Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.
Nữ Thủ tướng New Zealand. Ảnh: Reuters

Nữ Thủ tướng New Zealand. Ảnh: Reuters

"Đây là 5 năm rưỡi trọn vẹn nhất trong cuộc đời tôi"- Thủ tướng Ardern nói trong nghẹn ngào.Thủ tướng Ardern, 42 tuổi, cho biết sẽ rời nhiệm sở trước ngày 7/2, khẳng định không tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử được tổ chức ngày 14/10 và bày tỏ tin tưởng Công đảng New Zealand sẽ giành chiến thắng.

Công đảng sẽ bỏ phiếu kín ngày 22/1 để bầu ra lãnh đạo mới của đảng và tân thủ tướng. Phó thủ tướng Grant Robertson nói với bà Ardern rằng, ông sẽ ông không ứng cử làm thủ tướng.

Khi trở thành thủ tướng vào năm 2017 ở tuổi 37, bà Ardern là nữ lãnh đạo thứ ba của New Zealand và là một trong những lãnh đạo trẻ nhất thế giới. Bà tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai năm 2020 nhờ cách ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19, giúp New Zealand tránh được sự bùng phát tàn khốc, không như ở các nơi.

Tháng 12/2022, bà Adern phải xin lỗi sau khi gọi một lãnh đạo đối lập là "tên khốn" trong phiên chất vấn tại quốc hội. Bê bối xuất hiện trong bối cảnh sự ủng hộ dành cho Thủ tướng Ardern suy giảm. Tình trạng giá cả tăng vọt cũng là yếu tố gây áp lực lớn đối với chính quyền và quyết định cuối cùng của bà Ardern.

TS ( từ TTXVN, VNN.vn, kinhtedothi.vn)

Có thể bạn quan tâm

“Pháo đài Moscow”: Lá chắn mới của Nga trước đòn tấn công tầm xa từ Ukraine

“Pháo đài Moscow”: Lá chắn mới của Nga trước đòn tấn công tầm xa từ Ukraine

(GLO)- Moscow đang được củng cố thành “pháo đài bất khả xâm phạm”, với mạng lưới phòng không từ S-400, Pantsir cho đến các tháp phòng thủ kiểu Flakturm, thủ đô nước Nga đang trở lại hình ảnh của “thành phố thời chiến”, nơi phòng thủ đã trở thành ưu tiên trước làn sóng tấn công tầm xa từ Ukraine.

Những chiếc xe nằm ngổn ngang sau khi nước lũ rút. Ảnh: ABC

Tin thế giới sáng 5-11: Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi

(GLO)- Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi; Quân đội Nga thả bom FAB-500 phá hủy cứ điểm của Ukraine; ASEANAPOL 43: Chung tay chống tội phạm xuyên quốc gia; Hong Kong đóng băng tài sản liên quan đến tập đoàn của ông trùm Trần Chí; .. là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-11-2025.

Binh sĩ Nga ở chiến tuyến miền Đông Ukraine. Ảnh: TASS

Vì sao Nga coi Pokrovsk là chìa khóa mở toang Donetsk?

(GLO)- Khi quân đội Nga dồn sức vây ép Pokrovsk-thành phố được coi là “chìa khóa mở toang Donetsk”, chiến sự miền Đông Ukraine đã bước sang giai đoạn quyết định. Mục tiêu của Moscow không chỉ là chiếm thêm lãnh thổ, mà còn nhằm tạo thế áp đảo cả trên chiến trường lẫn bàn đàm phán.

Nga cắm cờ ở cửa ngõ phía tây của thành phố Pokrovsk. Ảnh: Kyiv Independent

Tin thế giới sáng 31-10: Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine

(GLO)- Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine; Nga cho phép báo chí tiếp cận lực lượng Ukraine bị bao vây ở tiền tuyến; WHO lên án vụ thảm sát trên 460 người tại bệnh viện ở Sudan; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-10-2025.

null