Tàu Rubymar của Anh bị Houthi tấn công đã chìm sau nhiều ngày lênh đênh trên biển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 2/3, Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận cho biết tàu chở hàng Rubymar của Anh, từng bị lực lượng Houthi tấn công vào tháng trước, đã bị chìm sau nhiều ngày lênh đênh trên Biển Đỏ.
Tàu Rubymar bị trúng tên lửa trước khi bị chìm. Ảnh: AFP

Tàu Rubymar bị trúng tên lửa trước khi bị chìm. Ảnh: AFP

Tàu chở hàng Rubymar của Anh do doanh nghiệp ở Lebanon vận hành bị lực lượng Houthi ở Yemen tấn công khi đang trên hành trình từ Các Tiểu vương quốc Arap thống nhất (UAE) đến Bulgaria hôm 18/2.

Người phát ngôn quân sự của Houthi - ông Yahya Sarea thừa nhận lực lượng này đã tấn công tàu Rubymar tại eo biển Bab el-Mandeb trong vịnh Aden.

Các chuyên gia cho rằng việc không trục vớt tàu Rubymar có thể dẫn đến thảm họa môi trường vì lượng hàng hơn 20.000 tấn phân bón có thể gây tổn hại đến hệ sinh thái khu vực.

Thủy thủ đoàn đã phải bỏ lại con tàu và vụ tấn công đã dẫn đến một vết dầu loang dài tới 29 km. Lo ngại về nguy cơ thảm họa môi trường do rò rỉ dầu, Chính phủ Yemen ngày 24/2 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ, đồng thời chỉ đạo thành lập một ủy ban khẩn cấp để đối phó với khả năng tràn dầu.

Từ giữa tháng 11/2023, lực lượng Houthi đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các tàu ở vịnh Aden và Biển Đỏ- tuyến đường chiếm khoảng 12% lưu lượng vận tải biển quốc tế. Houthi nhấn mạnh mục tiêu tấn công là những con tàu liên quan tới Israel nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza.

Các lực lượng Mỹ và Anh đã đáp trả bằng hàng chục cuộc không kích nhằm vào các cơ sở của Houthi ở Yemen. Căng thẳng leo thang giữa Houthi và các cường quốc phương Tây đang đẩy khu vực Biển Đỏ vào tình trạng an ninh bất ổn hết sức nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Tặng bằng khen cho 53 tập thể, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Tặng bằng khen cho 53 tập thể, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

(GLO)-

Sáng 15-5, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác đảm bảo đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Tự hào những dấu son lịch sử

Tự hào những dấu son lịch sử

(GLO)- Khoảng 1 tháng trước khi lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) diễn ra tại tỉnh Điện Biên, trên khắp mạng xã hội đã rầm rộ lan truyền hàng ngàn clip ngắn quay lại cảnh tập luyện diễu binh, diễu hành của các lực lượng.