Rơ Châm Siu Đình Lâm: Chàng trai Jrai nặng lòng với đan lát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ở tuổi 17, em Rơ Châm Siu Đình Lâm (SN 2007, trú làng C, xã Gào, TP. Pleiku) đã thành thạo đan lát các dụng cụ truyền thống của dân tộc mình, góp phần lưu giữ nét đẹp truyền thống của cha ông.
Ở tuổi 17, em Rơ Châm Siu Đình Lâm đã thành thạo đan lát các dụng cụ truyền thống của dân tộc mình. Ảnh: R.H
Ở tuổi 17, em Rơ Châm Siu Đình Lâm đã thành thạo đan lát các dụng cụ truyền thống của dân tộc mình. Ảnh: R.H

Khi chúng tôi đến thăm, em Rơ Châm Siu Đình Lâm đang tỉ mẩn hoàn thiện từng đường nét trên chiếc gùi mới đan. Hỏi chuyện, Lâm kể: Hồi nhỏ, em thường theo ông ngoại và người già trong làng đi chăn bò ngoài rừng, rẫy xa. Tranh thủ thời gian bò ăn cỏ, em theo người già chặt tre, lồ ô để đan lát các vật dụng phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Được người già tận tình chỉ dạy, chẳng mấy chốc em nắm vững và thành thạo kỹ năng và tự đan cho mình những vật dụng. Đến nay, em đã đan lát được một số sản phẩm truyền thống, như: gùi, nia, thúng, đơm bắt cá được đan bằng tre, lồ ô.

Cũng theo em Lâm chia sẻ, người Jrai có 2 loại gùi, gồm: loại nan khít gọi là hkah, còn loại nan thưa gọi là ro. Trong đó, ro thì dùng để gùi nước, gùi củi; còn hkah chủ yếu gùi lúa, gạo, bắp. Tùy theo mục đích, kích thước thời gian trung bình làm một chiếc gùi là 3-4 ngày. Tuy nhiên, để có được một sản phẩm bền chặt và đẹp, sau khi chẻ, chuốt các sợi nan của cây tre, lồ ô phù hợp phải phơi nắng (khoảng 1 ngày) nhằm đảm bảo độ đàn hồi, dẻo dai tạo thuận lợi trong quá trình đan. Tiếp đó, sẽ hoàn thiện các phần còn lại như đế gùi, phần quai gùi.

Đối với chiếc gùi, thời gian gần đây, em còn kết hợp đan thêm các dây nhựa nhiều màu cùng kích thước để đan xen kẽ với nan tre để tạo hoa văn, đường viền sinh động, đẹp mắt. Với cách làm này, các sản phẩm của em làm ra được dân làng đón nhận, mua về sử dụng. Mỗi chiếc gùi tùy theo kích thước, kiểu cách có giá bán 250.000-400.000 đồng.

“Năm 14 tuổi em biết đan lát. Thời gian đầu, do chưa nắm vững các thao tác cơ bản nên em gặp rất nhiều khó khăn, em chỉ tập đan những vật dụng nhỏ theo ý thích của mình. Khi đôi tay ngày càng thành thục, em đan gùi, nia, thúng cho gia đình và tặng cho họ hàng, làng xóm. Tuy không đẹp nhưng khi ấy em vui lắm. Theo năm tháng, thấy mọi người đánh giá được, em bắt đầu đan và bán để kiếm thêm thu nhập. Từ khi biết đan lát đến nay, em đã bán 28 sản phẩm (gùi, nia, thúng) và tặng cho họ hàng, làng xóm 18 cái gùi. Thời gian tới, cùng với duy trì nghề đan lát, em sẽ học thêm tạc tượng gỗ dân gian để bảo tồn văn hóa của dân tộc mình”-em Lâm bày tỏ.

Ông Siu Lai (bố của Lâm, bìa trái) tự hào khi con của mình lưu giữ nghề truyền thống của dân tộc. Ảnh: R.H

Ông Siu Lai (bố của Lâm, bìa trái) tự hào khi con của mình lưu giữ nghề truyền thống của dân tộc. Ảnh: R.H

Ông Siu Lai (bố của Lâm) bộc bạch: “Từ nhỏ, Lâm đã sớm được người già truyền dạy cách đan lát. Gần đây, ngoài học từ người lớn tuổi, Lâm cũng hay xem cách đan lát trên mạng internet để học hỏi thêm nên kỹ năng đan lát mới. Thú thật bản thân tôi không biết đan lát nên rất mừng khi Lâm lưu giữ nghề truyền thống của dân tộc mình”.

Còn bà Rơ Châm Yet (cùng làng C) thì chia sẻ: “Ở trong làng có nhiều người già biết đan lát. Còn cháu Lâm, tuy nhỏ tuổi nhưng đã biết đan lát các vật dụng hữu ích phục vụ cuộc sống rồi. Sản phẩm của cháu làm ngày càng bền, đẹp nên bà con trong làng đặt mua”.

Trao đổi với P.V, ông Siu Khek-Trưởng thôn C cho biết: "Ngoài biết đan lát, Lâm còn là thành viên của Đội cồng chiêng thanh-thiếu niên của làng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động các cháu nhỏ trong làng học hỏi theo Lâm về đan lát để duy trì phong tục tập quán của dân tộc mình".

Clip: Rơ Châm Siu Đình Lâm, chàng trai Jrai nặng lòng với đan lát. Thực hiện: R.H

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên 2 tỉnh Gia Lai và Champasak giao hữu thể thao. Ảnh: ĐVCC

Thanh niên tỉnh Gia Lai - Champasak trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp và giao lưu thể thao

(GLO)- Chiều 21-12, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai và Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng tỉnh Champasak (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã đến tham quan mô hình kinh tế Nem Chợ Huyện Olala (xã Tuy Phước) và giao lưu thể thao tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh.

Chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Gia Lai: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể

(GLO)- Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phù hợp thực tiễn từng địa bàn và hướng mạnh về cộng đồng, để tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Mùa đông ấm áp yêu thương.

Mùa đông ấm áp yêu thương

(GLO)- Những ngày qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 bằng nhiều cách làm linh hoạt, hướng về người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn mang lại một mùa đông ấm áp yêu thương cho những đối tượng yếu thế.

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Tối 12-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Vòng chung kết cuộc thi “Thanh niên Gia Lai khởi nghiệp sáng tạo” năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 13-12. Cuộc thi do Tỉnh đoàn phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các ý tưởng, dự án tiềm năng.