Quảng Ngãi: Sơ kết công tác Về chiến lược biển Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo báo cáo sơ kết, trong 4 năm (2007-2010), Quảng Ngãi đã đạt được các mục tiêu, các chương trình đề ra, như: Việc tập trung đầu tư phát triển Khu kinh tế Dung Quất đã đem lại hiệu qủa rõ rệt, bước đầu đã hình thành trung tâm lọc hóa dầu đầu tiên của cả nước, một số nhà máy lớn đã đi vào hoạt động có hiệu quả.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Mai Hạ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Mai Hạ
Trong đó có: Doosan Vina, đóng tàu Dung Quất là tiền đề cho ngành đóng tàu và chế tạo thiết bị phát triển, khu công nghiệp Sài Gòn- Dung Quất đã tạo bước vững chắc trong phát triển công nghiệp nhẹ và công nghiệp chế chiến, góp phần phát triển vượt bậc trong phát triển kinh tế của tỉnh.
Về khai thác, chế biến nuôi trồng thủy sản cũng đạt khá cao, trong đó sản lượng khai thác đạt hơn 100 nghìn tấn, vượt 2.400 tấn so với chương trình đề ra đến năm 2015, sản lượng nuôi trồng đạt 6.917 tấn, chế biến đạt hơn 7.000 tấn, nâng tổng giá trị sản xuất của các huyện ven biển đạt 19.086 tỷ đồng, bằng 71,64% giá trị sản xuất của tỉnh.
Cũng trong thời gian này Quảng Ngãi đã đầu tư xây dựng cảng Dung Quất cho tàu có trọng tải lớn ra vào với 2 cầu cảng là cảng chuyên dụng dầu khí và cảng tổng hợp, đã tạo điều kiện cho các dịch vụ cung cấp dầu, nước ngọt, hình thành HTX bốc xếp, xây dựng kho cảng bảo lưu hàng hóa...  Về phát triển du lịch biển và kinh tế biển đảo, tỉnh đã đầu tư hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào sử dụng khu du lịch Thiên Đàng; hoàn thành hệ thống giao thông đường điện giai đoạn 1 của khu du lịch Sa Huỳnh và tiếp tục đầu tư hoàn thiện hạ tầng khu du lịch Mỹ Khê; hoàn thành giai đoạn 1 vũng neo đậu tàu thuyền sửa chữa và nâng cấp cầu cảng Lý Sơn, bến cập tàu đảo Bé, chống sạt lở bờ Bắc và đường an ninh quốc phòng phía Nam và một số công trình quan trọng khác.
Về công tác bảo vệ môi trường cũng được chú trọng, tỉnh đã trồng được trên 20.000 ha rừng, trong đó rừng phòng hộ đầu nguồn đạt trên 6.000 ha, góp phần nâng độ che phủ của tỉnh lên 45%. Tuy nhiên, rừng ven biển ngày càng giảm, môi trường ô nhiễm ở vùng ven biển, huyện đảo Lý Sơn và vùng nuôi tôm ngày càng trầm trọng chưa có hướng xử lý....
Trong thời gian đến, Quảng Ngãi sẽ tập trung xây dựng huyện đảo Lý Sơn, tham gia chương trình cả nước chung tay xây dựng biển đảo Việt Nam; hỗ trợ các HTX, nghiệp đoàn nghề cá...
Mai Hạ

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.