Cuba thông qua gói cải cách kinh tế - xã hội sâu rộng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quốc hội Cuba tối 18.6 (giờ Havana) thông qua chương trình cải cách kinh tế - xã hội hướng đến bảo đảm duy trì hệ thống xã hội chủ nghĩa của đất nước trước chính sách cấm vận từ Mỹ.

Cuba công bố gói cải cách kinh tế mới
Cuba công bố gói cải cách kinh tế mới

Hãng thông tấn Prensa Latina đưa tin, tại phiên họp bất thường lần ba của quốc hội khóa X, các đại biểu Cuba đã phê chuẩn 176 đề xuất được chia thành 23 nhóm giải pháp, với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Cuba trước các biện pháp tăng cường cấm vận của Mỹ.

Các đề xuất đại diện cho gói cải cách kinh tế thị trường mang tính lịch sử, tác động đến nhiều lĩnh vực như chế độ sở hữu, quản trị doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài, thương mại quốc tế, du lịch, sản xuất và dịch vụ.

Đây là những lĩnh vực then chốt để khôi phục, bảo vệ các thành quả xã hội của Cách mạng Cuba, đồng thời bảo đảm quyền tự quyết, chủ quyền và độc lập của đất nước.

Quốc hội đã thông qua các đề xuất được Thủ tướng Manuel Marrero trình bày, tập trung vào những cải cách nhằm giữ vững những giá trị cốt lõi, bảo tồn các thành tựu xã hội đã đạt được trên nền tảng tăng cường sức mạnh kinh tế quốc gia.

Các biện pháp sẽ mở đường cho hoạt động phát triển bất động sản tư nhân trên hòn đảo, bao gồm cho thuê tài sản, cấp quyền sử dụng đất và tài sản theo hình thức có thu phí, nhượng quyền khai thác các khu vực đang có hoặc sẽ phát triển tài sản tại nhiều địa phương, cũng như cho phép bán bất động sản, theo Prensa Latina.

Đây là các chính sách hướng đến tăng cường năng lực cho ngành du lịch, một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ các biện pháp cấm vận của Mỹ.

Một nội dung đáng chú ý khác là mở rộng quyền tự chủ cho hệ thống doanh nghiệp nhà nước, đồng thời tăng cường sự tham gia của các mô hình quản lý kinh tế khác vào những hoạt động thiết yếu đối với sự phát triển của đất nước.

Theo giải thích của Reuters, các chính sách mới cho phép chuyển đổi các doanh nghiệp nhà nước thành công ty thương mại tư nhân có cổ phần và vốn góp, đồng thời cho phép các ngân hàng tư nhân tham gia vào lĩnh vực tài chính vốn lâu nay do nhà nước quản lý.

Những quy định mới cũng cho phép khu vực tư nhân nhập khẩu và kinh doanh nhiên liệu, kể cả bán lẻ.

Trong thư gửi Bộ Chính trị đảng Cộng sản Cuba hôm 17.6 và được đọc trước Quốc hội hôm 18.6, cựu Chủ tịch Raul Castro ủng hộ gói cải cách và kêu gọi nhanh chóng triển khai.

Theo Thụy Miên (thanhnien.vn)

Có thể bạn quan tâm

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

null