Tổng thống Biden nói về điều có thể khiến Đảng Dân chủ 'trả giá đắt'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hơn 1/10 đảng viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã công khai kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden bỏ cuộc.

Ông Joe Biden hôm 19-7 khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch tái tranh cử của mình bất chấp mọi áp lực, bởi ông lo ngại rằng việc từ chức vì có thể khiến Đảng Dân chủ phải trả giá đắt trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 5-11.

Theo Reuters, đến nay, 32 trong số 264 đảng viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã công khai kêu gọi ông Biden kết thúc chiến dịch tranh cử của mình.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫy chào người ủng hộ trong một sự kiện tại TP Detroit, bang Michigan hôm 12-7 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫy chào người ủng hộ trong một sự kiện tại TP Detroit, bang Michigan hôm 12-7 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, nhiều nhà lãnh đạo cấp cao khác của Đảng Dân chủ đã thúc đẩy ông Biden làm như vậy sau hậu trường, theo các nguồn tin và báo cáo của các phương tiện truyền thông.

Điều này xảy ra sau cuộc tranh luận được coi là thảm hại của ông Biden hồi tháng 6 với ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump, làm dấy lên lo ngại về khả năng giành chiến thắng của ông Biden hoặc khả năng đảm nhiệm trọng trách trong 4 năm nữa.

Tuy nhiên, vị tổng thống 81 tuổi vẫn tỏ ra cứng rắn và cho biết sẽ sớm tiếp tục cuộc đua.

"Tôi mong muốn được quay trở lại chiến dịch tranh cử vào tuần tới để tiếp tục vạch trần mối đe dọa từ chương trình nghị sự Dự án 2025 của ông Donald Trump, đồng thời bảo vệ thành tích của bản thân và tầm nhìn mà tôi có cho nước Mỹ" - tổng thống Mỹ tuyên bố.

Hiện ông Biden phải cách ly tại nhà riêng ở bang Delaware vì mắc COVID-19 và tạm ngừng các sự kiện tranh cử trong vài ngày.

Sự chia rẽ trong Đảng Dân chủ hoàn toàn trái ngược với những cảnh tượng diễn ra trong tuần này tại đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa (RNC) ở TP Milwaukee, nơi các đối thủ cũ trong đảng đoàn kết xung quanh cựu Tổng thống Donald Trump.

Đảng Dân chủ ngày càng lo ngại về khả năng ông Trump chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ngày 5-11, điều đồng thời giúp Đảng Cộng hòa giành thế đa số ở cả hai viện của Quốc hội.

Chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Biden, bà Jen O'Malley Dillon, thừa nhận rằng ông đang phải đối mặt với chặng đường khó khăn. Song, bà cho biết sự ủng hộ dành cho ông Biden không giảm đáng kể trong những tuần gần đây.

"Chúng ta còn nhiều việc phải làm để đảm bảo có thể trấn an người dân Mỹ rằng đúng là ông ấy đã già nhưng có thể làm được việc và có thể giành chiến thắng" - bà Dillon nói trên MSNBC.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos đầu tuần này cho thấy ông Biden và ông Trump về cơ bản ngang nhau trên toàn quốc. Dù vậy, các chiến lược gia từ cả 2 đảng đều cho rằng con đường dẫn đến chiến thắng của ông Biden đang thu hẹp lại khi ông bị tụt lại ở hầu hết các bang chiến trường.

Nếu ông Biden rời khỏi vị trí ứng cử viên, Phó Tổng thống Kamala Harris (59 tuổi) có thể đảm nhiệm vai trò này.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy bà Harris có thành tích nhỉnh hơn ông Trump một chút nếu xảy ra đối đầu trực diện, về mặt lý thuyết.

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ngày 11-3 đã thông qua nghị quyết yêu cầu Iran chấm dứt ngay việc tấn công các quốc gia Vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ảrập Xêút, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Jordan. Iran phản đối vì cho rằng đó là quyết định bất công.

Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

Tin thế giới tối 9-3: Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

(GLO)- Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel; Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu tại Trung Đông; Philippines áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày để tiết kiệm năng lượng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 9-3. 

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

null