Tiêm phòng bệnh dại cho đàn vật nuôi: Cần nâng cao nhận thức của người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh có gần 128.000 hộ nuôi chó, mèo với tổng đàn trên 231.400 con, chủ yếu nuôi làm cảnh, giữ nhà hoặc đưa lên rẫy bảo vệ vườn cây của gia đình. Chó, mèo nuôi theo hình thức thả rông chiếm khoảng 93%, còn lại là nuôi nhốt.

Tuy nhiên, nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại còn hạn chế, dẫn đến tỷ lệ tiêm phòng vắc xin cho đàn chó, mèo còn thấp. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 11 người tử vong do bệnh dại. Hầu hết các trường hợp tử vong đều chưa được điều trị dự phòng theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Chó thả rông không người trông giữ. Ảnh: N.D

Chó thả rông không người trông giữ. Ảnh: N.D

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã tiêm phòng được 36.901 liều vắc xin bệnh dại, đạt 16%/tổng đàn. Trong đó, 16.649 liều từ ngân sách nhà nước, 11.761 liều do doanh nghiệp hỗ trợ, 8.941 liều người dân tự chủ động tiêm phòng cho vật nuôi. Mặc dù tỷ lệ tiêm phòng cho vật nuôi hiện cao hơn năm 2022 (năm 2022 chỉ đạt 5,4%) song vẫn còn rất thấp so với tổng đàn chó, mèo và chưa đạt tỷ lệ theo quy định. Nguyên nhân do nhận thức của một bộ phận người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại còn hạn chế.

Thành phố Pleiku có tổng đàn chó, mèo khoảng 14.000 con với 9.367 hộ nuôi. Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố, từ đầu năm đến nay, đơn vị phối hợp với các xã, phường tiêm phòng được 7.758 liều vắc xin dại cho đàn chó, mèo. Trong đó, doanh nghiệp hỗ trợ 900 liều, thành phố hỗ trợ 3.000 liều, người dân tự tiêm phòng 3.858 liều. Tỷ lệ tiêm phòng đạt hơn 55%/tổng đàn.

Huyện Chư Sê có tổng đàn chó, mèo là 21.800 con của 12.811 hộ nuôi. Từ đầu năm đến nay, huyện mới tiêm phòng được 678 liều vắc xin cho đàn vật nuôi. Ông Lê Sỹ Quý-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê-cho hay: Khó khăn nhất hiện nay là người dân không khai báo với chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn trong việc tiêm phòng. Tình trạng chó không đeo rọ mõm, thả rông và không có người dắt còn phổ biến. Không những vậy, khi cán bộ thú y đến nhà tuyên truyền, vận động đưa vật nuôi đi tiêm phòng thì nhiều người lại đưa đàn chó lên rẫy. “Trung tâm đang tích cực phối hợp với các xã, thị trấn triển khai tiêm 2.600 liều vắc xin từ nguồn ngân sách huyện hỗ trợ, phấn đấu hoàn thành kế hoạch tiêm phòng trong năm nay”-ông Quý nói.

Trao đổi với P.V, ông Thái Văn Dũng-Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh-cho biết: Khó khăn nhất hiện nay là nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại còn nhiều hạn chế. Người nuôi chủ yếu thả rông không có chuồng và khu nuôi nhốt riêng, chưa quan tâm đến tiêm phòng vắc xin bệnh dại nên tỷ lệ tiêm phòng còn rất thấp. Đặc biệt, nhiều xã không có cán bộ thú y, phần lớn là cán bộ kiêm nhiệm. Việc tiêm phòng chưa kịp thời, đồng bộ. Bên cạnh đó, việc bố trí kinh phí tiêm phòng vắc xin và cơ sở vật chất, trang-thiết bị phục vụ điều trị dự phòng trên người chưa đảm bảo. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về sự nguy hiểm của bệnh dại chó, mèo hiệu quả chưa cao.

Người dân đưa chó đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Ảnh: N.D

Người dân đưa chó đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Ảnh: N.D

“Thời gian tới, Chi cục tiếp tục tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các địa phương khẩn trương bố trí kinh phí, tuyên truyền, vận động người dân tự mua vắc xin tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo đảm bảo đạt trên 70% tổng đàn. Bên cạnh đó, khi có dịch bệnh dại xảy ra, các địa phương khẩn trương tiêm phòng vắc xin bệnh dại chó, mèo đảm bảo đạt hơn 80% tổng đàn trở lên. Phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn huy động hệ thống chính trị các cấp tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phòng-chống bệnh dại. Đặc biệt, áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi vi phạm theo quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31-7-2017 và Nghị định số 04/2020/NĐ-CP ngày 3-1-2020 của Chính phủ”-Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Đội Quản lý điện Quy Nhơn gia cố cột, thay dây dẫn, thiết bị xuống cấp. Ảnh: Hải Yến

Ðảm bảo cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chủ động củng cố lưới điện, tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các nguy cơ tiềm ẩn gây sự cố. 

Vượt qua bóng tối để tìm lại bình minh cuộc đời

Vượt qua bóng tối để tìm lại bình minh cuộc đời

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh, có những người từng có đôi mắt sáng nhưng bất ngờ mất thị lực ở tuổi thanh niên hoặc trung niên. Việc phải làm quen với bóng tối khi đã trưởng thành là cú sốc không dễ vượt qua. Bằng nghị lực và quyết tâm, họ đã từng bước tìm lại thăng bằng, viết tiếp cuộc đời mình.

Phụ nữ Gia Lai hướng về ngày hội lớn.

Phụ nữ Gia Lai hướng về ngày hội lớn

(GLO)- Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2025), các cấp Hội phụ nữ tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động, công trình và phần việc thiết thực, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương và khát vọng cống hiến của phụ nữ trong thời kỳ mới.

Nhờ được hỗ trợ bò giống và vay vốn ưu đãi, gia đình ông Kpuih Pup (làng Tai Glai, xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) đã vươn lên thoát nghèo.

Ia Ko quyết tâm giảm nghèo

(GLO)- Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức Ðảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, xã Ia Ko (tỉnh Gia Lai) đang từng bước cụ thể hóa nghị quyết về giảm nghèo, tạo chuyển biến tích cực trong đời sống người dân.

Trao cơ hội, dựng niềm tin cho người hoàn lương

Gia Lai: Trao cơ hội, tạo dựng niềm tin cho người hoàn lương

(GLO)- Thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi dành cho người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Gia Lai có hàng trăm người tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên phát triển kinh tế, góp phần giữ vững an ninh trật tự và lan tỏa tinh thần nhân ái trong xã hội.

Hướng dẫn người dân chạy xe trong vòng số 8.

Đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe miễn phí cho người dân xã Ia O

(GLO)- Ngày 14-10, tại xã Ia O, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe (phường Pleiku) và Phòng khám đa khoa Sysmed Phù Đổng tổ chức khám sức khỏe, nhận hồ sơ, phát tài liệu, dạy lý thuyết để sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1 cho người dân.

Trao học bổng đến các em học sinh. Ảnh: Như Nguyện

SAP-VN đồng hành cùng người yếu thế phía Tây Gia Lai

(GLO)- Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với tổ chức SAP-VN (Social Assistance Program for Vietnam-chương trình trợ giúp xã hội cho Việt Nam) và 19 xã, 6 phường phía Tây tỉnh trao quà, học bổng cho các đối tượng khó khăn. Chương trình đã mang đến nhiều niềm vui, sự sẻ chia ấm áp.

Phụ nữ ở phường Bồng Sơn hỗ trợ ngày công xây nhà cho bà Lê Thị Vinh.

Phụ nữ Gia Lai giúp nhau sửa chữa nhà ở

(GLO)- Trước mùa mưa bão, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã tích cực hỗ trợ hội viên khó khăn sửa chữa nhà ở. Từ tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nhiều người tham gia góp công góp của, giúp nhiều phụ nữ nghèo, cận nghèo có được mái ấm kiên cố, an toàn trước thời tiết khắc nghiệt.

Gặp mặt cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ qua các thời kỳ.

Phụ nữ Gia Lai tiếp bước và phát triển

(GLO)-Sáng 9-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức gặp mặt cán bộ Hội qua các thời kỳ nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2025) với chủ đề “Phụ nữ Gia Lai tiếp bước và phát triển”.

Nhân viên y tế xã Đak Sơmei tuyên truyền, hướng dẫn chị Keo (ở giữa, làng Đê Gôh) cách chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Ảnh: Như Nguyện

Chăm lo tốt hơn sức khỏe người dân vùng khó

(GLO)- Trong bối cảnh thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, việc củng cố và kiện toàn hệ thống y tế cơ sở, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai, đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân từ tuyến y tế cơ sở.

null