Pleiku: Tích cực giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, TP. Pleiku đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm giúp người dân trên địa bàn từng bước thoát nghèo, cải thiện cuộc sống, đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Xã Chư Á là địa phương có tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc thiểu số ( DTTS) cao, trình độ sản xuất còn thấp và số hộ nghèo luôn chiếm tỷ lệ cao nhất trên địa bàn TP. Pleiku. Ông Trương Văn Minh-Chủ tịch UBND xã cho biết, cuối năm 2021, xã có 55 hộ nghèo (chiếm 2,43%), 58 hộ cận nghèo (chiếm 2,56%). Để có kế hoạch giảm nghèo, hàng năm, UBND xã đều kiểm tra phân loại đối tượng để có phương án hỗ trợ cụ thể. Xã tranh thủ mọi nguồn lực từ các chương trình, dự án, từ quỹ "Vì người nghèo" các cấp, nguồn vốn vay của nhà nước và vận động các đơn vị, các tổ chức hỗ trợ sinh kế, nhà ở và các dịch vụ thiết yếu khác để giúp người dân.

Cụ thể, từ năm 2021 đến nay, xã đã phối hợp cấp 64 con bò; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 33 hộ nghèo, cận nghèo (tổng kinh phí xây nhà 1,4 tỷ đồng); hỗ trợ 18 hộ vay vốn ưu đãi với tổng số tiền 590 triệu đồng; hỗ trợ 71 hộ về chuyển đổi nghề, nước sinh hoạt phân tán, vốn buôn bán, mua heo giống với tổng số 506 triệu đồng; hỗ trợ về kỹ thuật sản xuất. Nhờ đó, nhiều hộ vươn lên cải thiện cuộc sống. Tính đến cuối năm 2023, xã đã có 16 hộ thoát nghèo, 12 hộ thoát cận nghèo, góp phần giảm hộ nghèo của xã xuống còn 39 hộ (chiếm 1,58% dân số), hộ cận nghèo còn 44 hộ (chiếm 1,78%).

Nhờ được các cấp ngành quan tâm, cuộc sống của gia đình bà H'Blăi được cải thiện rõ rệt. Ảnh: Nhật Hào

Nhờ được các cấp ngành quan tâm, cuộc sống của gia đình bà H'Blăi được cải thiện rõ rệt. Ảnh: Nhật Hào

Nhà không có đất sản xuất, chồng lại mất sớm, một mình chị H'Blăi (làng Bông Phun, xã Chư Á) phải bươn trải làm thuê đủ thứ việc để nuôi 3 người con ăn học. Trước hoàn cảnh của gia đình chị, năm 2014, UBND xã đã vận động các hội, đoàn thể đóng góp hỗ trợ chị 1 con bò sinh sản và cặp heo giống làm phương tiện sinh kế với số tiền 15 triệu đồng. Được sự hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi nên chị đã gầy đàn lên 7 con bò; heo thì đến nay duy trì nuôi mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa trên 10 con. “Nhờ được chính quyền các cấp quan tâm hỗ trợ, cuộc sống của mấy mẹ con tôi đã bớt khó khăn hơn. Cuối năm 2023, gia đình tôi đã thoát nghèo rồi"-bà H’Blăi cho hay.

Tương tự, tại xã An Phú, bà Phạm Thị Bắc-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cho hay: “Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tập trung tuyên truyền, triển khai các chương trình, các cuộc vận động nhằm làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong sản xuất của người dân, nhất là tại 2 làng đồng bào DTTS là Thung Dôr và Bong Phrâo. Theo đó, từ năm 2021 đến nay, xã đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành hỗ trợ xây dựng 5 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với số tiền 250 triệu đồng; hỗ trợ vốn sản xuất, chăn nuôi cho 7 hộ nghèo với số tiền 63 triệu đồng; tặng bò cho hộ nghèo từ các chương trình, dự án. Ngoài ra, xã còn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tín chấp cho hộ nghèo, cận nghèo vay vốn phát triển kinh tế. Đến nay, trên địa bàn xã chỉ còn 6 hộ nghèo và 6 hộ cận nghèo”. Còn anh Ksor Glĩu (làng Bong Phrâo) cho hay: "Vì không có đất sản xuất, trước đây, cuộc sống của gia đình tôi rất khó khăn. Từ năm 2021 đến nay, được sự quan tâm của chính quyền các cấp, gia đình tôi được hỗ trợ xây nhà, cho bò nên cuộc sống được cải thiện. Đến cuối năm 2023, gia đình tôi đã thoát nghèo".

Hàng năm, thành phố Pleiku còn phối hợp hỗ trợ bò giống sinh sản nhằm tạo sinh kế giúp người dân phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Nhật Hào
Hàng năm, thành phố Pleiku còn phối hợp hỗ trợ bò giống sinh sản nhằm tạo sinh kế giúp người dân phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Nhật Hào

Thực hiện Chương trình số 31-CTr/TU ngày 3-11-2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Pleiku khoá XII “Về tiếp tục đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, nhất là tại các làng đồng bào DTTS trên địa bàn", từ năm 2021 đến nay, thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường vận động các doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân, quỹ "Vì người nghèo thành phố" và của xã hỗ trợ 95 hộ xây mới và sửa chữa nhà ở với tổng số tiền hơn 4,7 tỷ đồng; hỗ trợ cây-con giống, phân bón, vốn sản xuất 1,2 tỷ đồng; giúp 252 hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo vay vốn ưu đãi trên 13,8 tỷ đồng...

Với các giải pháp trên, đến cuối năm 2023, TP. Pleiku chỉ còn 149 hộ nghèo (chiếm 0,24%; trong đó DTTS có 95 hộ, chiếm 1,29%), 382 hộ cận nghèo (chiếm 0,61%; trong đó 170 hộ DTTS, chiếm 2,31%).

Ông Nguyễn Thanh Bình-Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.Pleiku-cho hay: Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cũng như các đoàn thể, các cấp, các ngành của thành phố sẽ tiếp tục phối hợp tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước về công tác dân tộc và chính sách dân tộc; đồng thời, tiếp tục phối hợp thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua nước gắn với các chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững trong các làng đồng bào DTTS trên địa bàn, nhất là Chương trình số 31-CTr/TU nhằm giúp người nghèo vươn lên cải thiện cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn cho 100 phụ nữ dân tộc thiểu số xã Ia Krêl

Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn cho 100 phụ nữ dân tộc thiểu số xã Ia Krêl

(GLO)- Chiều 6-4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Krêl tổ chức buổi truyền thông về thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” trong phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, thu hút 100 hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số tại địa phương tham gia.

Nỗ lực kéo giảm tỷ lệ sinh con tại nhà

Nỗ lực kéo giảm tỷ lệ sinh con tại nhà

(GLO)- Tại nhiều làng đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, vấn nạn sinh con tại nhà vẫn tồn tại. Đằng sau lựa chọn tưởng như “bình thường” ấy là những rủi ro khôn lường với sức khỏe của cả mẹ và trẻ sơ sinh.

Những người trẻ giàu lòng nhân ái

Những người trẻ giàu lòng nhân ái

(GLO)- Câu lạc bộ thiện nguyện Lửa hồng Tây Nguyên (trực thuộc Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia) quy tụ 32 người trẻ đến từ nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Họ gặp nhau ở điểm chung: giàu lòng nhân ái, có tinh thần thiện nguyện và mong muốn chung tay giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đề xuất bổ sung 5 khoản thu nhập được miễn thuế TNCN

Đề xuất bổ sung 5 khoản thu nhập được miễn thuế TNCN

(GLO)- Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), có hiệu lực từ ngày 1-7-2026, quy định cụ thể về 21 khoản thu nhập được miễn thuế, đồng thời bổ sung 5 khoản thu nhập được miễn thuế so với trước đây.

Nhà giàn DK1/11 cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 cấp cứu ngư dân bị nạn

(GLO)- Bệnh nhân là ông La Văn Trú (SN 1966, trú tại Hoài Nhơn Đông, Gia Lai), có biểu hiện miệng méo, mắt nhắm, không nói được, tay chân yếu. Quân y nhận định sơ bộ bệnh nhân có dấu hiệu tai biến mạch máu não.

null