Sắc lan mùa phố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Người chơi lan vẫn có câu: “Kiến giả thị bảo, bất kiến giả thị thảo” (Nghĩa là: Biết thì là bảo vật, không biết thì chỉ là cỏ). Vì thế, mỗi người chơi lan sẽ có một cách ứng xử riêng với hoa.

Có người xem lan thuần như một mặt hàng, được giá là bán. Nhưng với một số người thì lại khác. Có khi lan với họ là bằng hữu, là tri kỷ.

Lan thinh lặng lắng nghe và từng chút một nhen niềm vui bình dị nơi người mê lan bằng những cú nhích sinh trưởng từ chồi non nảy mầm, từ những búp hoa bung nhớm qua bao mùa mưa nắng, hạnh ngộ đất trời. Cũng từ chỗ gắn kết với hoa mà ta cũng như hiểu một phần tính người đằm thắm sâu sắc hay phô phang ồn ào cạn cợt. Rồi như cả quan niệm sống của người đó trong đời thường cũng thế. Cái chất người dường như cũng ngầm tỏ bày trong những tỉ mỉ chăm chút cho lan, trong cái hồn nhiên òa vỡ vui sướng trước một mầm nụ hé chớm.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Minh họa: HUYỀN TRANG

Cạnh nhà tôi có cụ già sống một mình. Trong ngôi nhà bé xinh của ông có rất nhiều lan. Gia tài của ông là mấy giò hồ điệp, sắc bung lên tim tím, vài nhành bám vào thân cây vú sữa, rễ tẽ ra ôm lấy những thớ vỏ xù xì. Đâu đó còn đôi ba giò giả hạc, cánh hoa dang ra như muốn bay lên, vươn qua những sợi tóc nắng. Và cả những giò lan kiếm, bản lá dày, cứng khỏe, củ lan to tròn, lá thẳng vươn lên đầy kiêu hãnh. Loại lan này khi bắt đầu cho hoa, những chuỗi hoa từ củ bung ra, lại khiêm nhường cúi xuống với vẻ đẹp nền nã.

Tôi mê đắm loại lan này nên nhiều khi đi ngang qua nhà ông hay nán lại ngắm; rồi được ông cười hiền gọi vào uống trà, nói chuyện về cỏ cây, hoa lá. Tuổi già sống một mình nên có người ngồi cùng, ông rất vui. Đều là dân ngụ cư, vốn lớn lên với đất đồng nên chúng tôi dễ dàng chia sẻ với nhau. Bao nhiêu ký ức đồng làng, ngọn rơm ngọn cỏ cứ ùa về trong cuộc chuyện trò.

Lên phố, hành lý mang theo với mỗi người xa quê hầu như giống nhau, ăm ắp những thứ gần gụi, mộc mạc. Vài cánh bông giấy lơ đãng, mùi bắp nướng đầu mùa nơi ngã tư hay mấy giò phong lan đung đưa trước hiên nhà cũng đủ sức gợi lên trong chúng tôi bao yêu thương.

Mỗi sớm mai, ông nhấp một ngụm trà, thưởng hoa rồi đưa bàn tay run run lên ngang mày như che mấy sợi nắng đang chiếu thẳng vào khuôn mặt dày nếp nhăn. Hình ảnh ấy đẹp như một bức tranh. Không con cái, không người thân ở bên, quanh ông thường chỉ có mấy giò lan bầu bạn khuya sớm.

Cái cách ông nâng niu từng cánh lan khiến tôi nhớ đến bàn tay xù xì của ba đã ngoài tám mươi ở quê cũng thường vân vê những cánh hoa vườn nhà đầy yêu thương như thế. Lũ chúng tôi bươn chải chợ đời đôi ba tháng mới ghé về một lần. Về rồi lại đi. Cái không gian vắng lặng lại phủ đầy lên hiu hắt nhà xưa.

Đôi khi, tôi nghe loáng thoáng ai đó chắp miệng xì xào về ông lão hàng xóm của tôi. Họ bảo rằng ông đã nghèo mà còn bày đặt hoa với cỏ. Sao người ta có thể dễ dàng phán xét nhau đến thế? Giá mà họ hiểu rằng, đó là niềm vui nhen lên trong những tháng ngày cô đơn một mình của ông. Giá mà họ thấy nụ cười của ông hiền như đất khi thấy giò lan với những nhánh gầy guộc đang nhú những mầm nụ đầy sức sống. Giá mà họ biết rằng, những giò lan ấy không phải ông bỏ tiền hàng trăm hàng triệu ra mua, mà nhặt từ sọt rác, nhặt từ những cơ sở bán hoa, nhà hàng người ta thải loại để mang về ân cần vun vén, chăm sóc.

Ừ thì, con người vẫn hay bị cái vẻ ngoài đánh lừa, mà đôi khi bản thân mình cũng khó tránh khỏi những phút giây hẹp lòng, cạn nghĩ. Chỉ khi đủ bao dung và kiên nhẫn mới hay có một thế giới khác đầy nỗi niềm lánh sau mỗi phận người. Để hiểu và có thể làm bạn được với nhau, đâu phải chỉ là lúc khua chén cụng ly thỏa chung quyền lợi? Thử hỏi rằng chúng ta đã chạm gì vào trong sâu thẳm riêng tư của nhau mà đồng cảm, sẻ chia thực sự chưa? Như cái cách ta đối đãi với lan, là dồn ép một phía hay là tỉ mỉ nhẫn nại để học cách lắng nghe, để cúi xuống thật gần mà thấu hiểu.

Những ngày mưa dầm dề này, những cánh lan gợi lên bao niệm hoài khiến lòng tôi miên man ngẫm ngợi. Và đâu đó là chút ấm áp khe khẽ khi nhìn thấy lan đang hồi đáp người yêu hoa với những bất ngờ hương sắc.

Có thể bạn quan tâm

Minh họa: HUYỀN TRANG

Bảng lảng mùa sương

(GLO)- Chiếc xe bắt đầu sang số, nhấn ga để vào địa phận đèo dốc. Trước mặt chúng tôi, sương giăng đầy. Sương bao trùm đỉnh núi, bám phủ quanh rừng cây, buông mình lên những vạt cỏ, xóa luôn dấu vết con đường quanh co, khúc khuỷu. Kính xe mờ, mặt người đẫm lạnh.

Minh họa: Huyền Trang

Nẻo về Pleiku

(GLO)- Tôi ngồi gõ những dòng này vào ngày đầu tiên thí điểm mở thông tuyến đường Trần Hưng Đạo đoạn đi qua phía trước Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên (TP. Pleiku).

Hoa muộn

Hoa muộn

(GLO)- Người xưa yêu chuộng hoa mai, xem mai là loài hoa biểu trưng cho người quân tử, có cốt cách chính trực, phong nhã.

Màu xoan thương nhớ

Màu xoan thương nhớ

(GLO)- Trong những chiều hoa rụng, mẹ nói với bố là mẹ nhớ quê, nhớ cây xoan già bên cạnh cầu ao. Mẹ kể, sau ngày mẹ lấy chồng, ông ngoại đã xẻ hết cây xoan quanh nhà để ngâm dưới ao. Ông bảo phải ngâm trước mới kịp để sau này có gỗ cho bố mẹ làm nhà.

Hương phố, hương đồi

Hương phố, hương đồi

(GLO)- Thường thì khi gắn bó với một nơi quá quen thuộc, chúng ta hay mặc nhiên nghĩ rằng những gì đang hiện diện là hết sức bình thường, chẳng đáng bận tâm. Chỉ đến khi xa vắng mới thấy lòng thật chông chênh, khắc khoải.

Hương cau mùa cũ

Hương cau mùa cũ

(GLO)- Mỗi lần đi ngang qua vườn cau, lòng tôi lại xao động bởi mùi hương thanh khiết mà dịu dàng của những chùm hoa nở rộ. Hương cau không nồng nàn như hoa sữa mà thoảng nhẹ như một ký ức xa xăm, gợi nhớ những mùa cũ đã đi qua trong đời.

Hương lúa

Hương lúa

(GLO)- Tuổi thơ tôi gắn liền với cánh đồng lúa bát ngát với mùi hương lúa thơm nồng mỗi mùa vụ. Đó là hương thơm của quê hương, của những ngày tháng gắn bó với ruộng đồng, của những ký ức tuổi thơ êm đềm và tình yêu đất mẹ thiêng liêng.

Nhớ tuổi thơ “cắt cỏ, chăn bò”

Nhớ tuổi thơ “cắt cỏ, chăn bò”

Ai cũng có một tuổi thơ với nhiều kỷ niệm. Tuổi thơ của chúng tôi ngày ấy ở quê cũng “đặc biệt” lắm. Đó là ngoài việc đi học, còn phải phụ giúp gia đình chăn bò, cắt cỏ, làm đồng. Tất nhiên, đó cũng là những ngày tháng vui chơi đầy ắp tiếng cười.

Minh họa: Huyền Trang

Nắng đượm thềm xuân

(GLO)- Trời nhè nhẹ dần ấm lên theo bước đi chầm chậm của mùa xuân. Ai cũng có cảm giác ngày tháng thênh thênh dài rộng hẳn ra, dù mỗi ngày vẫn chừng ấy giờ đồng hồ.

Phụ nữ là để yêu thương

Phụ nữ là để yêu thương

(GLO)- Không phải ngẫu nhiên mà xưa nay danh xưng “phái đẹp” lại chỉ dùng khi nói về phụ nữ. Họ còn được ví như những bông hoa tươi thắm với tất cả sự nâng niu, yêu mến bởi cái đẹp tự thân không thể phủ nhận.

Tháng ba

Tháng ba

(GLO)- Tháng ba về, vùng đất Tây Nguyên lại chuyển mình trong một bản hòa ca của sắc màu và hương thơm. Đây là một trong những thời điểm đẹp và đặc biệt nhất trong năm của cao nguyên đầy nắng gió này. Cả đất trời trở nên thơ mộng hơn bao giờ hết, dễ khiến lòng người lưu luyến nhớ thương.

Hoa vàng anh nơi miền sơn cước

Hoa vàng anh nơi miền sơn cước

(GLO)- Một người bạn đã rủ tôi xuôi đường xuống Vĩnh Thạnh, Bình Định. Đây là huyện miền núi sát với huyện Kbang, Gia Lai. Mùa này, hai bên bờ suối khoác lên mình một tấm áo rực rỡ của hàng trăm cây vàng anh, nổi bật trên nền trời xanh thắm.

“Gặp gỡ êm đềm”

“Gặp gỡ êm đềm”

(GLO)- Gần như không thể đếm được mỗi chúng ta đã có bao nhiêu lần gặp gỡ trong đời. Dù so với cái rộng dài của thế gian thì “môi sinh” của một người cũng chỉ là bầu không khí nhỏ thôi.

Hương mía

Hương mía

(GLO)- Những năm 80 của thế kỷ trước ở quê tôi, khi tháng Giêng về thường diễn ra một hoạt động mà đứa trẻ nào cũng đều rất háo hức đợi mong, đó là hợp tác xã tổ chức ép mía cho bà con nông dân. Lúc này, đám trẻ con chúng tôi thường được bố mẹ nhờ phụ giúp trông mía.

Minh họa: Huyền Trang

Mùa xanh vào giêng hai

(GLO)- Như một câu thơ bất chợt ngân lên, rồi líu ríu theo chúng tôi suốt cả chặng hành trình, khi mùa xuân đang ở độ thật đầy đặn, thật viên mãn: Mùa xanh vào giêng hai.

Tản mạn chuyện tình yêu

Tản mạn chuyện tình yêu

(GLO)- Trong một giờ học liên quan đến nội dung giáo dục giới tính, sau nhiều vấn đề được nêu ra thảo luận khá sôi nổi, tôi đặt câu hỏi thăm dò thử xem các em học sinh suy nghĩ thế nào về tình yêu ở tuổi học trò. Lớp học ngay lập tức được chia thành 2 nhóm với các ý kiến trái chiều.

Thanh âm quê nhà

Thanh âm quê nhà

(GLO)- Sinh ra vào những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ XX, tuổi thơ tôi gắn liền với những cánh đồng lúa xanh mướt, con đường làng quanh co và những ngôi nhà tranh đơn sơ mộc mạc. Quê nhà dẫu còn nghèo khó nhưng lại chứa đựng biết bao kỷ niệm đẹp đẽ, khó quên.

Giấc mơ xanh

Giấc mơ xanh

(GLO)- Mùa xuân có muôn vàn con đường mở ra trước mắt. Mới hôm nào giá rét đẩy ta đến bờ sông sụt lở, thấy bi quan, lo lắng thì giờ đây, mùa xuân như bến mơ, có con đò sẵn đợi.

Mùa đót

Mùa đót

(GLO)- Mỗi khi trời đất được sưởi ấm dần từ những tia nắng mùa xuân, cây lá bên đường xanh non nảy lộc, hoa tươi thắm sắc, tôi lại bâng khuâng nhớ về những điều gần gụi. Thoáng thấy dáng má cặm cụi bên hiên ngồi tết lại cây chổi đót đã bung ra những lạt mây, tôi chợt nhớ về những mùa đót cũ.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Ngát hương mùa hoa trắng

(GLO)- Đầu xuân mới, Tây Nguyên khoác lên mình tấm áo trắng tinh khôi của những vườn rẫy cà phê. Đó là lúc đất trời như giao hòa trong sắc hương, khi từng chùm hoa trắng muốt nở rộ trên những cành cây, tỏa hương ngọt ngào quyến rũ khắp không gian.