Sài Gòn giãn cách nhưng không... xa cách: Tất cả vì tình yêu với Sài Gòn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sài Gòn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, người ở Sài Gòn vẫn không xa cách mà dìu nhau đi qua gian nan, giúp nhau từ ký gạo, bó rau, phần cơm... như nét đẹp truyền thống ;một miếng khi đói bằng một gói khi no'.
 
Nhóm của thầy Tùng ủng hộ gạo cho người nghèo trong thời gian dịch Covid-19 ở Sài Gòn
Nhóm của thầy Tùng ủng hộ gạo cho người nghèo trong thời gian dịch Covid-19 ở Sài Gòn
Hơn 8 tấn gạo trong những ngày đầu giãn cách
Ngày 11.7, ngày thứ 3 của đợt giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16, nhóm cựu sinh viên Khoa Cơ khí Trường ĐH Bách khoa và những doanh nghiệp quen biết do tiến sĩ Hà Anh Tùng, Chủ nhiệm bộ môn công nghệ nhiệt lạnh, Khoa Cơ khí, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM kết nối, đã điều phối xong hơn 8 tấn gạo.
Số gạo được chia về các cây ATM gạo tại TP.Thủ Đức, H.Hóc Môn, Q.Bình Tân cũng như phân phát đến các điểm đang bị cách ly, phong tỏa. Giãn cách theo Chỉ thị 16, lần lượt bà con tới điểm nhận gạo xếp hàng cách xa 2 m, ai cũng rưng rưng vì họ sẽ không đói trong nhiều ngày nữa.
Không chỉ vậy, trong hơn một tháng qua, nhóm của thầy Tùng kết hợp với nhóm thiện nguyện của sư cô Chúc Từ đã đóng góp tất cả 5 cây ATM gạo, luân phiên di chuyển qua các địa bàn khó khăn. Gần 20 tấn gạo, hàng trăm thùng mì ăn liền và khoảng 50 triệu đồng đã được tiếp sức cho nhiều người đang thiếu thốn trong khắp TP vì ảnh hưởng dịch Covid-19.
 
Những người trẻ nhóm “Góp gạo, nhu yếu phẩm” dù Sài Gòn giãn cách vẫn quyên góp gạo, trứng giúp bà con. ẢNH: NVCC
Những người trẻ nhóm “Góp gạo, nhu yếu phẩm” dù Sài Gòn giãn cách vẫn quyên góp gạo, trứng giúp bà con. ẢNH: NVCC
Bên cạnh đó, thầy Tùng và các thầy cô, cựu sinh viên khoa cơ khí và một số doanh nghiệp đã chung tay đóng góp mua 1 tủ đông và 1 tủ mát gửi tặng các bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Trưng Vương. Rồi hàng trăm phần ăn miễn phí cho bệnh viện cũng được hoàn thành nhờ sự kết nối với nhóm thiện nguyện sư cô Chúc Từ.
Giãn cách xã hội, nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vẫn ở lại ký túc xá Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Muốn cho các sinh viên yên tâm với những bữa cơm no, nhóm của thầy Tùng phối hợp ban giám đốc ký túc xá kêu gọi các nhà hảo tâm, cùng ủng hộ hàng chục triệu đồng và hàng trăm ký rau củ quả đưa vào bếp ăn. “Các sinh viên sẽ có cơm no trong hết tháng 7 này”, thầy Tùng vui vẻ khoe.
Chia sẻ với chúng tôi, thầy Tùng bộc bạch, Sài Gòn bao năm qua luôn là mảnh đất nghĩa tình, sẵn lòng đón nhận những mảnh đời khó khăn từ khắp vùng miền cả nước. Trên nhiều con đường, ngõ hẻm, không khó để thấy những xe bánh mì 0 đồng, những thùng trà đá miễn phí. Do đó, nhóm của thầy cũng tiếp nối tinh thần hào sảng, nghĩa tình của TP này, để cùng chia sẻ khó khăn với những đồng bào, những gia đình đang chạy ăn từng ngày do mất thu nhập vì dịch.
“Tôi mới nhắn tin trên nhóm các cựu sinh viên Khoa Cơ khí, Trường ĐH Bách khoa vài dòng cần quyên góp tiền mặt, gạo, mì ăn liền, nhu yếu phẩm cho bà con trong dịch, mọi người đã ủng hộ nhiệt tình. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, tất cả chúng tôi làm từ tấm lòng, từ tình yêu với Sài Gòn”, thầy Tùng chia sẻ.
Nhóm “góp gạo, nhu yếu phẩm” luôn sáng đèn
Xuyên suốt từ tháng 5 tới giờ khi TP.HCM chống dịch Covid-19 bùng phát, trải qua các đợt giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 (Q.Gò Vấp), Chỉ thị 10 và bây giờ là Chỉ thị 16 toàn thành phố, nhóm “Góp gạo, nhu yếu phẩm cho người yếu thế mùa Covid-19” trên Facebook của những người trẻ luôn sáng đèn.
Mỗi người một thế mạnh, trong nhóm này người vận động được nhà hảo tâm góp gạo, chuối, mắm, trứng; người kết nối được người ủng hộ rau xanh; người nhận vận chuyển hàng miễn phí hay rất nhiều bạn trẻ là tình nguyện viên bốc xếp, nhận hàng, phát quà tận tay những người nghèo khó...
Có thể kể tới những bạn trẻ hết lòng vì người nghèo như: Phạm Thị Thảo Linh, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên TP.HCM; chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Q.1; chị Tạ Thùy Trang, một trong những thành viên sáng lập Trạm Xanh GreenUp Living; anh Phùng Ân Hưng, giáo viên vật lý Trường THPT An Đông; anh Phạm Văn Minh, Giám đốc điều hành Công ty vận chuyển Vietnam Moving, và nhiều người trẻ thầm lặng khác...
Sài Gòn giãn cách nhưng không... xa cách, những người trẻ vẫn nhắc nhau tuân thủ 5K, bảo đảm an toàn trong quá trình làm thiện nguyện. Ai cũng tâm niệm, làm sao gửi được nhiều nhất những phần gạo, trứng, rau, nước mắm... tới hàng ngàn người gặp khó trong dịch Covid-19.
Chia sẻ những địa điểm bán hàng bình ổn giá
Trước và trong những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại TP.HCM, rau xanh, thực phẩm “cháy” hàng tại nhiều siêu thị, mua thực phẩm cho gia đình trong 1 - 2 ngày cũng trở thành khó khăn với nhiều người. Nhưng những người sống ở Sài Gòn vẫn không xa cách nhau trong lúc này, ai biết những cửa hàng nào bán thực phẩm sạch, bình ổn giá, dồi dào hàng hóa lại chia sẻ công khai trên Facebook để mọi người có thể dễ dàng đặt hàng trên mạng, tránh phải chờ đợi, xếp hàng lâu ở siêu thị.
Chị Hoàng Thị Mẫn, 34 tuổi, trú chung cư Lý Văn Phức, P.Tân Định, Q.1, người chia sẻ danh sách dài những địa điểm bà con có thể đặt hàng trực tuyến, nói: “Tôi cũng từng đi 3, 4 siêu thị mà không có gì để mua, tôi được những bạn bè trên mạng giúp đỡ, bây giờ mình hỗ trợ lại những bạn bè khác, để tất cả cùng mua được rau xanh, đồ ăn trong những ngày giãn cách này”.
Anh Phùng Ân Hưng, người kết nối với bà con Đồng Nai để cùng nhau ủng hộ nhiều tấn chuối cho Sài Gòn suốt từ đầu giúp cộng đồng vượt qua gian khó. Anh tin tưởng qua đợt dịch này, người đi qua hoạn nạn sẽ giúp đỡ những người khác. “Những người trẻ như chúng tôi có sức khỏe, trước đây được thầy cô trau dồi kiến thức thì bây giờ, lúc TP “bị ốm”, tôi và mọi người cần chung sức để TP mau khỏe lại”, anh Hưng bộc bạch.
Theo Thúy Hằng (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

(GLO)- Càng gần đến Tết Nguyên đán, những căn nhà mới của người dân vùng bão lũ càng hiện rõ hình hài. Khi những mái ấm được dựng lên từ mồ hôi, công sức của bộ đội và sự chung tay của cộng đồng, mùa xuân cũng kịp về sớm hơn với những gia đình lam lũ từng chịu nhiều mất mát do thiên tai.

Bo bo vào mùa đẫy hạt

Bo bo vào mùa đẫy hạt

(GLO)- Cuối năm, trên những nương rẫy vùng cao xã Krong (tỉnh Gia Lai), bo bo (còn có tên gọi khác là cao lương, lúa miến, mộc mạch) bước vào thời điểm chín rộ, hạt căng tròn, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến.

Ký ức lúa nương thiêng

Ký ức lúa nương thiêng

(GLO)- Trên những triền núi ở xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai), đồng bào người Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.

Tìm lại mình từ bóng tối

Tìm lại mình từ bóng tối

Những cơn “phê” chớp nhoáng, những phút ngông cuồng tuổi trẻ, nông nổi đã đẩy nhiều thanh niên ở Quảng Ngãi lao vào vòng xoáy ma túy. Khi tỉnh lại, trước mắt họ chỉ còn là gia đình tan tác, sức khỏe tàn phá và tương lai bị bóng tối nghiện ngập nuốt chửng.

Vào rốn lũ cứu người

Vào rốn lũ cứu người

Giữa lúc thiên nhiên thử thách, họ đã chọn hành động; giữa hiểm nguy, họ chọn dấn thân và giữa bao nỗi lo, họ mang đến hy vọng. Những chàng trai từ Đà Lạt, Phan Thiết đã vượt hàng trăm kilomet giữa mưa lũ, sạt lở để đến với người dân vùng lũ Khánh Hòa, Phú Yên (cũ).

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Căn nhà của bà Đào bị đổ sập hoàn toàn trước cơn lũ dữ.

Những phận người ở rốn lũ Tuy Phước

(GLO)- Chỉ trong vòng nửa tháng, người dân vùng rốn lũ Tuy Phước phải gồng mình gánh chịu 2 đợt bão lũ lịch sử. Bên cạnh những căn nhà trơ trọi sau lũ, những phận người trắng tay vẫn cố gắng gượng dậy, với hy vọng được dựng lại mái ấm và cuộc sống yên bình.

Dư vang Plei Me

Dư vang Plei Me

(GLO)- 60 năm đã trôi qua kể từ chiến thắng Plei Me lịch sử (tháng 11-1965), nhưng dư vang của trận đầu thắng Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của những cựu binh già. 

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

null