Tiếp tục quy định thẩm quyền giám sát của Tổ đại biểu HĐND

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, sáng 24-10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND (sửa đổi). Thẩm quyền giám sát của Tổ đại biểu HĐND là vấn đề được quan tâm thảo luận.

Tham gia thảo luận, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai Siu Hương đi sâu vào Điều 37 của Dự thảo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND (sửa đổi), liên quan đến thẩm quyền và hoạt động giám sát của Tổ đại biểu HĐND.

gen-h-tham-quyen-giam-sat-cua-to-dai-bieu-hdnd.jpg
Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai Siu Hương đề xuất tiếp tục quy định thẩm quyền giám sát của Tổ đại biểu HĐND. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

Dự thảo Luật đang để 2 phương án. Phương án 1: Tổ đại biểu HĐND giám sát việc thi hành pháp luật ở địa phương khi được HĐND hoặc Thường trực HĐND cùng cấp giao. Phương án 2: Không quy định thẩm quyền của Tổ đại biểu HĐND.

Đại biểu (ĐB) Siu Hương đồng tình với phương án 1, tức là tiếp tục quy định thẩm quyền giám sát của Tổ đại biểu HĐND, nhưng với phạm vi giám sát khi được HĐND hoặc Thường trực HĐND cùng cấp giao.

“Đây không chỉ là sự kế thừa Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND hiện hành, mà còn phát huy tính chủ động, linh hoạt trong giám sát, là bước đi cần thiết để củng cố, phát huy vai trò giám sát của HĐND các cấp, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tăng cường tính tự chủ và trách nhiệm của chính quyền địa phương và xây dựng chính quyền gần dân, sát dân”-ĐB Hương phân tích.

Thực tiễn cho thấy, Tổ đại biểu HĐND là một thiết chế giám sát gần dân, sát cơ sở; có tính chủ động, linh hoạt. Từng có thời gian là đại biểu HĐND tỉnh, ĐB Siu Hương cho biết các Tổ đại biểu HĐND tại địa phương luôn chủ động, sâu sát, nắm chắc tình hình thực tế.

Nhiều cuộc giám sát chuyên đề, giám sát từ thực tiễn phát sinh ngoài kế hoạch ban hành trước đó đã phát hiện, kịp thời kiến nghị xử lý những bất cập trong quản lý đất đai, đầu tư công, chính sách dân tộc và an sinh xã hội.

“Chính nhờ hoạt động giám sát của Tổ đại biểu HĐND mà các nội dung kiến nghị được chuyển tải nhanh hơn, giúp các cơ quan có thẩm quyền giải quyết ở địa phương giải quyết kịp thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật, tạo niềm tin trong nhân dân”-ĐB Hương nói.

Do đó, nếu bỏ quy định về thẩm quyền giám sát của Tổ đại biểu HĐND như phương án 2 thì sẽ làm giảm tính chủ động, linh hoạt trong giám sát, nhất là ở những địa bàn rộng, vùng đồng bào dân tộc thiểu số - nơi Tổ đại biểu HĐND thường là kênh nắm bắt thực tiễn trực tiếp và gần gũi nhất.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả giám sát của Tổ đại biểu HĐND, ĐB Siu Hương đề xuất một số nội dung.

Thứ nhất, cần quy định rõ hơn về trách nhiệm của Thường trực HĐND trong việc giao nhiệm vụ, theo dõi kết quả giám sát của Tổ đại biểu HĐND, bảo đảm hoạt động này không hình thức, mà có kết quả cụ thể.

Thứ hai, cần tăng cường điều kiện hỗ trợ, thông tin và phối hợp giữa Tổ đại biểu HĐND với các cơ quan của HĐND và UBND, để các Tổ đại biểu HĐND có cơ sở đánh giá, kiến nghị xác đáng.

Thứ ba, Tổ đại biểu HĐND báo cáo kết quả giám sát với Thường trực HĐND và thông tin rộng rãi đến cử tri, bảo đảm tính minh bạch; trừ trường hợp pháp luật có quy định không được công khai.

Có thể bạn quan tâm

Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII thông qua 52 nghị quyết, tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Thông qua 52 nghị quyết, tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 bế mạc trưa 24-4 đã thông qua 52 nghị quyết trên nhiều lĩnh vực trọng tâm, thể hiện quyết tâm cao trong hoàn thiện thể chế, cụ thể hóa các chủ trương thành cơ chế, chính sách tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Quốc hội thảo luận sửa đổi 4 luật thuế, thông qua nhiều luật quan trọng.

Quốc hội thảo luận sửa đổi 4 luật thuế

(GLO)- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ I Quốc hội khóa XVI, ngày 23-4, Quốc hội đã tiến hành nhiều nội dung quan trọng, trong đó thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật thuế; cho ý kiến về công tác giám sát và biểu quyết thông qua nhiều dự án luật.

Kiểm tra công tác chuẩn bị tọa đàm Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội DTTS miền Nam tại Pleiku

Kiểm tra công tác chuẩn bị Tọa đàm Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội DTTS miền Nam tại Pleiku

(GLO)- Sáng 23-4, tại Hội trường 2-9 (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Tọa đàm Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số (DTTS) miền Nam tại Pleiku (19/4/1946 - 19/4/2026).

Cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa.

Cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa

(GLO)- Ngày 22-4, tham gia thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nhấn mạnh cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa.

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét

(GLO)- Sáng 21-4, tại phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai), Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét (25-4) với thông điệp “Tập trung mọi nguồn lực thực hiện thành công mục tiêu loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030”. 

null