Thủ tướng thứ 30 Thái Lan cam kết cải thiện sinh kế, cuộc sống người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ông trùm bất động sản Srettha Thavisin là ứng viên thủ tướng duy nhất trong cuộc bầu chọn tại Quốc hội Thái Lan ngày 22/8. Vượt ngưỡng 375 phiếu cần thiết, ông trở thành tân thủ tướng nước Thái.
Tân thủ tướng thứ 30 của Thái Lan. Ảnh: Reuters

Tân thủ tướng thứ 30 của Thái Lan. Ảnh: Reuters


Trước đó, Quốc hội Thái Lan đã nối lại phiên họp chung của Hạ viện và Thượng viện để bỏ phiếu bầu thủ tướng mới, với ứng cử viên duy nhất là ông Srettha Thavisin của Đảng Pheu Thai (Vì nước Thái).

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ông Srettha Thavisin đã có bài phát biểu đầu tiên sau khi được bầu làm Thủ tướng Thái Lan. Ông Srettha cảm ơn sự ủng hộ của các nghị sĩ trong cuộc bỏ phiếu. Ông cam kết sẽ nỗ lực hết khả năng để hoàn thành trọng trách và sớm đưa ra các giải pháp nhằm cải thiện sinh kế, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Trong trong 100 ngày đầu nắm quyền, ông sẽ giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt tăng, bỏ quy định nghĩa vụ quân sự bắt buộc, đảm bảo quyền bình đẳng hôn nhân cho các cặp đồng giới và soạn một hiến pháp mới đại diện cho ý nguyện của người dân.

Trong cuộc bỏ phiếu bầu Thủ tướng thứ 30 của Thái Lan chiều 22/8, ông Srettha của đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) đã giành được 482 phiếu ủng hộ, 165 phiếu chống và 81 phiếu trắng, vượt quá bán trong tổng số 747 ghế nghị sĩ của lưỡng viện.

Ông Srettha Thavisin, 61 tuổi, được bầu làm thủ tướng Thái Lan sau khi Đảng Pheu Thai và 10 đảng khác (trong đó có một số đảng thân quân đội) lập liên minh. Ông cũng từng nói rằng mình sẽ từ chối chức thủ tướng nếu Đảng Pheu Thai phải liên minh với các đảng thân quân đội.

Tuy nhiên, khi Đảng Pheu Thai thực sự liên minh với các đảng thân quân đội hồi đầu tuần và ông là ứng viên duy nhất cho vị trí thủ tướng, ông Srettha nói với các phóng viên rằng bế tắc chính trị ba tháng qua ở Thái Lan buộc ông "phải quên đi những gì đã nói".

Ông Srettha Thavisin từng là chủ tịch và giám đốc điều hành của một công ty, hiện có giá trị khoảng 880 triệu USD trên thị trường chứng khoán Thái Lan, trước khi từ chức vào tháng 4 năm nay để tham gia chính trường.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ và Iran có thể khởi động đàm phán về chương trình hạt nhân trong tuần này

Tin thế giới sáng 17-6: Mỹ và Iran có thể khởi động đàm phán về chương trình hạt nhân trong tuần này

(GLO)- Ukraine nêu đề xuất mới về cuộc đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga; Tàu chiến Nga bắn cảnh cáo du thuyền Anh ở eo biển Manche; Mỹ và Iran có thể khởi động đàm phán về chương trình hạt nhân trong tuần này... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 17-5. 

Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab

Tin thế giới sáng 9-6: Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab

(GLO)- Ukraine giành lại 600km2 lãnh thổ; Israel chính thức tuyên bố chấm dứt xung đột; Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab; Ấn Độ: Tai nạn tại nhà máy thép , 8 công nhân thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 9-6.

Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

Tin thế giới tối 8-6: Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

(GLO)- Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau bất chấp thỏa thuận ngừng bắn; Houthi phóng tên lửa vào Israel, tuyên bố đóng cửa biển Đỏ với Tel Aviv; Động đất tại Philippines: Số người thiệt mạng tăng lên ít nhất 32 người... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 8-6. 

null