Tiếp tục thanh tra tại Bộ Y tế theo chỉ đạo của Tổng bí thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thanh tra Chính phủ đã quyết định thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội, mua sắm trang thiết bị và đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Bộ Y tế và một số bệnh viện, theo chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
 
Thanh tra Chính phủ đã quyết định thanh tra nhiều vấn đề nóng tại Bộ Y tế. Ảnh Đình Trường
Ngày 23.9, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố Quyết định số 656 của Tổng Thanh tra Chính phủ về thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế; mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao; đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Bộ Y tế, Bảo hiểm y tế và một số bệnh viện thuộc Bộ này, cũng như tại một số Sở Y tế địa phương.
Theo nguồn tin Thanh Niên, hồi đầu năm, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra Chính phủ làm rõ một số vấn đề nóng trong ngành y tế gây bức xúc trong dư luận hiện nay.
Theo quyết định thanh tra nêu trên, nội dung thanh tra gồm: thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm; mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao; đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và một số cơ sở khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế; kiểm tra, xác minh nội dung liên quan tại một số cơ sở y tế thuộc bộ, địa phương.
Thời kỳ thanh tra từ 1.1.2014 đến 31.12.2018 (khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ này); thời hạn thanh tra là 80 ngày làm việc thực tế, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (không kể ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định.
Đoàn thanh tra gồm 16 thành viên, do ông Vũ Đức Tâm, Thanh tra viên cao cấp, Phó vụ trưởng Vụ Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khối kinh tế ngành (Vụ I - Thanh tra Chính phủ), làm Trưởng đoàn.
Cùng với quyết định thanh tra trên, Tổng thanh tra Chính phủ cũng ban hành Quyết định số 661/QĐ-TTCP về lập Tổ giám sát hoạt động đoàn thanh tra theo Quyết định 656/QĐ-TTCP, gồm 4 người, do ông Hoàng Đức Quỳnh, Trưởng phòng nghiệp vụ III, vụ Giám sát, Thẩm định và xử lý sau thanh tra (Thanh tra Chính phủ), làm Tổ trưởng.
Phát biểu tại buổi công bố, Phó tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm khẳng định, đây là cuộc thanh tra theo kế hoạch thanh tra năm 2019 của Thanh tra Chính phủ, với 3 nội dung phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm. Ông Liêm yêu cầu đoàn thanh tra thực hiện theo đúng kế hoạch, thực hiện nghiêm khắc tất cả các quy định, quy chế của doàn, cũng như các quy định khác của pháp luật về thanh tra.
Ông Liêm cũng lưu ý trong quá trình thanh tra, đoàn cần thực hiện công khai, minh bạch, công tâm, tạo ra sự đồng thuận tốt nhất vì mục tiêu của Thanh tra Chính phủ là giúp Chính phủ thấy cơ chế bất cập cần phải được bổ sung, sửa đổi cho phù hợp trong lĩnh vực liên quan đến người bệnh, để có một cơ chế chính sách phù hợp với thực tiễn, tránh thất thoát.
Trước đó, ngày 21.9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ cũng công bố kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty VN Pharma.
Kết luận này cho biết, trong một thời gian dài, Bộ Y tế đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý nhà nước trong công tác cấp số đăng ký thuốc; khâu cấp phép nhập khẩu thuốc; khâu cấp phép hoạt động về thuốc, nguyên liệu làm thuốc, dẫn đến doanh nghiệp “ma” cũng được cấp giấy phép và dễ dàng dùng tài liệu giả qua mặt cơ quan chức năng thuộc Bộ Y tế.

Liên quan sự việc này, hiện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố 2 vụ án, gồm: buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, xảy ra tại Công ty VN Pharma, theo quy định tại điều 157 bộ luật Hình sự 2015; và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và các cơ quan, đơn vị có liên quan, theo quy định tại điều 360 bộ luật Hình sự 2015.

Thái Sơn (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Kiểm tra “3 tiếng nổ”: Dấu mốc trưởng thành của chiến sĩ mới

Kiểm tra “3 tiếng nổ”: Dấu mốc trưởng thành của chiến sĩ mới

(GLO)- Với chiến sĩ mới, thời điểm hoàn thành bài kiểm tra “3 tiếng nổ” là hồi hộp nhất, phản ánh kết quả huấn luyện trong 3 tháng đầu quân ngũ. Đây cũng là dấu mốc thể hiện sự trưởng thành của các chiến sĩ. Và sau lễ tuyên thệ chiến sĩ mới, họ sẽ được trang bị vũ khí để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc.

Binh đoàn 15 phong, thăng quân hàm cho 55 sĩ quan

Binh đoàn 15 phong, thăng quân hàm cho 55 sĩ quan

(GLO)-Chiều 19-5, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức công bố và trao các quyết định phong, thăng quân hàm sĩ quan đợt 1 năm 2025 cho 55 sĩ quan. Dự và trao các quyết định có Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Tư lệnh Binh đoàn; Đại tá Khuất Bá Cao-Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh Binh đoàn.

Những “kỹ sư” áo lính

Những “kỹ sư” áo lính

Năm nay, lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk ghi nhận một bước tiến đáng kể với nhiều sáng kiến, cải tiến tiêu biểu có ứng dụng công nghệ số do chính cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện.

Tri ân những người ngã xuống

Tri ân những người ngã xuống

Hơn ba thập kỷ qua, hành trình tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Lào và Campuchia về nước của Đội K53 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) là hành trình thiêng liêng tri ân những người đã ngã xuống.