Tàu Rubymar của Anh bị Houthi tấn công đã chìm sau nhiều ngày lênh đênh trên biển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 2/3, Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận cho biết tàu chở hàng Rubymar của Anh, từng bị lực lượng Houthi tấn công vào tháng trước, đã bị chìm sau nhiều ngày lênh đênh trên Biển Đỏ.
Tàu Rubymar bị trúng tên lửa trước khi bị chìm. Ảnh: AFP

Tàu Rubymar bị trúng tên lửa trước khi bị chìm. Ảnh: AFP

Tàu chở hàng Rubymar của Anh do doanh nghiệp ở Lebanon vận hành bị lực lượng Houthi ở Yemen tấn công khi đang trên hành trình từ Các Tiểu vương quốc Arap thống nhất (UAE) đến Bulgaria hôm 18/2.

Người phát ngôn quân sự của Houthi - ông Yahya Sarea thừa nhận lực lượng này đã tấn công tàu Rubymar tại eo biển Bab el-Mandeb trong vịnh Aden.

Các chuyên gia cho rằng việc không trục vớt tàu Rubymar có thể dẫn đến thảm họa môi trường vì lượng hàng hơn 20.000 tấn phân bón có thể gây tổn hại đến hệ sinh thái khu vực.

Thủy thủ đoàn đã phải bỏ lại con tàu và vụ tấn công đã dẫn đến một vết dầu loang dài tới 29 km. Lo ngại về nguy cơ thảm họa môi trường do rò rỉ dầu, Chính phủ Yemen ngày 24/2 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ, đồng thời chỉ đạo thành lập một ủy ban khẩn cấp để đối phó với khả năng tràn dầu.

Từ giữa tháng 11/2023, lực lượng Houthi đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các tàu ở vịnh Aden và Biển Đỏ- tuyến đường chiếm khoảng 12% lưu lượng vận tải biển quốc tế. Houthi nhấn mạnh mục tiêu tấn công là những con tàu liên quan tới Israel nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza.

Các lực lượng Mỹ và Anh đã đáp trả bằng hàng chục cuộc không kích nhằm vào các cơ sở của Houthi ở Yemen. Căng thẳng leo thang giữa Houthi và các cường quốc phương Tây đang đẩy khu vực Biển Đỏ vào tình trạng an ninh bất ổn hết sức nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết Đội K52.

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết các cơ quan, đơn vị

(GLO)- Từ ngày 31-1 đến 3-2, Đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh do Đại tá Mai Kim Bình - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra và chúc Tết Đội K52 đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ trên địa bàn hai tỉnh Ratanakiri và Stung Treng (Vương quốc Campuchia).

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

(GLO)- Trên tuyến biên giới hơn 80 km tiếp giáp Vương quốc Campuchia, Gia Lai không chỉ đứng trước yêu cầu bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, mà còn mang trên mình sứ mệnh hiện thực hóa những chủ trương lớn của Đảng về xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với phát triển bền vững.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Trong 2 ngày 19 và 20-1, tại phường An Khê (tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 2 (Quân khu 5) tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị giải quyết xuất ngũ cho hạ sĩ quan, binh sĩ năm 2026 và công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng đối với Trung đoàn 1 và các đơn vị trực thuộc Sư đoàn.

null