Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa quyết định từ chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa lên tiếng bảo vệ danh dự cá nhân, song tuyên bố sẽ không tiếp tục ứng cử vào vị trí Thủ tướng của nước này.
Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa tuyên bố từ chức. (Nguồn: euronews)
Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa tuyên bố từ chức. (Nguồn: euronews)

Ngày 7/11, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa tuyên bố từ chức trong bối cảnh diễn ra cuộc điều tra về những hoạt động bị cho là bất thường của chính phủ nước này trong việc xử lý các dự án khai thác lithium và hydro.

Thủ tướng Costa công bố quyết định này trong một phát biểu trên truyền hình sau cuộc gặp với Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa.

Ông Costa lên tiếng bảo vệ danh dự cá nhân, song tuyên bố sẽ không tiếp tục ứng cử vào vị trí Thủ tướng.

Trước đó cùng ngày, các công tố viên Bồ Đào Nha đã truy tố Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng nước này Joao Galamba và bắt giữ Chánh văn phòng của ông Costa. Phe đối lập đã yêu cầu chính phủ từ chức ngay lập tức.

Theo các công tố viên, ông Galamba đã bị điều tra về việc phân bổ nhượng quyền cho các hợp đồng khai thác lithium ở miền Bắc Bồ Đào Nha, cũng như liên quan dự án sản xuất hydro và trung tâm dữ liệu sắp do công ty Start Campus xây dựng tại Sines, thị trấn cách Lisbon khoảng 100 km về phía Nam.

Cơ quan chức năng cũng ban hành lệnh bắt giữ Chánh văn phòng của ông Costa, người đứng đầu thị trấn Sines và 2 lãnh đạo của Start Campus.

Chủ tịch Ban điều hành Cơ quan Bảo vệ Môi trường Bồ Đào Nha (APA) cũng bị truy tố. APA đã phê duyệt dự án khai thác lithium vào tháng 5 và dự án sản xuất hydro đầu tháng 9 vừa qua.

Trong một tuyên bố, các công tố viên nêu rõ cuộc điều tra tập trung vào các cáo buộc một số chính trị gia lạm dụng công quỹ, tham nhũng và lợi dụng chức quyền. Một số nghi phạm được thẩm vấn cũng đề cập đến Thủ tướng Antonio Costa. Theo tuyên bố trên, một cuộc điều tra riêng về ông Costa đang được tiến hành.

Thông tin được công bố sau khi truyền thông đưa tin cảnh sát Bồ Đào Nha khám xét Văn phòng của Thủ tướng Costa và một số bộ trưởng để phục vụ cuộc điều tra.

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn về tình hình Venezuela. Ảnh minh họa: AP

Tin thế giới tối 4-1: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela; Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe; Bầu cử Myanmar: Đảng USDP đang giành chiến thắng áp đảo; Nhật Bản phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 4-1. 

Ukraine bác việc để mất Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

Tin thế giới tối 1-1: Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

(GLO)- Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk; Nga ồ ạt tập kích Ukraine bằng UAV; Mỹ, châu Âu bàn bước tiếp theo thúc đẩy tiến trình hòa bình Ukraine; Thụy Sĩ: Nổ quán bar ở khu nghỉ dưỡng, nhiều người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-1.

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Từ cách đây hơn 1 năm, khi ông Joe Biden vẫn là tổng thống Mỹ, đến nay, nhiều người ngỡ như cả thập kỷ đã trôi qua. Nhiều điều bất ngờ đã xảy ra trong 12 tháng qua, và không ít điều tương tự có thể xuất hiện trong năm mới 2026, ảnh hưởng cục diện toàn cầu.

Vụ tấn công bằng UAV làm hư hại cảng Tuapse trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 31-12: Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen

(GLO)- Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen; Nga công bố bản đồ vụ tấn công dinh thự Tổng thống; 18 binh sĩ Campuchia được trao trả về nước; Người dân khắp thế giới chuẩn bị đón năm mới 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 31-12. 

null