN đầu tư vào dự án tại Venezuela. Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 1,8 tỷ USD cho giai đoạn 1 từ 2010-2015. PVEP đã rót hàng trăm triệu đô vào dự án này. Tuy nhiên, tổng mức đầu tư được loan báo lên tới 12,4 tỷ USD, phân kỳ làm 2 giai đoạn, ban đầu rót 8,9 tỷ USD, giai đoạn 2 rót 3,5 tỷ USD.
Theo thoả thuận hợp đồng đã ký với đối tác Venezuela, phía Việt Nam phải thanh toán đợt đầu 300 triệu USD phí tham gia hợp đồng trong 6 tháng. Các đợt nộp phí hoa hồng tiếp theo lần 2 và 3, mỗi đợt 142 triệu USD. Điều này đồng nghĩa khi chưa thăm dò, khai thác giọt dầu nào thì PVEP cũng phải trả đầy đủ phí tham gia hợp đồng 584 triệu USD cho đối tác ngoại.
Liên quan đến khoản tiền này, PVN cho biết, việc thanh toán khoản phí này cũng theo luật dầu khí của từng nước mà không thể làm khác được.
“Không thể nào có chuyện chúng ta chuyển tiền cho Venezuela rồi họ lại cắt xén, chia chác, lại quả với nhà đầu tư Việt Nam”, PVN khẳng định.
Được biết, dự án này đang được C03 xác minh một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thực hiện.
L.T (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến tăng 10-15% phí sát hạch lái xe

Dự kiến tăng 10-15% phí sát hạch lái xe

(GLO)- Qua gần 9 năm thực hiện, mức thu phí sát hạch lái xe đã không còn phù hợp với thời điểm hiện tại. Do vậy, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng mức phí sát hạch lái xe so với mức phí hiện hành. Mới đây, Bộ này dự kiến tăng phí sát hạch lái xe trong thời gian tới với mức tăng từ 10-15% tùy theo hạng xe.
"Tiếp sức" cho hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

"Tiếp sức" cho hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

(GLO)- Mặc dù kết quả phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua khá ấn tượng, nhưng số hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp còn hạn chế. Vì vậy, tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình hoạt động.
Chính phủ ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Chính phủ ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP với 6 quan điểm, trọng tâm chỉ đạo điều hành và 11 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023.
Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Nền kinh tế Việt Nam năm 2022 được các chuyên gia đánh giá có sự hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch Covid-19, với tổng kim ngạch xuất khẩu lên tới hàng trăm tỷ USD và thu hút nhiều tỷ USD vốn đầu tư doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, dự báo năm nay, xu hướng tăng trưởng của doanh nghiệp (DN) sẽ có nhiều nhánh rẽ khác nhau cho từng ngành.
Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng điện dự báo sẽ tăng cao, một số đường dây, trạm biến áp trở nên quá tải, nhất là vào giờ cao điểm. Vì vậy, Công ty Điện lực Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, an toàn cho người dân và doanh nghiệp.
Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Chư Păh: Kỳ vọng các dự án mới

Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Chư Păh: Kỳ vọng các dự án mới

(GLO)- Các doanh nghiệp dự kiến đăng ký đầu tư dự án vào Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) huyện Chư Păh đang hoàn thiện thủ tục để sớm triển khai xây dựng nhà máy, mở rộng sản xuất. Các dự án này không những giúp địa phương lấp đầy phần diện tích còn lại lâu nay để trống tại Cụm CN-TTCN mà còn được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu và góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.
Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

(GLO)- Lời Tòa soạn: Năm 2022, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Trọng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty.
Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(GLO)- Sáng 17-12, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Gia Lai) phối hợp với Viện nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận cho 18 học viên khóa đào tạo “Nâng cao trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị“ trên địa bàn tỉnh.
Doanh nghiệp ở Gia Lai chủ động hàng Tết

Doanh nghiệp ở Gia Lai chủ động hàng Tết

(GLO)- Những tháng cuối năm, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động phối hợp với đơn vị sản xuất, nhà cung cấp chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2023; phương châm là không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá.