Thái Lan và Campuchia sẵn sàng lựa chọn đối thoại để giải quyết bất đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim nhấn mạnh cả Thái Lan và Campuchia đều bày tỏ sẵn sàng tiếp tục lựa chọn đối thoại và các nỗ lực ngoại giao như một giải pháp khả thi nhằm giải quyết bất đồng.

Binh sỹ Thái Lan được triển khai tại tỉnh Surin ngày 25/7. (Ảnh: AA/TTXVN)
Binh sỹ Thái Lan được triển khai tại tỉnh Surin ngày 25/7. (Ảnh: AA/TTXVN)

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim ngày 14/11 xác nhận ông đã trao đổi với Tổng thống Mỹ Donald Trump về những diễn biến mới nhất liên quan tới căng thẳng biên giới giữa Thái Lan và Campuchia.

Nhà lãnh đạo Malaysia cũng nhấn mạnh cả Thái Lan và Campuchia đều bày tỏ sẵn sàng tiếp tục lựa chọn đối thoại và các nỗ lực ngoại giao như một giải pháp khả thi nhằm giải quyết bất đồng.

Thủ tướng Anwar đánh giá việc cả Thái Lan và Campuchia đều rút quân khỏi biên giới “phù hợp với phương án đã được thống nhất trong khuôn khổ thỏa thuận hòa bình Kuala Lumpur".

Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ “hoan nghênh vai trò tích cực của Tổng thống Trump, người cũng đã liên lạc với Thủ tướng Campuchia và Thủ tướng Thái Lan, để đảm bảo mọi bất đồng đều được giải quyết một cách có trật tự nhằm đảm bảo sự ổn định và hòa hợp trong khu vực."

Trước đó cùng ngày, Malaysia tuyên bố sẵn sàng làm trung gian tổ chức những cuộc đàm phán giữa Thái Lan và Campuchia, nhằm duy trì lệnh ngừng bắn giữa hai quốc gia này.

Ngoại trưởng Malaysia Mohamad Hasan cho biết cuộc đàm phán dự kiến sẽ được tổ chức sớm, sau khi tham vấn Thủ tướng Anwar.

Ông xác nhận cả Thái Lan và Campuchia đều liên hệ với Malaysia, theo đó, “Campuchia đã yêu cầu tổ chức cuộc đàm phán tại Kuala Lumpur và Thái Lan cũng vậy." Cả hai bên yêu cầu Malaysia “tiếp tục nỗ lực duy trì lệnh ngừng bắn."

Thái Lan đã đình chỉ thỏa thuận hòa bình ký với Campuchia hồi tháng trước sau khi xảy ra vụ nổ mìn đầu tuần này khiến 2 quân nhân Thái Lan bị thương.

Ngoài ra, cũng đã xảy ra một cuộc đấu súng ở biên giới phía Đông của Thái Lan hôm 12/11. Phía Campuchia tuyên bố có 1 thường dân nước này thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong vụ việc này.

Các Đoàn Quan sát viên ASEAN (AOT) tuy không đặt cơ sở làm việc tại khu vực biên giới, nhưng vẫn theo dõi và báo cáo diễn biến cho các bên liên quan.

Theo Bùi Hoàn (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Iran đe dọa sẽ phong tỏa hoạt động thương mại 3 tuyến hàng hải then chốt, Mỹ chuẩn bị điều thêm quân đến Hormuz

Iran đe dọa phong tỏa hoạt động 3 tuyến hàng hải then chốt

(GLO)- Ngày 15-4, quân đội Iran cảnh báo rằng họ sẽ chặn hoạt động thương mại đi qua Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Biển Đỏ nếu việc phong tỏa hải quân của Mỹ tiếp tục. Về phía Mỹ, nước này đang chuẩn bị điều thêm hơn 10.000 quân đến Hormuz nhằm gây áp lực cho đối phương.

Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày

Tin thế giới tối 13-4: Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày

(GLO)- Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Có thể gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày; Ả rập Xê út khôi phục hoàn toàn đường ống dẫn dầu Đông - Tây; Australia tăng cường hợp tác năng lượng với các nước Đông Nam Á... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 13-4.

Iran xác nhận hơn 3.000 người thiệt mạng trong xung đột với Mỹ và Israel

Tin thế giới tối 10-4: Iran xác nhận hơn 3.000 người thiệt mạng trong xung đột với Mỹ và Israel

(GLO)- Iran xác nhận hơn 3.000 người thiệt mạng trong xung đột với Mỹ và Israel; Pakistan cấm đường, phong tỏa khách sạn để tổ chức đàm phán Iran - Mỹ; Đặc phái viên Nga thăm Mỹ thảo luận kinh tế; Myanmar công bố chính phủ mới... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 10-4.

null