Tản mạn chuyện tình yêu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong một giờ học liên quan đến nội dung giáo dục giới tính, sau nhiều vấn đề được nêu ra thảo luận khá sôi nổi, tôi đặt câu hỏi thăm dò thử xem các em học sinh suy nghĩ thế nào về tình yêu ở tuổi học trò. Lớp học ngay lập tức được chia thành 2 nhóm với các ý kiến trái chiều.

Nhóm thứ nhất không đồng tình. Các em cho rằng đang còn là học sinh thì không nên yêu đương, bởi sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, mất thời gian; tuổi còn nhỏ chưa kiểm soát được cảm xúc, hành vi, không kiểm soát được bản thân, có thể dẫn đến những hành động dại dột…

1mh.jpg
Ảnh minh họa (nguồn: internet).

Nhóm thứ 2 cho rằng, lứa tuổi học sinh chính là quãng thời gian đẹp nhất đời người, nên thử yêu cho biết, sau này sẽ có những kỷ niệm để nhắc lại. Chưa kể, nếu yêu đương chừng mực còn tạo cho con người niềm vui, động lực để cùng nhau học tập tốt hơn… Nhóm nào cũng đưa ra những lý do khá thuyết phục để bảo vệ quan điểm của mình.

Tình yêu có lẽ là phạm trù khiến con người ta… tốn nhiều thời gian và tâm trí nhất. Thần thoại Hy Lạp sáng tạo ra vị thần tình yêu Eros là một bé trai không bao giờ lớn có đôi cánh trắng. Thần Eros luôn mang theo 1 cây cung và những mũi tên (người ta gọi là mũi tên ái tình) bên mình. Khi Eros bắn mũi tên vào người nào thì người đó ngay lập tức sẽ yêu người khác giới đầu tiên mà họ gặp.

Việc sáng tạo hình ảnh thần tình yêu mang hình hài đứa trẻ cho thấy bản chất của tình yêu. Đó là sự trong sáng, hồn nhiên, đôi khi ngây ngô… giống như một đứa trẻ vậy. Đời người, chắc chắn ai cũng từng trải qua những cảm xúc của một hay vài mối tình nào đó. Hoàng tử thơ tình Xuân Diệu từng thốt lên: “Làm sao sống được mà không yêu/Không nhớ, không thương một kẻ nào?”. Để thấy, ai rồi cũng bị mũi tên tình ái của thần Eros bắn trúng.

Tôi từng chứng kiến không ít chuyện tình rất đẹp. Dẫu đích cuối cùng là một cái kết hạnh phúc viên mãn hay dở dang thì tình yêu nào cũng đẹp đúng như bản chất vốn có của nó. Không thể cùng nhau đến cuối cùng thì thứ còn lại luôn là những cảm xúc đẹp, những kỷ niệm đẹp từng có với nhau trong những tháng ngày hạnh phúc.

Thỉnh thoảng, chúng tôi gặp mặt bạn cùng lớp. Chuyện chúng tôi nhắc lại nhiều nhất có lẽ chính là tình yêu từ hồi đi học. Có bạn bảo rằng, mấy người hồi đi học không có người yêu là thiệt thòi, vì không được sống trọn vẹn với cảm xúc thuở hoa niên.

Tôi cũng không biết bạn nói có đúng không, vì chỉ có người trải nghiệm thực tế mới hiểu được. Nhưng đúng là chúng tôi đã thiệt thòi hơn, vì thiếu đi một câu chuyện để có thể ngồi kể lại với bạn bè. Mà câu chuyện ấy, tôi nghĩ, nó đẹp lắm, bởi nó có cả tuổi trẻ, có những đắm say, có chút dại khờ và nhiều sự tiếc nuối.

Cuối buổi thảo luận rất sôi nổi hôm ấy, nhiều em vẫn giữ quan điểm của mình về tình yêu tuổi học trò. Tôi cũng không dám đưa ra định hướng gì, chỉ nhắc học trò về sự chừng mực trong tình cảm, để đừng bị quá đà. Và nhất là luôn giữ những điều thật đẹp đẽ, để sau này không phải hối tiếc về một phần tuổi trẻ đã trôi qua.

Tôi rất thích một đoạn trong truyện thơ “Xống chụ xon xao” (Tiễn dặn người yêu) của dân tộc Thái: “Không lấy được nhau mùa hạ, ta sẽ lấy nhau mùa đông/Không lấy được nhau thời trẻ, ta sẽ lấy nhau khi góa bụa về già”. Đó là lời ước hẹn của những người yêu nhau. Và có lẽ chỉ có tình yêu mới khiến người ta khẳng định với nhau những lời chắc chắn như vậy.

Chuyện tình yêu, nói từ đời này qua đời khác vẫn tươi mới. Và dẫu có muôn vàn trạng cảm do tình yêu mang lại, vui đấy rồi buồn đấy, hạnh phúc đấy rồi khổ đau đấy, người ta vẫn xác quyết với nhau rằng: “Làm sao sống được mà không yêu”.

Có thể bạn quan tâm

Mùa thu hát trên đồi

Mùa thu hát trên đồi

(GLO)- Phố núi Pleiku vẫn hằng lưu nhớ trong tâm trí nhiều người với một ngày đi qua bốn mùa đậm đà hương sắc. Ngày qua ngày, sắc thu chín đượm trên phố nhỏ. Mỗi sớm mai hay lúc muộn chiều, ngồi nơi gác nhỏ, nghe mùa thu hát trên đồi, tôi lại thấy yêu hơn cuộc sống này.

Mùa mận Tết Độc lập

Mùa mận Tết Độc lập

(GLO)- Trời chuyển nắng. Mấy cây mận trước sân đã chi chít nụ lu lú. Vài cành đong đưa rưng rưng gió, khiến nụ hoa cứ e ấp mãi chẳng muốn căng bung. Thanh tựa cửa trông ra, thở ra một hơi dài như muốn tuôn theo cái nồng rực, bức bối.

Mùa thơm

Mùa thơm

(GLO)- Đang là những ngày đất trời ở trong mùa thơm tròn đầy, thi vị. Ruộng đồng thơm màu nắng. Khu vườn thơm giọt mưa. Và còn nữa - nét hương quyến rũ của cốm tươi màu lúa non, của quả hồng vừa chín, của trái thị ươm vàng heo may... tạo nên những thức quà riêng có của mùa thu.

Thân thương bột mì nhứt khuấy

Thân thương bột mì nhứt khuấy

(GLO)- Muộn chiều, người bạn quê Phù Cát (tỉnh Gia Lai) rủ tôi sang nhà chơi rồi hai đứa cùng nhau làm món bột mì nhứt khuấy. Với bạn, đây là thức món dân dã, thân thương của quê hương, gắn liền với tuổi thơ bao lớp người xứ Nẫu. 

Tím chiều thương nhớ

Tím chiều thương nhớ

(GLO)- Những bông hoa chiều tím mỏng manh luôn đem cho tôi sự an ủi dịu dàng và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Bao nhiêu lần ngồi trong chiều cùng sắc hoa là bấy nhiêu thương nhớ ùa về, đánh thức một vùng ký ức.

Thương hoài mùa nhãn

Thương hoài mùa nhãn

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày mưa dầm và gió cả. Ngồi nghe gió sột soạt từng cơn dọc theo mái nhà, thi thoảng, vài ba tiếng rơi lộp độp của chùm quả nhãn phía sát nhà bà Năm ở kế bên lại dội vào lòng tôi niềm thương nhớ khôn nguôi. Ký ức những mùa quả ngọt lại ùa về da diết.

Vệt nắng

Vệt nắng

Chiều nào cũng vậy, gã lọc cọc đạp chiếc xe già nua, bánh trước lỏng lẻo hơi lệch sang bên phải, cứ thế khật khưỡng đi trên con đường dẫn về phía công viên.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nuôi chữ, dưỡng tâm

(GLO)- Con người có quá nhiều đam mê mà một ngày thời gian được mặc định sẵn và phải chia đều cho những việc khác nhau. Cân bằng được mọi thứ, thật chẳng dễ dàng gì. Và cuối cùng thì những gì mình cho là quan trọng nhất thường được ưu tiên. Với riêng tôi, sự ưu tiên đó là niềm vui bên con chữ.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

(GLO)- Thế là mùa hè đã về. Tia nắng thắp đỏ chùm phượng vĩ trải dài trên những lối phố. Tôi đi miên man trong nắng vàng, hòa cùng bản giao hưởng tiếng ve giữa trưa oi bức. Ký ức những ngày hè của tuổi thơ bỗng ùa về, lay động hồn tôi.

Một thời hương mía…

Một thời hương mía…

(GLO)-Từ con ngõ quen thuộc, tôi hướng mắt ra cánh đồng, thu vào bạt ngàn màu xanh của mía, bắp, đậu, khoai lang... Mỗi mùa một sắc điệu, trù phú và no đủ. Nếu ai đó từng gắn bó với mảnh đất này như tôi sẽ nghe tim mình thổn thức, thấy lòng xốn xang khi bao ký ức luyến thương thầm gọi, tìm về.

Chạm vào sách

Chạm vào sách

(GLO)- Tôi có thói quen đọc sách từ hồi còn nhỏ. Cứ đi đâu, làm gì thấy thuận tiện là tôi mang sách theo cùng. Trên chuyến tàu Bắc-Nam hay trên chuyến xe đường dài, trong ba lô của tôi luôn có một vài cuốn sách mới mua hay đọc nửa chừng.

Vườn xưa mùa trái rụng

Vườn xưa mùa trái rụng

(GLO)- Tôi từng nghe âm thanh ấy khi ngồi dưới một tán cây xoài sẻ sau vườn, nơi má tôi phơi áo, con mèo nằm duỗi mình trên bậu cửa và tuổi thơ tôi trôi qua như một dòng nước mát lành.

null