Rò rỉ thông tin về tàu sân bay thứ 4 của Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nguồn thạo tin cho rằng Trung Quốc đang tham vọng đưa lò phản ứng hạt nhân lên tàu sân bay thế hệ tiếp theo.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc được cải tạo từ tàu mua của Ukraine - Ảnh: Reuters
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc được cải tạo từ tàu mua của Ukraine - Ảnh: Reuters


Sau 2 năm bị trì hoãn với nhiều vấn đề kỹ thuật, việc đóng tàu sân bay thứ 4 của Trung Quốc được khôi phục trong năm nay, với khả năng sẽ sử dụng nhiên liệu hạt nhân.

“Các hãng đóng tàu và kỹ sư động học đang kiên trì tìm cách đột phá trong việc đóng tàu sân bay thứ 4. Đó sẽ là bước nhảy vọt về kỹ thuật trong lĩnh vực đóng tàu, nhưng quá trình đóng có thể sẽ lâu hơn do hệ thống động lực mới”, tờ South China Morning Post dẫn một nguồn tin tiết lộ.

Trung Quốc hiện có tàu sân bay Liêu Ninh cải tạo từ tàu lớp Kuznetsov mua của Ukraine vào năm 1998 và đưa vào biên chế năm 2012, bên cạnh tàu Sơn Đông được chế tạo dựa trên mẫu này.

Tàu sân bay thứ 3, Type 003 hiện đang được đóng ở Thượng Hải, với nhiều đồn đoán sẽ sử dụng hệ thống phóng điện từ, có thể hạ thủy trong năm nay và đưa vào biên chế năm 2025.

Tham vọng hạt nhân

Các nguồn tin cho hay Quân ủy Trung ương Trung Quốc đang nghiên cứu đề xuất của Tập đoàn đóng tàu quốc gia Trung Quốc (CSSC) nhằm sử dụng năng lượng hạt nhân trên tàu sân bay thứ 4.

Nguồn tin này từ chối tiết lộ rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đã đưa ra quyết định chưa, nhưng cho hay đó sẽ là “một quyết định khó khăn và đầy thách thức”.

Vào tháng 2.2018, CSSC xác nhận đang phát triển một tàu sân bay năng lượng hạt nhân, giúp Hải quân Trung Quốc “nắm bắt sự thay đổi chiến lược và năng lực sẵn sàng chiến đấu tại những vùng biển sâu và đại dương lớn trước năm 2025”.

Đến năm 2019, Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Trung Quốc mời thầu đóng 1 tàu hạt nhân 30.000 tấn, được mô tả là “nền tảng thử nghiệm”.

Một nguồn tin cho biết “nền tảng thử nghiệm” dự định sẽ được dùng để thử nghiệm lò phản ứng hạt nhân sau này sẽ lắp đặt trên các tàu sân bay.


 

Bản vẽ cảng Giang Nam ở Trung Quốc, nơi có thể sẽ đóng tàu sân bay thứ 4 - Ảnh chụp màn hình SCMP
Bản vẽ cảng Giang Nam ở Trung Quốc, nơi có thể sẽ đóng tàu sân bay thứ 4 - Ảnh chụp màn hình SCMP


Năm ngoái, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đưa ra các thông báo đề cập đến một số báo cáo về cách chế tạo hệ thống động lực hạt nhân. PLA có ít nhất 12 tàu ngầm hạt nhân, bao gồm các tàu Type 091, Type 093 và Type 095.

Chuyên gia hải quân Lý Kiệt tại Bắc Kinh cho rằng năng lượng hạt nhân sẽ không chỉ giúp hệ thống phóng điện từ hoạt động suôn sẻ hơn mà còn hỗ trợ các vũ khí năng lượng cao như vũ khí laser và súng điện từ.

“Bên cạnh đó, tháp điều khiển trên tàu sân bay năng lượng hạt nhân cũng sẽ nhỏ hơn nhiều so với các tàu khác, nên có nhiều không gian hơn cho các máy bay, ông Lý nhận định.

Chưa rõ tàu sân bay thứ 4 sẽ có kích thước ra sao, nhưng tàu thứ 3 có lượng choán nước khoảng 85.000 tấn. Chuyên gia Lữ Lễ Thi tại Đài Loan cho rằng nếu PLA quyết định sử dụng năng lượng hạt nhân trên tàu sân bay thứ 4, có thể CSSC sẽ chuyển các tua bin hơi nước trên các thế hệ tàu trước thành lò phản ứng hạt nhân.

Kế hoạch 6 tàu sân bay

Các hình ảnh của CSSC cho thấy thiết kế và kích cỡ tháp điều khiển trên tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc vẫn tương tự như tàu Liêu Ninh và Sơn Đông. Theo ông Lý, đây là thiết kế thông thường cho các tàu truyền thống.
“Các tàu sân bay truyền thống cần tháp điều khiển lớn hơn vì cần ống khói để phát thải”, ông giải thích.

Truyền thông đưa tin tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc có thể được hạ thủy trước ngày 1.7, dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tuy nhiên, chuyên gia Chu Thần Minh tại Bắc Kinh cho rằng điều đó khó thực hiện vì “đảm bảo chất lượng luôn là ưu tiên hàng đầu” trong các dự án đóng tàu sân bay.

“Các hệ thống vũ khí được chế tạo để chiến đấu, không phải để ăn mừng những ngày đặc biệt”, ông nhận định.

Trước đó, Hải quân Trung Quốc thông báo dự định hạ thủy ít nhất 6 tàu sân bay để thành lập các nhóm tác chiến trước năm 2035 trong nỗ lực so kè với sức mạnh Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương.

Theo KHÁNH AN (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

(GLO)- Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần củng cố quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, tăng cường niềm tin, giữ vững ổn định khu vực biên giới.

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

(GLO)- Ngày 20-3 vừa qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng vũ trang tỉnh. Đây là những cá nhân tiêu biểu về tinh thần nỗ lực, sáng tạo và cống hiến, góp phần lan tỏa các phong trào thi đua ở cơ quan, đơn vị.

Xung kích giữ vững biên cương

Xung kích giữ vững biên cương

(GLO)- Phát huy tinh thần xung kích trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Bộ đội Biên phòng tỉnh tích cực tuần tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tham gia công tác dân vận.

Tận tâm dìu dắt tân binh

Tận tâm dìu dắt tân binh

(GLO)- Bước vào mùa huấn luyện tân binh năm 2026, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh tiếp tục chú trọng chăm lo cho tân binh từng chi tiết, từ sinh hoạt đến thao trường huấn luyện.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử ở phía Tây tỉnh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử

(GLO)- Sáng 14-3, tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Thống Nhất, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và cơ động lực lượng tuần tra bảo vệ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đối với các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

null