Tin không vui cho bầu Đức:742 hecta đất tại Campuchia bị thu hồi

Thông tin này phần nào đã tác động tiêu cực khiến giá cổ phiếu HAG và HNG của hai công ty bầu Đức sáng nay sụt giảm. Tuy nhiên, thị trường chung cũng không mấy khả quan và đang trải qua giằng co đầy căng thẳng. 
Phiên giao dịch sáng nay, mặc dù chỉ số chính vẫn giữ được trạng thái tăng song cặp cổ phiếu HAG và HNG của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai lại giảm giá. Cụ thể, HAG giảm 0,18% còn 5.600 đồng/cổ phiếu còn HNG giảm 1,92% còn 15.300 đồng/cổ phiếu.
Bên cạnh bị ảnh hưởng bởi diễn biến rung lắc trên thị trường thì giá cổ phiếu các công ty của bầu Đức cũng phần nào bị tác động tiêu cực từ thông tin liên quan đến việc thu hồi đất ở Campuchia.
Tin không vui cho bầu Đức:742 hecta đất tại Campuchia bị thu hồi ảnh 1
HAGL phải trả lại cộng đồng bản địa một diện tích đất khá lớn vốn đã được Chính phủ giao từ 10 năm trước
Thông tấn xã Việt Nam sáng nay dẫn nguồn tin nước ngoài cho biết, 742 hecta đất được Chính phủ Campuchia cấp cho Hoàng Anh Gia Lai từ 10 năm trước để trồng cao su sẽ bị thu hồi để trả cho cộng đồng bản địa.
Theo thông tin này thì vào năm 2015, 12 cộng đồng bản địa đã khởi kiện Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC), thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) - đã đầu tư vào một quỹ cung cấp tài chính cho các liên doanh của Hoàng Anh Gia Lai tại Campuchia và Lào - vì những lý do ảnh hưởng đến môi trường và xã hội.
Tiến trình giải quyết tranh chấp đã được thiết lập và Hoàng Anh Gia Lai đã đồng ý ngừng các hoạt động khai phá đất đai. Một năm sau đó, Hoàng Anh Gia Lai đã trả lại đất đai chưa được sử dụng trong hoạt động trồng trọt hoặc khai phá khiến diện tích đất mà doanh nghiệp này được cấp phép đã giảm xuống hơn 60%.
Ngành nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai nằm tại tam giác 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia trong phạm vi khoảng 200 km. Riêng tại Campuchia, HAGL Agrico tiến hành trồng cao su, cọ dầu, cây ăn quả và chăn nuôi bò thịt tại các huyện Andong Meas, Koun Mum, Bar Kaev và Ou Chum, tỉnh Ratanakiri và huyện Snoul, tỉnh Kratie. Diện tích đất mà Hoàng Anh Gia Lai bị thu hồi nằm tại tỉnh Ratanakiri.
Hoàng Anh Gia Lai mới đây đã có thông báo gửi cổ đông về ngày đăng ký cuối cùng tham dự họp ĐHĐCĐ thường niên 2019 là 8/4/2019 và ngày giao dịch không hưởng quyền là 5/4. Thời gian diễn ra đại hội dự kiến vào ngày 26/4 tại TP Pleiku, Gia Lai xoay quanh các nội dung về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư năm 2018, 2019 cùng một số nội dung khác.
Trên thị trường chứng khoán sáng nay (28/3), chỉ số VN-Index sau khi giảm điểm nửa đầu phiên thì đã hồi phục và đạt mức tăng 2,65 điểm tương ứng 0,27% lên 978,56 điểm còn HNX-Index giảm 0,37 điểm tương ứng 0,34% còn 107,19 điểm.
Thị trường giằng co nên chênh lệch số mã tăng-giảm trên các sàn không đáng kể. Có tổng cộng 261 mã giảm, 19 mã giảm sàn so với 248 mã tăng và 33 mã tăng trần.
Thanh khoản cải thiện đáng kể so với sáng hôm qua, lên 120,51 triệu cổ phiếu tương ứng 2.126,83 tỷ đồng trên HSX và 12,27 triệu cổ phiếu tương ứng 204,15 tỷ đồng trên HNX.
Sáng nay, chỉ số chính nhận được sự ủng hộ của một số mã lớn. VHM đóng góp 1,22 điểm; VIC đóng góp 1,07 điểm và VCB đóng góp 0,9 điểm cho VN-Index. Chiều ngược lại, VJC, SAB, VPB giảm giá, song mức giảm tại các mã này không tác động lớn đến diễn biến chung.
Trong bối cảnh thiếu hụt thông tin như hiện tại, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ngắn hạn, đồng thời tiếp tục theo dõi những thông tin tiếp theo từ mùa đại hội cổ đông của các doanh nghiệp niêm yết đang diễn ra và cập nhật liên tục các diễn biến mới trên thị trường trong nước và quốc tế để kịp thời cơ cấu danh mục trung và dài hạn nếu cần thiết.
Mai Chi (Dân trí)

Có thể bạn quan tâm

Sê San thức giấc

Sê San thức giấc

(GLO)- Bắt nguồn từ đỉnh núi Ngọc Linh (tỉnh Kon Tum) và trải mình hàng trăm ki lô mét trên đỉnh Trường Sơn, dòng sông chảy ngược Sê San với nguồn thủy năng vô tận tự ngàn năm ngủ quên giữa đại ngàn, bỗng một ngày thức giấc.
Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

(GLO)- Cùng với các chính sách hỗ trợ người trồng mía ở khu vực Đông Nam tỉnh phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững, Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai (TTCS Gia Lai) còn đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào sản xuất từ ruộng mía đến nhà máy, góp phần giảm nhân lực, chi phí, tăng hiệu quả sản xuất.
Để kinh tế tư nhân xứng tầm động lực

Để kinh tế tư nhân xứng tầm động lực

(GLO)- Nhận thức đúng về vai trò, vị trí của kinh tế tư nhân (KTTN), những năm qua, Gia Lai đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho KTTN phát triển đúng hướng. Qua đó, khu vực kinh tế này đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.
Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

(GLO)- Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 08/CQLTT-NVTH về việc tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu .
Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

(GLO)- Sau khi khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp có hiệu lực, các nhà đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh Gia Lai mong sớm được thỏa thuận giá với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để đưa vào vận hành thương mại 629 MW điện gió phải “nằm chờ” suốt hơn 1 năm qua.
Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Nền kinh tế Việt Nam năm 2022 được các chuyên gia đánh giá có sự hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch Covid-19, với tổng kim ngạch xuất khẩu lên tới hàng trăm tỷ USD và thu hút nhiều tỷ USD vốn đầu tư doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, dự báo năm nay, xu hướng tăng trưởng của doanh nghiệp (DN) sẽ có nhiều nhánh rẽ khác nhau cho từng ngành.
Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng điện dự báo sẽ tăng cao, một số đường dây, trạm biến áp trở nên quá tải, nhất là vào giờ cao điểm. Vì vậy, Công ty Điện lực Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, an toàn cho người dân và doanh nghiệp.
Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Chư Păh: Kỳ vọng các dự án mới

Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Chư Păh: Kỳ vọng các dự án mới

(GLO)- Các doanh nghiệp dự kiến đăng ký đầu tư dự án vào Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) huyện Chư Păh đang hoàn thiện thủ tục để sớm triển khai xây dựng nhà máy, mở rộng sản xuất. Các dự án này không những giúp địa phương lấp đầy phần diện tích còn lại lâu nay để trống tại Cụm CN-TTCN mà còn được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu và góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.
Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

(GLO)- Lời Tòa soạn: Năm 2022, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Trọng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty.
Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(GLO)- Sáng 17-12, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Gia Lai) phối hợp với Viện nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận cho 18 học viên khóa đào tạo “Nâng cao trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị“ trên địa bàn tỉnh.