Sắp chế tạo thành công máu nhân tạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nhà khoa học Mỹ đang tiến một bước gần hơn để biến máu nhân tạo thành hiện thực với dự án nghiên cứu được tài trợ hơn 46 triệu USD. Công nghệ có khả năng cứu mạng người này được thiết kế bởi các nhà nghiên cứu tại trường Y thuộc Đại học Maryland, Mỹ và trường Dược của đại học này trong 4 năm tới.

Các nhà khoa học Mỹ đang tiến một bước gần hơn để biến máu nhân tạo thành hiện thực với dự án nghiên cứu được tài trợ hơn 46 triệu USD. Công nghệ có khả năng cứu mạng người này được thiết kế bởi các nhà nghiên cứu tại trường Y thuộc Đại học Maryland, Mỹ và trường Dược của đại học này trong 4 năm tới.

Máu nhân tạo hay còn gọi là máu tổng hợp đang được các nhà nghiên cứu phát triển

Máu nhân tạo hay còn gọi là máu tổng hợp đang được các nhà nghiên cứu phát triển

Tiến sĩ Allan Doctor, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã tập hợp một nhóm xuất sắc để phát triển sản phẩm máu sinh học tổng hợp có thể được đông khô để dễ dàng mang theo, bảo quản và pha chế. Nó sẽ được thiết kế để các bác sĩ dễ dàng sử dụng tại hiện trường và sẽ hoạt động giống như truyền máu truyền thống, ví dụ, để ổn định huyết áp của bệnh nhân hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đông máu”.

Với khoản tài trợ trị giá hàng chục triệu đô la, các nhà nghiên cứu hoàn toàn có thể phát triển công nghệ máu giả UMSOP có khả năng hoạt động như máu người.

Dự án nghiên cứu trị giá 46,4 triệu USD, được tài trợ bởi Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến. Dự án này sẽ tìm cách thiết kế máu nhân tạo có thể cứu sống các nạn nhân chấn thương.

Chảy máu là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất khi bị chấn thương. Hàng năm, hơn 60.000 người Mỹ chết vì mất máu không kiểm soát được. Máu nhân tạo có thể khắc phục những vấn đề như vậy.

Các nhà nghiên cứu đang tiến tới gần việc sản xuất máu nhân tạo

Các nhà nghiên cứu đang tiến tới gần việc sản xuất máu nhân tạo

Với sự giúp đỡ của các chuyên gia và nhà khoa học từ các trường đại học khác nhau, quá trình phát triển máu nhân tạo có khả năng linh hoạt hơn nhờ thời hạn sử dụng kéo dài — do đó cứu được nhiều mạng sống hơn.

“Khoảng 20.000 người Mỹ mỗi năm bị chảy máu đến chết trước khi được đưa đến bệnh viện,” Tiến sĩ Mark Gladwin, trưởng khoa Y của trường đại học Maryland, Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà nghiên cứu sẽ đưa máu qua nhiều thử nghiệm để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của nó và sẽ làm việc để mô phỏng lại quy trình sản xuất nhằm đạt được sản phẩm cuối cùng thành công nhất.

Dự án này sẽ sử dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo để dự đoán sự tương tác giữa các thành phần máu trong các hệ thống mô hình chấn thương khác nhau, điều mà một thập kỷ trước không thể thực hiện được.

Sản phẩm cuối cùng sẽ bao gồm nhiều thành phần: tiểu cầu tổng hợp do Tiến sĩ Anirban Sen Gupta của Đại học Case Western Reserve phát triển, huyết tương đông khô do Teleflex sản xuất và một chất gọi là ErythroMer do một công ty do Tiến sĩ đồng sáng lập sản xuất. Bác sĩ gọi là KaloCyte.

Các nhà nghiên cứu đã tuyên bố rằng, chất tương tự máu được phát triển trong phòng thí nghiệm của họ không nhằm mục đích thay thế máu thật trong điều trị, mà là để giúp kéo dài nguồn lực khi không có đủ máu thực sự.

Các nhà nghiên cứu cho biết “các chức năng điều trị chính” sẽ là cầm máu, cung cấp oxy và thay thế thể tích – tất cả những điều mà máu nhân tạo phải thực hiện trong giai đoạn đầu của nghiên cứu.

Trong giai đoạn thứ hai, các nhà khoa học sẽ phân tích mức độ hiệu quả và an toàn của sản phẩm máu trong các mô hình chấn thương thực tế và ngày càng phức tạp, bao gồm việc tạo ra các phương pháp lưu trữ và kéo dài thời hạn sử dụng của máu trong nhiều tháng trong “môi trường khắc nghiệt” và thay đổi điều kiện.

Có thể bạn quan tâm

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

(GLO)- Ngày 28-7, Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 4-6-2026 của UBND tỉnh Gia Lai về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân tại 12 xã biên giới, xã căn cứ cách mạng, xã đảo, xã miền núi thuộc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

null