Theo dõi sức khoẻ nhờ nhìn xuyên cơ thể bằng sóng Wi-Fi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ nhờ phương pháp nhìn xuyên cơ thể người bằng sóng Wi-Fi.

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Carnegie Mellon - Mỹ đã phát triển thành công phương pháp phát hiện hình dạng và chuyển động của cơ thể với bộ định tuyến Wi-Fi.

Phương pháp trên sử dụng DensePose, hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng ánh xạ tất cả điểm ảnh trên bề mặt cơ thể người. AI này do bộ phận trí tuệ nhân tạo của Facebook phát triển, cùng sự phối hợp với một công ty nghiên cứu ở London.

Nhóm nghiên cứu mô tả họ đã kết hợp DensePose với một mạng nơ-ron sâu làm nhiệm vụ kết hợp với tín hiệu Wi-Fi từ bộ định tuyến. Sóng Wi-Fi sẽ được gửi và nhận bởi bộ định tuyến tới các tọa độ trên cơ thể.

Sau đó, hệ thống truyền về máy tính để phân tích. Kết quả, người/đồ vật có thể được nhìn thấy dưới dạng 3D kể cả khi bị bức tường che khuất hoặc trong đêm tối.

Thực tế, đã từng có một số phương pháp nhìn xuyên tường tương tự như cách của các nhà khoa học tại ĐH Carnegie Mellon. Tuy nhiên, các giải pháp đó đều sử dụng máy ảnh chuyên dụng hoặc cảm biến Lidar đắt đỏ, trong khi khả năng ứng dụng hạn chế.

Chẳng hạn vào năm 2013, nhóm nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts – Mỹ (MIT) đã tìm ra cách sử dụng tín hiệu điện thoại di động để nhìn xuyên tường. Đến năm 2018, một nhóm khác cũng của MIT đã sử dụng Wi-Fi để phát hiện người ở phòng khác chuyển động nhưng chỉ hiển thị dưới dạng hình que.

Theo dõi sức khoẻ nhờ nhìn xuyên cơ thể bằng sóng Wi-Fi ảnh 1

Có thể nhìn xuyên cơ thể người bằng sóng Wi-Fi. Ảnh: ĐH Carnegie Mellon

Cách thức của nhóm nghiên cứu tại ĐH Carnegie Mellon sử dụng tín hiệu Wi-Fi đóng vai trò thay thế cho các hệ thống đắt tiền khác trong việc xác định mọi người trong phòng. Wi-Fi cũng khắc phục các trở ngại như ánh sáng kém hoặc bị vật thể khác che khuất - điều mà ống kính máy ảnh thông thường không giải quyết được.

"Chúng tôi kỳ vọng công nghệ mới sẽ sớm được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt ở lĩnh vực chăm sóc sức khỏe" – nhóm nghiên cứu tại ĐH Carnegie Mellon chia sẻ.

Nhóm giải thích thêm: "Chúng ta đều biết hầu hết các hộ gia đình trên khắp thế giới hiện đều đã có Wi-Fi tại nhà riêng. Do đó, công nghệ này có thể được mở rộng cho mục đích theo dõi sức khỏe của người cao tuổi hoặc xác định các hành vi đáng ngờ ở nhà".

Có thể bạn quan tâm

Sáng kiến nâng công suất chế biến mủ cao su

Sáng kiến nâng công suất chế biến mủ cao su

(GLO)- Vừa qua, anh Đoàn Cao Khải-Tổ trưởng Tổ kỹ thuật (Xí nghiệp Chế biến-Vận tải, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông) đã nghiên cứu, áp dụng sáng kiến “Giảm nồng độ NH3 trong bồn tiếp nhận“ và “Làm máng dẫn nước vệ sinh bồn tiếp nhận“ vào quá trình sản xuất giúp tiết giảm thời gian và nâng cao công suất, tăng thu nhập cho người lao động.
Đức Cơ đẩy mạnh chuyển đổi số

Đức Cơ đẩy mạnh chuyển đổi số

(GLO)- Nhằm từng bước nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cũng như thay đổi phương thức sản xuất kinh doanh, huyện Đức Cơ đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn.