Dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi) chữa "bệnh" chậm giải ngân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi) với một số điểm mới đang được kỳ vọng sẽ là “phương thuốc” hữu hiệu trong việc “điều trị” căn bệnh chậm giải ngân. 
Hầu như năm nào, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng bị chậm. Chẳng hạn, năm 2016, theo báo cáo của UBND tỉnh, với số vốn hơn 2.000 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách nhà nước giao, đến tháng 12-2016, công tác xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh chỉ thực hiện được 71,5% kế hoạch, giải ngân đạt 68,3% kế hoạch. Cuối năm 2017, khối lượng thực hiện 1.727 tỷ đồng/2.604 tỷ đồng, đạt 66,33% kế hoạch, giải ngân 1.764 tỷ đồng, đạt 67,75% kế hoạch. Năm 2018, tính đến ngày 31-8, khối lượng thực hiện cũng chỉ hơn 1.088 tỷ đồng, đạt 32,68% kế hoạch; giải ngân 1.381,6 tỷ đồng, đạt 41,5% kế hoạch…
 Nhiều dự án chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng. Ảnh: Hà Duy
Nhiều dự án chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng. Ảnh: Hà Duy
Tại các cuộc họp giao ban xây dựng cơ bản hàng tháng, hàng quý và cuối năm, những nguyên nhân chủ yếu của việc chậm giải ngân cũng đã được “điểm mặt, chỉ tên”. Trong đó, nguyên nhân chủ quan là do sự phối hợp chưa tốt giữa địa phương với các sở, ngành trong khâu thẩm định dự án, thiết kế, dự toán, giải phóng mặt bằng. Một số đơn vị thi công hạn chế về năng lực; sự phối hợp giữa chủ đầu tư và nhà thầu thiếu đồng bộ trong việc lập các hồ sơ thanh toán, giải ngân; một số chủ đầu tư thiếu chủ động trong quản lý dự án... Theo ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư: Trong công tác chuẩn bị đầu tư, việc lập dự án chậm trễ và kéo dài. Một số dự án khởi công mới thiết kế bước 2 còn chậm. Ngoài ra, một số dự án thuộc nguồn vốn ngân sách trung ương đầu tư cho các chương trình mục tiêu bố trí vốn hàng năm chậm làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. 
Liên quan đến vấn đề này, tại hội nghị đánh giá giữa kỳ kế hoạch kinh tế-xã hội 5 năm (2016-2020) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND tỉnh tổ chức mới đây, một số đại biểu cho rằng, việc giải ngân chậm tiến độ một phần do những quy định liên quan đến Luật Đầu tư công. Theo ông Đinh Lâm Tấn-Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân, Luật Đầu tư công ra đời trong thời điểm quá độ (năm 2015) nên khi triển khai có những hạn chế khó tránh, có một số quy định cứng nhắc hoặc chưa đầy đủ dẫn tới tình trạng các quy định không đáp ứng được thực tiễn, nhất là trong công tác thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn, bất cập trong việc điều chỉnh dự án... Vì vậy, việc sửa đổi Luật Đầu tư công là vô cùng cần thiết.
Dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi) có một số điểm mới như: chỉ thực hiện thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn ở cấp Trung ương đối với dự án quan trọng quốc gia và dự án nhóm A thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng; đối với các dự án khác, việc thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn được lồng ghép vào thủ tục thẩm định dự án. Dự thảo luật cũng quy định việc điều chỉnh chủ trương đầu tư sẽ theo hướng tổ chức, cá nhân nào quyết định chủ trương đầu tư thì có thẩm quyền quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư làm tăng quy mô, thay đổi phân loại chương trình, dự án, thì cấp có thẩm quyền tương ứng với phân loại chương trình, dự án sau điều chỉnh sẽ quyết định. Thực hiện như vậy một mặt không phức tạp, mặt khác vẫn tránh được tình trạng phê duyệt điều chỉnh một cách tùy tiện.
Những điều chỉnh trong Dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi) nhằm tạo thuận lợi và hiệu quả trong triển khai và quản lý các dự án đầu tư công, đảm bảo công khai, minh bạch, chống thất thoát, lãng phí, dàn trải. Và tất nhiên, cũng sẽ chấm dứt cảnh “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”.
Hà Duy

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng thăm, kiểm tra các đơn vị tại Gia Lai.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra việc chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 23-10, tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn-Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng chủ trì buổi kết luận kiểm tra các mặt công tác, chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu của Bộ CHQS tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Công an tỉnh Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng. Ảnh: Q.H

Công an Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng trao đổi tình hình an ninh trật tự vùng biên giới

(GLO)- Chiều 23-10, tại khách sạn Hải Âu (phường Quy Nhơn Nam), Công an tỉnh Gia Lai và Công an các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng (Vương quốc Campuchia) đã có buổi làm việc trao đổi tình hình, đánh giá kết quả công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự vùng biên giới, giáp ranh.

Tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân các quy định về phòng chống IUU.

Đồn Biên phòng Mỹ An tuyên truyền phòng-chống khai thác IUU

(GLO)- Từ ngày 21 đến 23-10, Đồn Biên phòng Mỹ An phối hợp với UBND xã Mỹ Đức tổ chức tuyên truyền phòng- chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); đồng thời cấp, phát tờ rơi tuyên truyền cho 100 chủ phương tiện trên địa bàn 3 xã: An Lương, Phù Mỹ Đông và Phù Mỹ Bắc.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thực hành xử lý tình huống trên bản đồ.

Bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống

(GLO)- Từ ngày 15-17/10, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên, 1 cấp trên bản đồ. Gia Lai là địa phương đầu tiên trong 5 tỉnh, thành thuộc Quân khu 5 hoàn thành diễn tập, góp phần bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống.

null