Tiểu đoàn Thông tin 29: Xây dựng doanh trại xanh, sạch, đẹp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau những ngày mưa, khu vực đóng quân của Tiểu đoàn Thông tin 29 (Bộ Tham mưu, Quân đoàn 3) như được khoác lên mình một màu xanh non mơn mởn của những thảm cỏ, những hàng thông thẳng tắp, những cây gỗ quý đang nảy lộc đâm chồi và những bồn hoa, cây cảnh được uốn, cắt, tỉa công phu...

Trung tá Vũ Đăng Huân-Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Thông tin 29, cho biết: “Từ nguồn ngân sách của Bộ Quốc phòng, Tiểu đoàn đã phát huy nội lực, nguồn vốn của mình để xây dựng mới hoàn toàn doanh trại trên tổng diện tích hơn 110.000 m2, bao gồm: khu nhà ở, khu kỹ thuật, công trình huấn luyện, hệ thống sân, đường, khu tăng gia... Những công trình này đều bảo đảm tốt cho việc sinh hoạt, học tập và công tác huấn luyện của bộ đội”.
 

Trong quá tình xây dựng các công trình, đơn vị đã huy động được sự đóng góp vật chất cũng như công sức của các cán bộ, chiến sĩ. Ảnh: V.D.H
Trong quá tình xây dựng các công trình, đơn vị đã huy động được sự đóng góp vật chất cũng như công sức của các cán bộ, chiến sĩ. Ảnh: V.D.H

Tháng 10-2015, khu vực doanh trại chỉ có nhà ở mới và khu đất trống ngổn ngang sỏi đá. Trước thực tế này, Đảng ủy Tiểu đoàn Thông tin 29 ra nghị quyết chuyên đề “Lãnh đạo nhiệm vụ xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, trong đó nhấn mạnh việc phát huy cao nhất nội lực, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên và đóng góp công sức của cán bộ, chiến sĩ. Quá trình thực hiện có tính kế hoạch cao, chặt chẽ, theo thứ tự từng khâu, từng bước và đều có sự phân công cho từng cá nhân chịu trách nhiệm từng nội dung, từng mặt hoạt động.

Bên cạnh đó, Tiểu đoàn thường xuyên xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo, chỉ huy Bộ Tham mưu, Cục Hậu cần Quân đoàn, cử cán bộ đi tham quan, học hỏi các đơn vị bạn, tham quan Công viên Diên Hồng, Đồng Xanh để học tập rút kinh nghiệm.

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện với nguồn kinh phí trên cấp và hơn 10.000 ngày công lao động của bộ đội, đến nay, hệ thống giao thông nội bộ của Tiểu đoàn đều được bê tông hóa với diện tích 2.450 m2, dài 2,3 km (đơn vị đầu tư thêm 160 triệu đồng); công trình huấn luyện, nhà xe, nhà ăn, khu tăng gia, chăn nuôi 3.000 m2 được đầu tư và quy hoạch hợp lý; trang-thiết bị, đồ dùng, dụng cụ phục vụ sinh hoạt, huấn luyện ngày càng đầy đủ và tiện dụng hơn. Cùng với đó, hệ thống nhà nấm, hòn non bộ, pa nô, áp phích, bảng biểu, 4 sân bóng chuyền… được kẻ vẽ, làm mới với công sức bộ đội và số tiền đầu tư của Tiểu đoàn gần 280 triệu đồng.

Để bảo đảm cho doanh trại xanh, sạch, đẹp, ngoài tận dụng các loại cây đơn vị cũ chuyển lên, Tiểu đoàn đã trích quỹ 150 triệu đồng mua hơn 2.500 cây ăn quả, cây bóng mát có giá trị như: hương, cà te, lộc vừng, thông, nhãn, bơ… Qua mỗi đợt nghỉ phép, cán bộ, chiến sĩ đều mang theo, ủng hộ đơn vị 1-2 cây xanh hoặc cây ăn quả có giá trị 100-200 ngàn đồng. Hàng năm, Tiểu đoàn đã trích quỹ tăng gia, chăn nuôi và các nguồn thu hơn 50 triệu đồng để tôn tạo xây mới các bồn hoa, tận dụng các vật liệu đá thiên nhiên để ghép các bồn hoa tạo thành những tiểu cảnh, tác phẩm nghệ thuật ấn tượng.
 

Tiểu đoàn Thông tin 29 được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” giai đoạn 2012-2017; được Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 chọn làm đơn vị tham quan về xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp.

Binh nhất Đinh Dư (Đại đội 3) chia sẻ: “Chúng tôi tận dụng ngày nghỉ, giờ nghỉ hợp lý để chăm sóc cây xanh, cảnh quan môi trường. Nhìn những thành quả hôm nay, mọi người đều cảm thấy rất hài lòng”.

Bài học thành công về xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp mà Tiểu đoàn Thông tin 29 có được chính là phát huy nội lực, có sự đồng thuận cao của mỗi cán bộ, chiến sĩ tạo được ý thức trách nhiệm xây dựng đơn vị. Mọi người cùng tham gia cấy ghép cây cảnh, trồng và chăm sóc hoa, đắp nặn các mô hình sinh vật cảnh, làm phong phú, hấp dẫn hơn đời sống tinh thần bộ đội.

Duy Hiển-Huy Sự

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội luyện tập thao tác lê thấp qua hàng rào. Ảnh: H.P

Trung đoàn 739 tăng cường huấn luyện đêm, nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến

(GLO)- Trung đoàn 739 là đơn vị chủ lực của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn đã tăng cường huấn luyện đêm nhằm nâng cao trình độ sử dụng vũ khí trang bị và khả năng hiệp đồng tác chiến, sẵn sàng xử trí nhanh các tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

null