Thủ tướng tưởng niệm các nạn nhân vụ nổ bom nguyên tử Hiroshima

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Trưởng đoàn các nước khách mời G7 đã đến thăm và đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ nổ bom nguyên tử Hiroshima tại Công viên Tưởng niệm hòa bình Hiroshima.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Trưởng đoàn các nước khách mời chụp ảnh chung trước Đài tưởng niệm Nạn nhân vụ nổ bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm hòa bình Hiroshima. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Trưởng đoàn các nước khách mời chụp ảnh chung trước Đài tưởng niệm Nạn nhân vụ nổ bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm hòa bình Hiroshima. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng tại Hiroshima, Nhật Bản, sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Trưởng đoàn các nước khách mời, người đứng đầu các tổ chức quốc tế đến thăm và đặt hoa tại Công viên Tưởng niệm hòa bình Hiroshima; thăm cảng Itsukaichi và tàu Suiso Frontier - tàu vận chuyển hydro lỏng đầu tiên trên thế giới.

Tại Công viên Tưởng niệm hòa bình Hiroshima, Trưởng đoàn các nước khách mời, người đứng đầu các tổ chức quốc tế được nghe giới thiệu về vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima làm 140.000 người thiệt mạng, trong đó nhiều nạn nhân là trẻ em.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio mời Trưởng đoàn các nước khách mời, người đứng đầu các tổ chức quốc tế thăm Bảo tàng Tưởng niệm hòa bình.

Tại đây, các khách mời được xem mô hình điện tử thành phố Hiroshima trước khi bị ném bom và sau khi bị bom phá hủy; xem một số bức tranh về thành phố bị tàn phá cũng như những hiện vật còn sót lại sau vụ ném bom.

Với việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay tại thành phố Hiroshima, Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio muốn khẳng định mục tiêu chính trị về một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Đây cũng là lần đầu tiên thành phố bị ném bom nguyên tử đăng cai sự kiện lớn nhất và quan trọng nhất trong năm của G7.

Công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima được xây dựng tại quận Naka, thành phố Hiroshima (nơi gần trung tâm vụ nổ), với hy vọng thế giới được hòa bình mãi mãi.

Mái vòm bom nguyên tử - nơi được chứng nhận là Di sản thế giới, cùng với Bảo tàng Tưởng niệm hòa bình Hiroshima - nơi mô tả tình trạng của thành phố Hiroshima vào thời điểm xảy ra vụ ném bom, là những địa điểm lưu giữ dấu tích về thảm kịch của vụ ném bom nguyên tử.

Sau khi tham quan Bảo tàng tưởng niệm hòa bình trong khuôn viên, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Nhật Bản Kishida đã cùng các lãnh đạo đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân và ký sổ lưu niệm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ký sổ lưu niệm khi đến thăm Bảo tàng Tưởng niệm hòa bình Hiroshima. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính ký sổ lưu niệm khi đến thăm Bảo tàng Tưởng niệm hòa bình Hiroshima. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trong cuộc gặp sau đó với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thống đốc tỉnh Hiroshima, ông Yuzaki Hidehiko nhấn mạnh việc Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Hiroshima, đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm hòa bình là sự khẳng định ủng hộ một thế giới hòa bình, không có vũ khí hạt nhân.

Có thể bạn quan tâm