Quy định cấp giấy phép lái xe mô tô cho người dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để tạo thuận lợi cho người dân tộc thiểu số được tiếp cận và chấp hành Luật Giao thông đường bộ tốt hơn, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành quy định về đào tạo, sát hạch, cấp phép lái xe mô tô hạng A1 cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có trình độ học vấn quá thấp trên địa bàn tỉnh.

Đồng bào dân tộc có trình độ học vấn quá thấp được hiểu là những người DTTS biết nói, hiểu nhưng không biết đọc, không biết viết Tiếng việt hoặc chưa hoàn thành chương trình giáo dục Tiểu học của hệ thống giáo dục quốc dân. Nội dung, phương pháp đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe (GPLX) mô tô hạng A1 sẽ áp dụng cho đối tượng là đồng bào DTTS đủ 18 tuổi, có trình độ văn hoá thấp, có nhu cầu học và thi lấy GPLX mô tô hạng A1. Quy định cũng áp dụng đối với các cơ quan quản lý, cơ sở đào tạo; tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe (GPLX) mô tô hạng A1.

Ảnh: Trần Dung
Ảnh: Trần Dung

Theo đó, bộ đề và đáp án sát hạch lý thuyết do Sở Giao thông Vận tải biên soạn, phát hành. Bộ đề có 15 câu hỏi, mỗi câu được tính 1 điểm. Sát hạch lý thuyết được thực hiện riêng, sát hạch và hỏi- đáp trực tiếp. Sau phần sát hạch lý thuyết và sát hạch thực hành lái xe trong hình, thí sinh sẽ ký tên hoặc điểm chỉ vào vị trí ký tên trên biên bản tổng hợp kết quả sát hạch.

Các khóa đào tạo sẽ được chia thành các lớp học tổ chức tại cơ sở đào tạo hay các xã, phường…; mỗi lớp học có học viên tối đa là 35 người/lớp. Hình thức đào tạo linh hoạt, chủ yếu dùng hình ảnh trực quan, tranh vẽ hệ thống biển báo hiệu đường bộ, mô hình, sa hình và hỏi-đáp là chính.

Trần Dung

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 169

Binh đoàn 15 tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 169

(GLO)- Ngày 29-8, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 169-CT/QUTW ngày 29-12-2020 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội giai đoạn 2021-2025.

Giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng

Giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng

(GLO)- 2026 là năm đầu tiên thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân theo mô hình chính quyền 2 cấp. Các nhiệm vụ của cấp huyện được chuyển về cấp xã, một phần về cấp tỉnh; yêu cầu đặt ra là giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng.

Khen thưởng Công an phường Hội Phú vì triệt phá, bắt giữ đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Khen thưởng Công an phường Hội Phú vì triệt phá, bắt giữ đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

(GLO)- Chủ tịch UBND phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) vừa tặng giấy khen cho Tổ Phòng chống tội phạm và 3 cán bộ, chiến sĩ của Công an phường Hội Phú đã có thành tích xuất sắc trong vụ triệt phá, bắt giữ 1 đối tượng thường xuyên bán ma túy đá cho các thanh-thiếu niên trên địa bàn sử dụng.

Sư đoàn 3 Sao Vàng: Sáu thập kỷ tự hào với truyền thống “Trung dũng, kiên cường”

Sư đoàn 3 Sao Vàng: Sáu thập kỷ tự hào với truyền thống “Trung dũng, kiên cường”

(GLO)-  Trưởng thành trong gian khó, chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt đã trở thành động lực, là sức mạnh nội sinh và niềm tự hào để cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 3-Sao Vàng (Quân khu 1) tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đổi mới.

Công ty 74 trao kinh phí thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường”

Công ty 74 trao kinh phí thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường”

(GLO)- Chiều 15-8, Công ty TNHH một thành viên 74 (Công ty 74), Binh đoàn 15 đã tổ chức gặp mặt, trao kinh phí hỗ trợ các em học sinh trong Dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường” năm học 2025-2026 và khen thưởng các em học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2024-2025.

null