Tổng Bí thư Tô Lâm: Khoa học công nghệ là 'miền đất hoang vu để khai phá'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng Bí thư Tô Lâm nhìn nhận, khoa học công nghệ là “miền đất hoang vu” để khai phá, ai đi được vào, trúng được thì thắng lợi lớn. Do vậy phải có chính sách ưu tiên để làm được những việc này.

Sáng 15/2, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, đây là nghị quyết rất quan trọng và cũng rất gấp. Bởi Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị ban hành cuối năm 2024, nhưng nếu chờ sửa Luật Khoa học công nghệ, nhanh nhất cũng phải giữa năm, cuối năm 2025. Như thế năm 2025 không triển khai được Nghị quyết 57, không thể chế được bằng văn bản pháp luật.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ, sáng 15/2. Ảnh: Như Ý
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ, sáng 15/2. Ảnh: Như Ý

Do vậy mới cần có nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho khoa học công nghệ, vì để quy trình sửa luật thì phải mất hàng năm. “Quốc hội họp bất thường để giải quyết những vấn đề cấp bách, không bình thường. Khẩn trương đưa các vấn đề vào cuộc sống”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Chính phủ trên cơ sở ý kiến địa phương, bộ ngành, doanh nghiệp trình một số vấn đề, đưa ra 3 nhóm tập trung, có định hướng, với tinh thần “vừa chạy vừa xếp hàng”. Tổng Bí thư nêu rõ, phát triển khoa học công nghệ, ai cũng thấy giá trị, cần thiết nhưng vì sao không phát triển được?

“Vì có nhiều khó khăn, nhiều vấn đề. Sửa Luật Khoa học công nghệ thôi cũng không được. Sơ bộ ở đây tôi thống kê, Luật Đấu thầu cũng có vấn đề. Luật Đấu thầu mua đồ rẻ, thế thì thành bãi rác khoa học công nghệ, thậm chí cho mình công nghệ lạc hậu”, Tổng Bí thư nhìn nhận và nhấn mạnh phải đi tắt đón đầu, khoa học công nghệ đi sau nhưng phải đi tắt đón đầu.

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra vị trí xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, ngày 15/12/2024. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra vị trí xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, ngày 15/12/2024. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư nhìn nhận, khoa học công nghệ là “miền đất hoang vu” để khai phá, ai đi được vào, trúng được thì thắng lợi lớn. Do vậy, phải có chính sách ưu tiên thế nào đấy để làm được những việc này.

“Quá trình đưa ra Nghị quyết 57 được giới khoa học, nhân dân rất ủng hộ. Để đi vào cụ thể, trực tiếp thế này thì phải có sự tham gia của tất cả tầng lớp nhân dân, nhà khoa học. Đúng là để đi được vào cuộc sống thì phải còn một giai đoạn nữa, khó khăn nữa, thách thức nữa. Để đi được đến kết quả phải đổi mới tư duy, cách làm, nhìn thẳng vào vấn đề thực tế để có cách tháo gỡ”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Sáng 15/2, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Theo Bộ trưởng, việc xây dựng Nghị quyết nhằm thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ vướng mắc; chính sách phải có tính ưu đãi vượt trội để tháo gỡ, giúp những việc lớn chuyển động sẽ tác động đến các hoạt động khác. Với tinh thần đổi mới sáng tạo, sẽ giúp Việt Nam thực hiện khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số thành công...

Theo Luân Dũng (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Tập huấn bảo hộ và khai thác tài sản trí tuệ sản xuất kinh doanh nông nghiệp.

Gia Lai: Hướng dẫn đăng ký bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ

(GLO)- Ngày 28-1, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức tập huấn hướng dẫn đăng ký bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ cho chủ thể sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP và sản phẩm nông nghiệp.

VinFuture khởi động mùa giải thứ 6 năm 2026

VinFuture khởi động mùa giải thứ 6

(GLO)- Ban tổ chức Giải thưởng VinFuture vừa chính thức công bố khởi động mùa giải thứ 6 năm 2026 và bắt đầu tiếp nhận đề cử các công trình khoa học - công nghệ từ cộng đồng khoa học trên toàn cầu đến 14 giờ ngày 17-4 (theo giờ Việt Nam).

Sony nhượng quyền kinh doanh TV cho TCL

Sony nhượng quyền kinh doanh TV cho TCL

(GLO)- Sony vừa thông báo ký biên bản ghi nhớ (MOU) với TCL Electronics Holdings để thành lập liên doanh nhằm tiếp quản mảng kinh doanh thiết bị giải trí gia đình. Theo thỏa thuận, TCL sở hữu 51% cổ phần trong liên doanh, còn Sony giữ 49%.

null